ทาสแมวทราบดีว่าแมวทุกตัวมีบุคลิกที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็มีแนวทางปฏิบัติบางประการที่สามารถทำให้เจ้าแมวน้อยหันมาออดอ้อนคุณมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทาสแมวหลายคนยอมรับว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่เดาใจได้ยาก บางทียอมให้ลูบหัวลูบหางอยู่ดี ๆ ก็หมดความอดทนหันมางับหรือข่วนฝากรอยแผลซะงั้น

ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอเสนอ คนแบบไหนที่น้องแมวอยากอ้อนและคนแบบไหนที่น้องแมวมักรู้สึกอึดอัด เพื่อเป็นแนวทางให้ทาสแมวปรับปรุงตัวให้เจ้าเหมียวเข้าหาและออดอ้อนมากยิ่งขึ้น

คนแบบไหนที่น้องแมวอยากอ้อน

1. คนพูดด้วยเสียงสอง การใช้น้ำเสียงเชิงอ่อนโยน กิริยาที่นุ่มนวล หรือเสียงหงุงหงิงราวกับกระซิบกับเด็กทารกที่นอนหลับจะทำให้แมวรู้สึกสงบใจ

ในทางกลับกัน เสียงต่ำเกินไปมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นการคุกคามหรือการข่มขู่ เพราะฉะนั้นทาสแมวทั้งหลาย อย่าลืมพูดเสียงสองเวลาพูดกับแมวและระวังเสียงที่ดังขึ้นเล็กน้อย

2. คนที่รู้จังหวะ เมื่อน้องแมวยอมเล่นด้วยหรือให้กอด จากนั้นยอมปล่อยตัวแมวเป็นอิสระ เมื่อน้องแมวเริ่มดิ้น จะทำให้แมวชื่นชอบ เพราะจะเข้ามาอ้อนเมื่อไรก็ได้อย่างสบายใจ

3. คนที่ไม่สบตาด้วย การสบตานาน ๆ อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณของพฤติกรรมก้าวร้าวหรือการชวนทะเลาะ แมวจึงนิยมเข้าใกล้คนที่หลบตาไม่จ้องมองมากกว่า

คนแบบไหนที่น้องแมวมักรู้สึกอึดอัด

1.คนที่ชอบบังคับฝืนใจหรือคนช่างตื๊อ หากคุณเป็นทาสแมว คุณจะรู้ว่าแมวเป็นสิ่งมีชีวิตอิสระ น้องเหมียวไม่สามารถทนต่อการลูบคลำที่มากเกินไป

ซึ่งโดยนิสัยทั่วไปแมวมักมาออดอ้อนเวลาที่ตัวเองอยากอ้อนเท่านั้น เมื่อพอใจแล้วก็จากไป จึงไม่ชอบคนที่พยายามบังคับฝืนใจหรือรั้งตัวไว้ในอ้อมกอดนาน ๆ นอกจากนี้ แมวยังมีความจำดีมักแค้นฝังหุ่นไม่ยอมเข้าใกล้คนที่เคยตื๊อตัวเอง

2. ไม่ได้รับความสนใจ แม้ว่าแมวจะชอบอิสระและมีพื้นที่ส่วนตัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวต้องการอยู่คนเดียวตลอดเวลา ดังนั้น หากคุณต้องออกไปข้างนอกเป็นเวลานานให้หาเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวมาอยู่ด้วย เพื่อไม่ให้แมวเริ่มรู้สึกเหงาจนเกิดอาการงอน

3. คนที่เสียงดัง แมวเป็นสัตว์หูดี ทำให้ได้ยินเสียงได้ไว ซึ่งว่ากันว่าการได้ยินของแมวนั้นมากกว่ามนุษย์ถึง 4 เท่าจึงเป็นสาเหตุของการไม่ชอบและกลัวเสียงดัง ดังนั้น ผู้ที่มักจะส่งเสียงดังหรือเสียงกรี๊ดอย่างตื่นเต้น แมวจะคิดว่าคนที่ทำเสียงเหล่านี้เป็นภัยคุกคามและพยายามหลีกเลี่ยง

4. มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ แมวเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนไหวเมื่อต้องดมกลิ่น กลิ่นที่แมวไม่ชอบ ได้แก่ บุหรี่ น้ำหอมน้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือแม้กระทั่งกลิ่นสบู่อาบน้ำที่กลิ่นแรงเกินไป

5. คนที่ไม่ยอมให้ชนะ แมวไม่ชอบกิริยาเหมือนเป็นฝ่ายถูกไล่จับ ดังนั้น แมวมักจะไม่ชอบคนที่เคลื่อนไหวว่องไว หากเล่นด้วยกันและไม่ยอมให้เป็นฝ่ายชนะบ้างจะทำให้น้องแมวไม่อยากเล่นด้วยอีกเลย

ขอบคุณที่มาจาก Yahoo Japan Webbox

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน