ตำไหลบัวปลาร้านัว ‘โกดัง รามอินทรา’ – หาร้านส้มตำอร่อยๆ กินก็เหมือนแทงหวย เจอเจ้าเด็ดมือฉมังก็เหมือนถูกรางวัล

วันก่อนหลงเข้าไปแถวซอยรามอินทรา 34 เข้าไปในซอยลึกกิโลกว่าๆ ก็เจอร้านส้มตำรสชาติแบบจึ้งมากโดยบังเอิญ

เป็นร้านห้องแถวริมฟุตปาธ ชื่อ “โกดัง” ขายตามสั่ง อีสาน ซีฟู้ด หน้าร้านตกแต่งด้วยป้ายสีเหลืองฉูดฉาด

กำลังหิวพอดี ตอนแรกกะแวะกินง่ายๆ คนละจานแบบด่วนๆ ประทังหิว

 

แต่ทันทีที่เห็นเมนูกลับไม่เป็นอย่างที่คิด โดยเฉพาะ “ตำไหลบัวกุ้งสด” ยั่วยวนสะกดจิตมาก เลยสั่งมาเทสต์สักจานว่ารูปจะตรงปกมั้ย?

อ้าวเฮ้ย…โดนเฉย คือดีงามเกินคาด แซ่บนัว เข้มข้นกลมกล่อม รสชาติยังติดปลายลิ้นจนบัดนี้

จากผัดกะเพราไข่ดาว ก็แตกไลน์ มาเป็นอาหารอีสานเต็มโต๊ะ มีเบิ้ลตำไหลบัวกุ้งสด ตามด้วยยำปูดอง แล้วลองสั่งตำรวมทะเลใส่ปลาร้าอีกจาน ดูว่าจะอร่อยเหมือนไหลบัวมั้ย

เห็นที่ร้านบอกว่า ตับหวาน ต้มแซ่บกระดูกหมู ก็เด็ด ใครมาก็สั่ง.. ก็จัดตามสิคะ รออะไร

ไม่ลืมหมูแดดเดียว สามชั้นทอด มาแก้เผ็ด มิเช่นนั้นปากอาจบานหุบไม่ลง

รสชาติแต่ละอย่างสรุปง่ายๆ ถึงเครื่องถึงรส ซีฟู้ดสดใช้ได้ ยิ่งถ้าเห็นสีน้ำส้มตำด้วยแล้ว ข้นนัวคั่กๆ ไม่ใช่น้ำเจิ่งนอง รสเซ็งๆ เสียความรู้สึก

เบื้องหลังความอร่อยอยู่ที่น้ำปลาร้า ซึ่งทางร้านเขามั่นใจถึงขนาดกรอกใส่ขวดตั้งขายหน้าร้านกันเลยทีเดียว

คุณใบเตย “พรแก้ว ครองสัตย์” เจ้าของร้านโกดังส้มตำ บอกว่า ทำปลาร้าเอง เป็นสูตรจากบ้านที่สกลนคร ใช้ปลากระดี่ นำมาต้ม ใส่เครื่องต่างๆ อาทิ แกนสับปะรด กระถิน ใบหม่อน ฯลฯ

ไหลบัวก็มีเคล็ดลับ ไม่ใช่แค่หั่นท่อนๆ โยนลงครก แต่จะกรีดเป็นเส้นๆ ประหนึ่งเส้นมะละกอสับก่อนนำไปตำ น้ำจะเข้าเนื้อกินอร่อยยิ่งขึ้น

 

ถามว่าทำไมทำอาหารเก่ง คุณใบเตยบอกว่า เคยเป็นหัวหน้าเด็กเสิร์ฟที่โรงเบียร์ ชอบสังเกตแม่ครัวทำอาหาร พอโรงเบียร์เจอวิกฤตโควิดก็รวมแก๊งเด็กเสิร์ฟมาเปิดร้านที่นี่ รสชาติร้านเราจึงออกแนวบ้านๆ ประเภทกับแกล้ม

คือ เผ็ดแซ่บ กลมกล่อม หมักถึงเครื่อง ขณะที่ราคาก็ระดับร้านอาหารห้องแถว

ตามมากินที่ร้าน อย่ามาวันพุธเพราะหยุด นอกนั้นเรียนเชิญ 10 โมงเป็นต้นไป

ไปไม่ถูกหรือจะโทร.สั่ง ที่เบอร์ 09-8272-4366 และ 08-5913-9997

รับรองแซ่บซี้ดระดับปากเปิด

มาดามคูซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน