ทันตแพทย์เผย! 7 เหตุผล ทำไมต้องแปรงลิ้น หลังแบคทีเรียทำพิษ-ปากเหม็น

26 ต.ค. 2564 - 17:53 น.

การแปรงฟันวันละสองครั้งเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำเป็นประจำ ซึ่งสุขอนามัยในช่องปากที่ดีเป็นกุญแจสำคัญในการมีรอยยิ้มที่มีสวยงามพร้อมป้องกันไม่ให้แบคทีเรียสะสมในปาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ทว่าทันตแพทย์ ซาเม็ต ฮินโดชา จากบริษัทสุขอนามัยช่องปาก MyMouth กล่าวว่า หลาย ๆ คนอาจรักษาสุขภาพช่องปากไม่ถูกวิธี แปรงฟันไม่ถูกต้อง และไม่ทำความสะอาดลิ้น ซึ่งแบคทีเรียต่าง ๆ สามารถอาศัยอยู่บนลิ้น ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรค

ดังนั้น การทำความสะอาดลิ้นควบคู่ไปกับแปรงฟันเป็นประจำจะสามารถขจัดแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายได้ เพื่อลดโอกาสที่จะเป็นโรคเหงือก ทางทีมข่าวสดขอเสนอ 7 เหตุผลทำไมต้องขูดลิ้น เพื่อเน้นย้ำถึงสุขภาพที่ดีต่อร่างกายและป้องกันการเกิดโรค

1.ขจัดกลิ่นปาก ดร.ซาเม็ตกล่าวว่า 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ของกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในปากเกิดจากการแปรงฟันที่ไม่สะอาด การสูบบุหรี่ การใช้ยา อาหารบางชนิด รวมถึงการสะสมของแบคทีเรียรอบ ๆ เหงือก ฟัน และลิ้น ซึ่งร้อยละ 50 สาเหตุของกลิ่นปากที่พบบ่อยที่สุดคือ เคลือบสีขาวหรือสีเหลืองบนลิ้นที่เรียกว่า ลิ้นเป็นฝ้า

ดังนั้น หากสังเกตเห็นสารเคลือบสีขาวหรือสีเหลืองควรใช้แปรงสีฟันกำจัดออกเป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ การดื่มน้ำให้มากขึ้น เป็นหนึ่งในวิธีการทำความสะอาดลิ้นที่วิธีที่ง่ายที่สุดในการลดกลิ่นปากและลดกลิ่นเหม็น

2. ต่อมรับรสทำงานเต็มที่ ลิ้นเต็มไปด้วยต่อมรับรสปุ่มเล็ก ๆ หลายพันชิ้น แต่ละอันมีหน้าที่ช่วยให้เพลิดเพลินกับรสชาติของอาหารแสนอร่อย ซึ่งการทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำจะสามารถช่วยให้ต่อมรับรสเหล่านี้ ปลอดจากเศษและแบคทีเรียที่อุดตัน พร้อมทั้งรับรสชาติโดยรวมของอาหารและเครื่องดื่มอย่างเต็มที่

3. ขจัดคราบ การสูบบุหรี่ ดื่มชา และกาแฟเป็นจำนวนมากส่งผลให้ลิ้นอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาล ซึ่งการใช้แปรงลิ้นสามารถช่วยลดคราบที่ลิ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดเชื้อราในช่องปาก

4. ป้องกันฟันผุ ฟันผุมักเกิดจากแบคทีเรีย Streptococci และ Lactobacilli ในปาก แม้ว่าการแปรงฟันวันละ 2 ครั้งจะได้ผลดีในการลดโอกาสการเกิดฟันผุ ดร. ซาเม็ต กล่าวว่า การแปรงฟันควบคู่ไปกับการขูดลิ้น อาจช่วยลดโอกาสการเกิดแบคทีเรียในปากมากยิ่งขึ้น

5. ลดแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ดร. ซาเม็ต อธิบายถึงผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำสามารถลดระดับคราบ พร้อมป้องกันการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค เช่น โรคปริทันต์อักเสบและโรคเหงือกอักเสบ

6.ป้องกันการย่อยอาหารไม่ดี ดร. ซาเม็ต กล่าวว่ายาอายุรเวทของอินเดียโบราณและยาจีนโบราณ เชื่อว่าสารพิษบนลิ้นจากแบคทีเรียส่งผลต่อสุขภาพของลำไส้ เพราะการย่อยอาหารเริ่มต้นที่ลิ้นและน้ำลาย

พร้อมกล่าวเสริมว่า “น้ำลายช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเป็นการเริ่มต้นสลายทางเคมีของอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่าลิ้นสามารถกักเก็บแบคทีเรียและสารพิษที่อาจส่งผลต่อการย่อยอาหาร ดังนั้น การทำความสะอาดลิ้นด้วยที่ขูดลิ้น จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายและขจัดสารพิษบนลิ้น”

7. เพิ่มความมั่นใจ ประมาณ 96 เปอร์เซ็นต์ของผู้คนคิดว่ารอยยิ้มมีความสำคัญต่อความน่าดึงดูดใจ ดังนั้น ดร.ซาเม็ต จึงกล่าวว่าการดูแลสุขอนามัยในช่องปากสามารถเพิ่มความมั่นใจได้อย่างง่ายดาย

“การทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำ จะเพิ่มความมั่นใจได้ว่าปากของเราจะรู้สึกสดชื่นและสะอาด ทำให้สามารถยิ้มและหัวเราะด้วยความมั่นใจอย่างเต็มที่ แถมยังสามารถแลบลิ้นออกเพื่อถ่ายภาพได้อีกด้วย”

นอกจากนี้ การแปรงฟัน การแปรงลิ้นให้ถูกวิธีแล้ว การเก็บรักษาแปรงสีฟันให้ถูกวิธีก็สำคัญเช่นกัน สามารถอ่านเพิ่มเติม ได้ที่ 8 ทริคเก็บแปรงสีฟัน หลังพบ’ละอองอุจจาระ’ซุกซ่อน ตามขนแปรง

ขอบคุณที่มาจาก The Sun

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทันตแพทย์เผย! 7 เหตุผล ทำไมต้องแปรงลิ้น หลังแบคทีเรียทำพิษ-ปากเหม็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง