ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนภัยถึงการทำ ‘น้ำทอด’ เทรนด์ที่กำลังฮิตอยู่ในติ๊กต็อก โดยกล่าวว่าการกระทำดังกล่าวอาจทำให้เกิดการระเบิดของน้ำมันที่รุนแรง

เป็นที่ยอมรับเลยว่ากระแสต่าง ๆ บนโลกออนไลน์นั้นไปเร็ว และในตอนนี้ก็กำลังมีเทรนด์ใหม่นั้นก็คือการนำ ‘น้ำเปล่าไปทอด‘ ซึ่งเป็นการนำสารบางอย่าง มาทำให้น้ำจับเป็นก้อนกลมแล้วนำลงไปทอด แต่การกระทำดังกล่าวก็มีความเสี่ยงหากก้อนดังกล่าวเกิดรั่ว จนน้ำไหลลงไปน้ำมันเดือดก็อาจส่งผลให้เกิดการระเบิด และอาจนำมาสู่การบาดเจ็บได้

ด้าน ดร. คริสโตเฟอร์ แครมเมอร์ หนึ่งสมาชิกของสมาคมเคมีอเมริกันได้กล่าวว่าการกระทำดังกล่าว ไม่ต่างอะไรกับคนบ้าหรือคนที่กำลังจะฆ่าตัวตายเลย” และเตือนว่าอย่าคิดที่จะลองทำตามเป็นอันขาด เพราะว่าขณะที่นำน้ำลงไปทอดนั้นแม้ว่าภายนอกจะกรอบอย่างรวดเร็ว ส่วนน้ำที่อยู่ภายในนั้นจะเริ่มเดือดและขยายตัวในปริมาณประมาณ 1,500 เท่า “จะเกิดการระเบิดในหม้อน้ำมันอย่างรุนแรง ลองคิดสภาพที่น้ำมันเหล่านั้นกระจัดกระจายไปทั่วลงบนเตาแก๊สหรือเตาสิ” ดร.คริสโตเฟอร์กล่าว

ทั้งนี้การนำ ‘น้ำเปล่า’ มาทอดนั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2559 โดย โจนาธาน มาร์คัส ยูทูบเบอร์ชาวสหรัฐฯ โดยเขาได้ใช้ ‘แคลเซียมอัลจิเนต’ หรือสารที่มีลักษณะคล้ายกับเจลาติน เพื่อทำให้น้ำเปล่าจับตัวเป็นก้อน และเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้เป็นเป็นเหมือนวุ้น จากนั้นเขาก็นำลูกบอลน้ำดังกล่าวไปชุบแป้ง ชุบไข่ และเกล็ดขนมปัง ก่อนจะใส่ลงหม้อทอดปกติ

ภาพจากวิดีโอต้นฉบับของ Jonathan Marcus เกี่ยวกับ Water Sphere ก่อนที่จะเคลือบด้วยแป้งไข่และเกล็ดขนมปัง

โจนาธานกล่าวว่าเมนูดังกล่าวเป็น ‘ของทอดที่นิ่มที่สุดเท่าที่เคยลิ้มลองมา’ แต่เขาก็ยังเตือนถึงการทำเมนูดังกล่าวว่าการทำเมนูดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดอันตราย เพราะถ้าน้ำเกิดรั่วขึ้นมา อาจจะทำให้น้ำมันระเบิดกระจายไปทั่วทุกพื้นที่ พร้อมทั้งเตือนว่าหากไม่มีมาตรการป้องกันที่เหมาะสมก็อย่าทำเมนูดังกล่าวเลยจะดีที่สุด

แม้ว่าเมนูพิสดารดังกล่าวจะถูกทำขึ้นมาหลายปีก่อน และเหมือนว่าจะถูกลืมไปแล้วแต่ เจมส์ ออร์กิลล์ วิศวกรเคมี และเจ้าของชาแนล The Action Lab ก็ได้หยิบเมนูน้ำทอดกลับมาอีกครั้ง และพัฒนาสูตรให้ดียิ่งขึ้น “มันป็นเรื่องที่ประหลาดน่าดู หากคุณสามารถเปลี่ยนน้ำให้เป็นอาหารได้ และมันก็ตลกพอสมควรที่คุณเอาน้ำไปทอด” เจมส์กล่าว เขาได้เปลี่ยนไปใช้ ‘โซเดียมอัลจิเนต’ แทน

พร้อมทั้งเตือนถึงเมนูดังกล่าวว่า เมนูนี้นั้นมีความอันตรายซ่อนอยู่อีก เพราะหลังจากคุณทอดเสร็จและนำเอาเข้าปากในทันทีคุณจะรู้สึกได้ถึงน้ำร้อนที่จะลวกและทำให้สุกพองไปทั้งปาก สำหรับใครที่สงสัยว่ามันจะมีรสชาติยังไงคำตอบก็คือ “จืดชืดไร้รสชาติ” เพราะมันคือน้ำเปล่านั้นเอง

ที่มา : dailymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน