ภัยใกล้ตัว! ผลวิจัยเผย พฤติกรรมการดื่มน้ำหวาน-น้ำตาลสูงวันละ 2 ครั้ง เสี่ยงมะเร็งลำไส้ 2 เท่าในคนอายุต่ำกว่า 50 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Gut ชี้ให้เห็นว่าการดื่มเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีน้ำตาลและมีรสหวาน เช่น น้ำอัดลม, เครื่องดื่มผลไม้, เครื่องดื่มเกลือแร่ และเครื่องดื่มชูกำลัง สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ในระยะเริ่มแรกถึงสองเท่า ผู้วิจัยทำการวิเคราะห์ผู้คนจำนวน 95,464 คน โดยติดตามผลอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 24 ปี

ผู้เข้าร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยที่อาจมีอิทธิพล เช่น ประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้, พฤติกรรมการใช้ชีวิต, การใช้ยาแอสไพรินเป็นประจำ, ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์, อาหารเสริมวิตามิน รวมถึงนักวิจัยวิเคราะห์วิถีชีวิต อาหาร และเครื่องดื่ม

ผลวิจัยพบว่าผู้หญิง 109 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ก่อนอายุ 50 ปี มักดื่มเครื่องดื่มรสหวานในปริมาณที่สูงหรือมากกว่าวันละสองครั้ง ทั้งยังพบว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเชื่อมโยงกับโรคอ้วนและโรคเบาหวาน เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มต่าง ๆ เพียงสัปดาห์ละครั้ง นอกจากนี้ ผู้หญิงอายุระหว่าง 13 – 18 ปีอาจเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนามะเร็งระยะเแรกได้ถึง 32%

ดร. เจฟฟรีย์ เมเยอร์ฮาร์ด ผู้อำนวยการคลินิกของศูนย์มะเร็งระบบทางเดินอาหารที่ Dana-Farber Cancer Institute ในบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นผู้เขียนร่วมการศึกษากล่าวว่า “การศึกษาาครั้งนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักวิจัยที่จะเข้าใจว่าอะไรอยู่เบื้องหลังจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ที่เพิ่มขึ้น

ดร. ยิน เฉา ศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมที่ Washington University School of Medicine ในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ผู้เขียนร่วมการศึกษากล่าวว่า “การแทนที่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลด้วยนมไขมันต่ำหรือนมหนึ่งมื้อต่อวัน สัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของมะเร็งลง 35 – 36% ดังนั้น การลดการบริโภคหรือทดแทนด้วยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอื่น ๆ ในหมู่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวอาจเป็นกลยุทธ์ที่สามารถลดการสะสมของภาวะมะเร็งลำไส้ก่อนอายุ 50 ปี”

มะเร็งลำไส้มีอาการอย่างไร จะเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการขับถ่ายอย่างต่อเนื่อง เช่น ถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น โดยมีอาการถ่ายเหลว อุจจาระร่วง บางครั้งอาจมีอาการปวดท้องร่วม รวมถึงเกิดอาการเลือดออกจากทวารหนัก เลือดในอุจจาระ และริดสีดวงทวาร

ทั้งยังสามารถเกิดก้อนเนื้อร้ายที่ช่องท้องอุดกั้นลำไส้ ทำให้มีอาการท้องอืด, ปวดท้อง, ท้องผูก, อาเจียน ตลอดจนความเหนื่อยล้าและหายใจไม่ออก ซึ่งอาจส่งผลให้รับประทานอาหารและน้ำหนักลดลง

ขอบคุณที่มาจาก Medicalnewstoday Mirror

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน