มิสยูนิเวิร์สแคนาดา วอนหยุดบูลลี่ หลังถูกเหยียดผิว-หน้าตา ย้ำทุกคนสวยในแบบที่เป็น!

7 พ.ค. 2564 - 18:17 น.

ดราม่านางงาม มิสยูนิเวิร์สแคนาดาถูกแฟนนางงามต่างประเทศเหยียดผิว-หน้าตาหนักมาก ก่อนฟาดกลับแบบจุก ๆ ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจเพียบ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับการประกวดสาวงามเวทีระดับโลกอย่าง “มิสยูนิเวิร์ส 2020” ถูกจัดขึ้นที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ขณะนี้ตัวแทนสาวงามหลายประเทศเริ่มเก็บตัวและเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน แต่ไม่วายเกิดดราม่าขึ้น เมื่อ “โนวา สตีเวนส์” ตัวแทนสาวงามจากแคนาดาได้โพสต์อินสตาแกรมว่า เธอถูกแฟนนางงามต่างประเทศคอมเมนต์เหยียดหนักมาก

รูปที่เธอโพสต์เต็มไปด้วยข้อความเชิงลบในภาษาตากาล็อก การเหยียดสีผิวและหน้าตาอย่างรุนแรง ทั้งเปรียบเทียบว่าเธอดูไม่ใช่คน เหมือนผี ปีศาจและอีกมากมาย จนเธอต้องออกมาร่ายยาว ระบายความอัดอั้นต่อโพสต์ดังกล่าว

“ปัจจุบันมีการเรียกร้องความเป็นธรรมให้คนผิวดำและชาวเอเชีย แต่ดูเหมือนบางคนยังติดอยู่กับการเหยียด ฉันผิดหวังมากกับแฟนนางงามบางประเทศ การมอบความรักแทนความเกลียดชังมันเป็นเรื่องยากขนาดนั้นหรือ? พวกคุณไม่จำเป็นต้องสนับสนุนสาว ๆ ทุกคน แต่คุณสามารถพูดชมตัวแทนจากประเทศของคุณ โดยไม่จำเป็นต้องกดคนอื่นลง คุณไม่จำเป็นต้องหรี่แสงของคนอื่น เพื่อดันให้ใครเจิดจรัสขึ้นมา

อีกทั้งโลกเราพัฒนาไปเรื่อย ๆ ผู้คนต่างตระหนักดีว่า ความงามมันไม่มีข้อจำกัด หรือมีไว้สำหรับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ทุกคนมีความงามกันคนละแบบ โปรดมองเห็นความงามที่มีอยู่บนโลกใบนี้ เราไม่จำเป็นต้องหน้าตาเหมือนกัน แต่เราควรปฏิบัติต่อกันเหมือนเดิม”

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีแฟน ๆ ออกมาให้กำลังใจเธอมากมาย รวมไปถึง “อแมนด้า ออบดัม” ตัวแทนสาวงามจากประเทศไทยด้วย “คุณงดงามทั้งภายนอกและภายใน ฉันจะอยู่ตรงนี้เพื่อคุณเสมอ มีอะไรเรียกหาได้ตลอดเลยนะ”

จากนั้นไม่นานเธอได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้เธอรู้สึกโอเคและไม่ได้ตั้งใจกล่าวหาว่า แฟน ๆ ชาวฟิลิปปินส์ทุกคนจะต้องเหยียดเชื้อชาติ ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดี ตัวแทนจากทุกประเทศต่างตั้งใจอย่างเต็มที่ เธอแค่อยากให้แฟน ๆ รักและเคารพผู้แข่งขันคนอื่นด้วยเท่านั้น


ต่อมาเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม เธอได้โพสต์รูปภาพของตัวเองอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เต็มไปด้วยความคิดเห็นเชิงบวกจากแฟน ๆ ชาวฟิลิปปินส์ อีกทั้งยังมีชาวเน็ตฟิลิปปินส์จำนวนมาก ออกมากล่าวขอโทษแทนเพื่อนร่วมชาติ ที่โพสต์ข้อความเหยียดเธอก่อนหน้าอีกด้วย ซึ่งเธอก็รู้สึกขอบคุณด้วยใจจริง

เส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

กว่าจะมีวันนี้ได้ “โนวา สตีเวนส์” ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ทั้งช่วงชีวิตวัยเด็กต้องหลบหนีสงครามกลางเมืองในซูดาน ก่อนที่พ่อแม่จะตัดสินใจส่งเธอไปลี้ภัยที่แคนาดาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ด้วยความหวังที่จะมีชีวิตและโอกาสที่ดีขึ้น ซึ่งตอนนี้เธอไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว

แต่การใช้ชีวิตในแคนาดามันไม่ง่ายนัก เธอยังคงถูกล้อเลียนเรื่องหน้าตาและสีผิวอยู่บ่อยครั้ง เมื่ออายุ 15 ปี จึงตัดสินใจออกมาใช้ชีวิตตัวคนเดียว และเริ่มอาชีพนางแบบเมื่ออายุ 16 ปี นำเงินที่ได้มาส่งตัวเองเรียน และส่งให้พ่อแม่ใช้ที่ซูดาน

เธอได้เข้าร่วมองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและต่อต้านการเหยียดสีผิว-เชื้อชาติ จากนั้นได้ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดมิสยูนิเวิร์สแคนาดา มันไม่ง่ายเลยกว่าเธอคว้ามงกุฎมาได้ เธอต้องลงประกวดถึงสามครั้ง (ปี 2557, 2561 และ 2563) ซึ่งเธอก็ไม่ยอมแพ้และแน่วแน่ต่ออุดมการณ์ที่ว่า คนเราไม่จำเป็นต้องสวยตามที่ใครกำหนด เราทุกคนสามารถสวยในแบบที่เป็นได้

ขอบคุณที่มา Instagram, fashionmagazine

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มิสยูนิเวิร์สแคนาดา วอนหยุดบูลลี่ หลังถูกเหยียดผิว-หน้าตา ย้ำทุกคนสวยในแบบที่เป็น!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง