วัยรุ่นจีนฮิต ทำศัลยกรรมใบหู ออกมาเหมือนหูเอลฟ์ เชื่อทำให้ดูหน้าเรียว-เด็กลง!

12 มิ.ย. 2564 - 16:38 น.

หนุ่มสาวชาวจีนแห่ทำศัลยกรรมตกแต่งใบหู ให้ออกมาแหลมเหมือน “หูเอลฟ์” อ้างทำแล้วหน้าดูเรียว-เด็กลง แพทย์เตือน หากทำไม่ดีเกิดอันตรายได้!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดูเหมือนว่าการศัลยกรรมตกแต่งใบหู ให้ออกมาแหลมเหมือน “หูเอลฟ์” จะกลายเป็นแฟชั่นฮิตในหมู่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ของจีน บนโลกออนไลน์ล้วนเต็มไปด้วยข้อความรีวิวมากมาย พวกเขาเหล่านั้นต่างบอกว่า มันทำให้ใบหน้าดูเรียวและอ่อนเยาว์

“มันคือเวทย์มนตร์ชัด ๆ ! ฉันไม่ได้ทำอะไรกับหน้าเลย แต่เพื่อน ๆ กลับบอกว่า ฉันดูเปลี่ยนไป (หน้าเล็กลงและดูดีขึ้น)” ผู้ใช้รายหนึ่งแสดงความเห็นบน “เสี่ยวฮงซู” แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนที่เน้นเนื้อหาแบบไลฟ์สไตล์ ทำให้หลายคนเริ่มอยากทำตาม แห่ไปโรงพยาบาลและคลินิกเสริมความงาม เพื่อเข้ารับการศัลยกรรมดังกล่าว

ด้านโรงพยาบาลและคลินิกเสริมความงาม กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า การศัลยกรรมหูเอลฟ์นี้ ได้รับความนิยมมาก มีหนุ่มสาวต่อคิวเข้ารับบริการกันทุกวัน ศัลยแพทย์บางคนเคยรับเคสผ่าตัดหูเอลฟ์ สูงถึง 6 เคสต่อวันเลยทีเดียว

ลักษณะของใบหูเอลฟ์ ทางการแพทย์เรียกว่า ใบหูแหลม (Stahl’s ear) ซึ่งมันเป็นความผิดปกติของใบหู นอกจากนี้ลักษณะของใบหูที่ยื่นออกมาจากด้านข้างของศีรษะมากกว่า 2 เซนติเมตร ตามความเชื่อดั้งเดิมของจีน มันเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีอีกด้วย

ส่วนความคิดที่ว่า ศัลยกรรมหูเอลฟ์แล้วดูเด็กลง ศัลยแพทย์ให้ความเห็นว่า เป็นเพราะการมีใบหูเด่นกว่าใบหน้า จึงทำให้หน้าดูเด็กลง

การศัลยกรรมหูเอลฟ์ มีราคาตั้งแต่หลักพันหยวนไปจนถึง 4 หมื่นหยวน (ประมาณ 5,000-200,000 บาท) ซึ่งวิธีการศัลยกรรมปรับแต่งใบหูมี 2 วิธีคือ ใช้วัสดุสังเคราะห์หรือกระดูกอ่อนจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ส่วนอีกหนึ่งวิธีคือ ฉีดกรดไฮยาลูโรนิกเข้าไปบริเวณใบหู

อย่างไรก็ตาม มีศัลยแพทย์หลายคนออกมาเตือนว่า หากการทำศัลยกรรมไม่ได้มาตรฐาน อาจเสี่ยงทำให้หูติดเชื้อ อักเสบเป็นหนองได้ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นสร้างผลกระทบต่อระบบประสาทหู ซึ่งพวกเขาได้แต่หวังว่า เทรนด์การศัลยกรรมหูเอลฟ์นี้ จะหมดความนิยมไปโดยเร็ววัน

ขอบคุณที่มา scmp

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัยรุ่นจีนฮิต ทำศัลยกรรมใบหู ออกมาเหมือนหูเอลฟ์ เชื่อทำให้ดูหน้าเรียว-เด็กลง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง