หนุ่มรักสัตว์ต่อแพให้หงส์ ทำรังฟักไข่เป็นแม่ครั้งแรก ยุติโชคร้าย10ปี

20 พ.ค. 2564 - 19:22 น.

หนุ่มรักสัตว์ต่อแพให้หงส์บีบีซี รายงานว่า ร็อบ อดัมสัน ชาวอังกฤษ วัย 42 ปี ลงทุนต่อแพให้หงส์ตัวหนึ่งทำรังวางไข่ หลังจากเฝ้าดูหงส์ตัวนี้โชคร้ายไม่ได้เป็นแม่มาตลอดสิบปี และหากครั้งนี้ไม่ช่วยอีก ลูกหงส์ที่อยู่ในไข่ไม่มีโอกาสรอดชีวิตอย่างแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดวันที่ 20 พ.ค. นายอดัมสันโพสต์ว่า ลูกหงส์ฟักเป็นตัวหมดแล้ว รู้สึกหมดห่วงเสียที หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตนเองยังเดินวนเวียนไปรอบๆ อ่าว เหมือนพ่อที่รอเห็นหน้าลูกๆ

ได้เป็นคุณแม่เสียที หลังพลาดมา 10 ปี / ROB ADAMSON

อดัมสันกล่าวว่าปลื้มใจมากที่เห็นไข่เริ่มฟักเป็นลูกหงส์ ตัวเองถึงกับกระโดดไปรอบๆ เหมือนเด็กในวันคริสต์มาสหรือรู้สึกราวกับถูกล็อตเตอรี

ก่อนหน้านี้ หนุ่มอดัมสันเรียกแม่หงส์ว่า “หงส์ที่โชคร้ายที่สุด” เพราะตั้งแต่มาอาศัยในเรือลำเล็กที่ท่าเรือริเวอร์ เกรท อูส และทำงานที่ท่าเรือมานาน 10 ปี เฝ้าสังเกตว่าหงส์ตัวนี้เสียไข่ไปทุกปี เพราะถูกน้ำท่วม หรือสุนัขจิ้งจอกขโมยไข่ไปกิน

หนุ่มรักสัตว์ต่อแพให้หงส์

JONES BOATYARD

กระทั่งปีนี้ เมื่อกลางดึกวันศุกร์ที่ 14 พ.ค. ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองเซน ไทวส์ มณฑลเคมบริดจ์เชอร์ ของอังกฤษเริ่มสูงขึ้น อดัมสันสังเกตว่าน้ำกำลังซัดรังไข่หงส์ จึงตัดสินใจเข้าแทรกแซงชีวิตสัตว์ป่าด้วยการสร้างแพให้ และย้ายรัง ทั้งแม่หงส์และไข่ 9 ฟองไปอยู่บนแพ

“ตอนนั้นผมคิดว่ามันช่างเป็นแม่หงส์ที่โชคร้ายที่สุด ผมต้องช่วยให้ทั้งหมดปลอดภัย” หนุ่มอดัมสัน กล่าว

หนุ่มรักสัตว์ต่อแพให้หงส์

ROB ADAMSON / ร็อบ อดัมสัน เคยช่วยลูกหงส์ตัวหนึ่ง จนมันติดหนึบ

อดัมสันกล่าวว่า ตนเองจะเพิกเฉยก็ได้ แต่ถ้าไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ทั้งแม่และลูกหงส์จะตายกันหมด ดังนั้นจะให้กลับไปนอนก็คงนอนไม่หลับ เพราะจะเสียใจภายหลัง ถ้าไม่ได้ช่วยหงส์

ชายหนุ่มเล่าว่า ตอนย้ายแม่หงส์และไข่ลงแพ มีหงส์ตัวผู้ดูอยู่ด้วย ทั้งพ่อและแม่หงส์ไม่ได้ทำร้ายตนเพราะคงรู้ว่าเป็นหนทางที่ดีที่สุดซึ่งตนโยงเชือกผูกติดกับแพไว้จะได้เคลื่อนที่ไปรอบๆ หากจำเป็น


หนุ่มรักสัตว์ต่อแพให้หงส์

เจ้าซิด หงส์น้อยที่ ร็อบ อดัมสัน เคยช่วยไว้ / ROB ADAMSON

ชาวบ้านในย่านนั้นรู้จักอดัมสันในนาม “หนุ่มหงส์” จากที่เคยดูแล หงส์น้อยตัวหนึ่งถูกทิ้งตัวหนึ่งชื่อว่า “ซิด” และพยายามปล่อยให้หงส์กลับสู่ธรรมชาติ แต่ซิดก็ยังกลับมาหา แม้ 2-3 ปีมานี้ ไม่เห็นซิดอีกเลย แต่เชื่อว่าซิดจะกลับมาหาสักวันหนึ่ง

แม่หงส์เริ่มฟักไข่แล้ว / ROB ADAMSON

อดัมกล่าวว่าหลังจากเลี้ยงซิด ก็เปิดใจดูแลหงส์ตัวอื่นๆและเห็นหงส์คู่นี้ฟักไข่ไม่ได้เสียทีตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ตนเคยสร้างรั้วกันสุนัขจิ้งจอกและเอาใจช่วยให้หงส์ฟักไข่ได้ในคราวนี้

ROB ADAMSON

“ผมจะจับตาดูครอบครัวหงส์ให้ปลอดภัยซึ่งเป็นเหตุผลว่า ทำไมผมจึงอาศัยบนเรือในดินแดนแห่งความฝันท่ามกลางสัตว์ป่าและจะไม่ย้ายจากเรือไปอยู่บ้าน ต่อให้เป็นบ้านราคา 10 ล้านปอนด์อย่างแน่นอน”

ROB ADAMSON

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อบอุ่นหัวใจ ชายตุรกี ช่วยหงส์ปีกหัก กลายเป็นเพื่อนรักกัน นานกว่า 37 ปี!

มกุฎราชกุมารดูไบ ทรงโพสต์นกมาทำรังบนรถเบนซ์ จนไม่กล้ารบกวน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มรักสัตว์ต่อแพให้หงส์ ทำรังฟักไข่เป็นแม่ครั้งแรก ยุติโชคร้าย10ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง