สุดเอ็นดู! เจ้าของอึ้ง น้องปลาปักเป้า ต้องผ่าฟันออก 1 นิ้ว เหตุฟันโตเกินไปจนกินอาหารไม่ได้ ส่งผลให้ขาดสารอาหารและน้ำหนักตัวลดลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่ว่าคนหรือสัตว์ เมื่อเจ็บป่วยจะต้องเข้ารับการรักษาเป็นเรื่องธรรมดา ทว่าคงไม่มีใครเคยเห็นการทำหัตถการในทันตกรรมฉุกเฉินสุดแปลกประหลาดที่เกิดจากปลาปักเป้าตัวหนึ่ง มีฟันยื่นออกมามากเกินไปจนต้องผ่าตัดฟันทิ้ง!

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่สน็อดแลนด์ เคนต์ ประเทศอังกฤษ โดยมาร์ค เบียตต์ วัย 64 ปี เริ่มกังวลเรื่องปลาปักเป้าวัย 5 ปีที่ชื่อว่า โกลดี หลังจากสังเกตเห็นว่าสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักของเขาน้ำหนักลดลง เนื่องจากฟันที่ใหญ่ของเธอ ทำให้ไม่สามารถกินอาหารได้อย่างเหมาะสมจึงพาปลาไปที่ Sandhole Veterinary Center ซึ่งสัตวแพทย์สามารถทำให้เธอสงบ โดยใช้น้ำที่บรรจุยาชาอ่อน ๆ จากนั้นทำการผ่าฟันส่วนเกินออกไป 1 นิ้ว

ภาพจาก Sandhole Veterinary Centre /SWNS

ดาเนียล คัลโว การ์ราสโก สัตวแพทย์กล่าวว่า ฟันของปลาปักเป้าหนามทุเรียนหนามยาวหรือปลาปักเป้าสามแถบ (Porcupine Puffer Fish ) จะมีงอยปากเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

“ปกติแล้วฟันของปลาปักเป้าจะสั้นโดยธรรมชาติ เนื่องจากทานอาหารที่มีเปลือกแข็งเป็นประจำ แต่อาหารที่ให้เป็นประจำมีความแตกต่างจากธรรมชาติ ผลที่ตามมาคือ จงอยปากบนของขยายไปถึงจุดที่สามารถขัดขวางความสามารถในการกินอย่างมีประสิทธิภาพ”

โกลดีถูกนำมาฝึกในภาชนะขนาดใหญ่ที่มีน้ำจากตู้ปลาที่บ้านของเธอ จากนั้นสัตวแพทย์ทำการวางยาสลบสำหรับปลาที่ได้รับอนุญาตลงในน้ำ จนกระทั่งปลาปักเป้าสลบ ซึ่งหมายความว่าเธอยังคงหายใจตลอด แต่สามารถอุ้มขึ้นจากน้ำได้ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ

ปลาปักเป้า ผ่าฟัน

ภาพจาก Sandhole Veterinary Centre /SWNS

เด็บบี เอดดิสัน พยาบาลสัตวแพทย์ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดและห่อตัวโกลดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกล็ดแห้งจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็ดูแลไม่ให้โกลดีกระตุ้นกลไกการป้องกันตัวด้วยการพองตัวเป็นสองเท่าของขนาด

“ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ผมสามารถใช้หัวกรอฟันตัดผ่านจะงอยปากบนของโกลดี และลดความยาวลงครึ่งหนึ่ง เมื่อขั้นตอนเสร็จสิ้น โกลดีถูกนำไปวางลงในภาชนะขนาดใหญ่ เพื่อพักฟื้นจากยาสลบ ซึ่งมีการตอบสนองที่ดี ภายในห้านาที เธอสามารถอยู่ในน้ำได้ และภายในสิบนาทีเธอก็กลับมาว่ายน้ำอย่างมีความสุข ขั้นตอนทั้งหมดดำเนินไปอย่างราบรื่นและดำเนินการภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมงโดยไม่มีความเครียดใด ๆ เลย โกลดีจึงกลับบ้านและรับประทานอาหารได้ดีภายในสองชั่วโมง”

ทางด้านมาร์ค เจ้าของโกลดีกล่าวว่า “เมื่อประมาณสามเดือนที่แล้ว เราสังเกตว่าจะงอยปากด้านหน้าของเธอโตเร็วมาก แม้ว่าเธอจะกินหอยแครงทุกวันก็ตาม ซึ่งตอนแรกผมยังกังวลมากเกี่ยวกับกระบวนการพาโกลดีเข้ารับการผ่าตัด แต่ต่อมาเรารู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้โกลดีกลับบ้าน เธอกลับมาแข็งแรงดี และไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการมาพบทันตแพทย์ของเธอ”

ขอบคุณที่มาจาก Dailymail Dailystar

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน