อุทาหรณ์ภัยใกล้ตัวสำหรับพ่อแม่! ระวังโรคเริมในเด็ก อันตรายจากความเอ็นดู สัมผัสเดียวเสี่ยงเปลี่ยนชีวิต หลังอุ้ม กอด หอม และจูบลูกน้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้หญิงคนหนึ่งแบ่งปันเรื่องราวที่ไม่ควรให้ผู้คนหอม กอด หรือจูบเด็กน้อย หลังจากที่ลูกของเธอติดเชื้อเริมผ่านทางเพจแพทย์ในอินสตาแกรม Tiny Hearts ระบุว่าเธอไม่รู้ว่าลูกของเธอติดไวรัสได้อย่างไร

เธอกล่าวว่า “เราไม่ได้อยู่ใกล้ใครที่มีอาการเริม ซึ่งพูดตามตรง เด็ก ๆ มักหยิบสิ่งของมั่ว ๆ อะไรก็ได้เข้าปาก” อีกทั้งผู้หญิงคนดังกล่าวพยายามอธิบายถึงความน่าสงสารและความทรมานของลูกน้อยและหวังว่าอาการของลูกน้อยจะดีขึ้น

“ตอนนี้เป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้วที่ลูกของฉันต้องทานอาหารเสริมแทนที่จะเป็นนมแม่ อีกทั้งเธอยังต้องการดูดนิ้วโป้งตามประสาเด็ก แต่เธอทำไม่ได้ด้วยซ้ำ ซึ่งไม่มีอะไรที่ฉันสามารถทำได้เพื่อขจัดความเจ็บปวดของเธอออกไปได้เลย”

ภาพจาก Instagram/@tinyheartseducation

นิกกิ แพทย์ประจำเพจ Tiny Hearts แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อแม่และลูกสาว พร้อมกล่าวว่า “เด็กน้อยกำลังดิ้นรนที่จะดื่มน้ำ เพราะเธอรู้สึกเจ็บปวดอย่างมากจากแผลพุพองบริเวณรอบ ๆ ปากอันเป็นผลมาจากไวรัสเริม”

“หัวใจของฉันแตกสลายอย่างแน่นอนสำหรับครอบครัวนี้ สาวน้อยติดไวรัสเริมในช่วงวัยนี้ ฉันสามารถพูดได้ตรง ๆ ว่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่ากลัวที่สุด พวกเขากินไม่ได้ นอนไม่หลับ พวกเขาปฏิเสธยาเพราะทำให้เจ็บปวดมากขึ้น พวกเขาลดน้ำหนัก พวกเขาขาดน้ำ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้”

เริมคือการติดเชื้อทั่วไปที่เกิดจากไวรัสเริม โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ HSV 1 และ HSV 2 ที่ติดต่อผ่านการสัมผัส, การให้นม, การอุ้ม, การใช้ของร่วมกัน หรือพ่อแม่มีแผลเริม ซึ่งทำให้เด็กน้อยเกิดแผลพุพอง ตุ่มใส หรือฝีขาวอันแสนเจ็บปวดบริเวณผิวหนังและในปาก

พร้อมทั้งมีอาการซึม, มีไข้, ไม่ดูดนม และปวดแสบปวดร้อน โดยโรคเริมเป็นภาวะเรื้อรังในระยะยาวซึ่งสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง อีกทั้งโรคเริมยังเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือนและทารกแรกเกิด ที่สำคัญ เป็นเชื้อไวรัสที่ติดง่าย เนื่องจากเด็กมีระบบภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์และมีผิวหนังบอบบาง

สิ่งที่พ่อแม่หลาย ๆ คนควรทำคือการปฏิเสธ เช่น “อย่าจับ ลูบ อุ้ม หรือหอมแก้มลูกของฉัน” เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดไวรัส HSV-1 หรือเริมที่สามารถแพร่เชื้อไปยังทารกและเด็กเล็กได้อย่างง่ายดายและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอแนะนำวิธีป้องกันเบื้องต้น ดังนี้

  1. ล้างมือให้สะอาดสม่ำเสมอ ก่อนมีการสัมผัสลูกน้อยทุกครั้ง
  2. อย่าให้ลูกน้อยใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเครื่องดื่ม ช้อนส้อม หรือของเล่น
  3. ระมัดระวังไม่ให้คนแปลกหน้าหรือญาติสัมผัสลูกน้อยโดยตรง
  4. ไม่ควรพาเด็กวัยทารก – 6 เดือนไปพื้นที่แออัด, ชุมชน, คนเยอะ หรือพาไปเยี่ยมเด็กป่วย
  5. หากเป็นโรคเริม ห้ามสัมผัสแผลโดยตรง ไม่ว่าจะแกะ บีบ หรือลอกสะเก็ดเองเด็ดขาด

ขอบคุณที่มาจาก The Sun Mirror

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน