ดังไกลถึงปารีส! ร้านอาหารไทยเกิดไอเดียล้ำ โชว์วัฒนธรรมผูกปิ่นโต ลดขยะ-พลาสติก คนแห่ใช้บริการเพียบ

ปิ่นโตเป็นภาชนะใส่อาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาพร้อมลักษณะหลายชั้นและมีสารพัดขนาดให้เลือกสรรตามการใช้งานบรรจุอาหาร ซึ่งเป็นภาชนะที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตคนไทยมาเนิ่นนานตั้งแต่เหนือจรดใต้ ทว่าในปัจจุบันเริ่มมีการใช้ปิ่นโตน้อยลง

ล่าสุด ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาโพสต์ถึงอาหารไทย Rose Kitchen ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสริเริ่มใช้ไอเดียผูกปิ่นโต เพื่อลดขยะพลาสติกและลดการเกิดขยะอาหาร นิวยอร์กไทม์รายงานระหว่างการล็อกดาวน์ของกรุงปารีสในฤดูหนาวปี 2020 คุณโรส ชลาลัย ซิงห์ วัย 41 ปี เชฟและเจ้าของร้าน Rose Kitchen ในย่านมาเร่ส์ กรุงปารีสตระหนักถึงปัญหาขยะที่ปรากฏขึ้นบนถนนในแต่ละวัน อันเนื่องมาจากคำสั่งซื้อกลับบ้านที่เพิ่มขึ้นจนกล่าวว่า “ฉันขอปฏิเสธที่จะเสิร์ฟอาหารของฉันให้ใครก็ตามที่ต้องการใช้พลาสติก”

ต่อมาเพื่อนของเธอที่ชื่อฤกษ์ฤทธิ์ เสนอไอเดียบรรเจิด แนะนำให้เธอห่ออาหารกลางวันแบบซื้อกลับบ้านโดยการใช้ปิ่นโต ในช่วงเวลาเดียวกัน เพตรา ลินด์เบิรกห์ หุ้นส่วนธุรกิจของเธอเคยชมภาพยนตร์อินเดียเรื่อง “The Lunchbox เมนูต้องมนต์รัก” ในปี 2013 ซึ่งมีปิ่นโตเป็นสื่อกลางความรักจึงเกิดเป็นไอเดียผูกปิ่นโตขึ้น

ภาพจาก Rose Chalalai Singh

ปิ่นโตทั้งหมด 100 เถาถูกนำเข้ามาจากประเทศไทย ตั้งแต่ทรงวินเทจสุดคลาสสิกไปจนถึงปิ่นโตสีสันสดใสน่ารักรุ่นใหม่ โดยแบ่งออกเป็นหลายชั้น ประกอบด้วยเมนูอาหารไทยที่หลากหลาย เช่น ลาบไก่ ปลากระพงห่อด้วยใบตอง ซึ่งขณะนี้ลูกค้าที่ผูกปิ่นโตกับร้าน Rose Kitchen อยู่นั้นมีหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ เช่น Hermès Chanel และเอเจนซีดังของปารีส เช่น Desselle Partners

หลังจากลูกค้ารับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมงานของเธอจะเก็บรวบรวมปิ่นโตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป มีนโยบายให้ลูกค้าสามารถซื้อปิ่นโตในราคาทุน ซึ่งสามารถนำมาแลกซื้ออาหารในตอนเช้า จากนั้นในตอนกลางวันสามารถนำปิ่นโตเก่ากลับมาคืน พร้อมรับอาหารกลางวันในปิ่นโตชุดใหม่กลับไปทาน

ภาพจาก Rose Chalalai Singh








Advertisement

นับตั้งแต่เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์จนกลายเป็นกระแสไวรัลให้ที่ชาวเน็ตแห่ชื่นชมไอเดียสร้างสรรค์นี้กันอย่างล้นหลาม ซึ่งมียอดรีทวิตกว่า 23,400 ครั้ง “ตอนเด็ก ๆ ก็ใส่ปิ่นโตไปกินที่โรงเรียนทุกวัน แถมได้แลกหรือแบ่งปันกับเพื่อนด้วย” “จริง ๆ มันดีมากนะ ลดขยะจริง ๆ บ้านเราเดี๋ยวนี้สั่งที มีขยะหลายชิ้น” “สมัยก่อนเคยผูกข้าวโรงอาหาร ตอนเช้าจะเอาปิ่นโตไปตั้งไว้ แม่ครัวจะตักอาหารไว้ให้ เราก็ไปหยิบเอา สมัยนี้ไม่มีละ กล่องพลาสติกอย่างเดียว”

“อยากดันไอเดีย ‘ภาชนะใช้ซ้ำ’ แบบนี้มาก ทุกวันนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ขยะพลาสติก โดยเฉพาะพวกซื้อกลับหรือเดลิเวอรี อาหารจานนึงสร้างขยะอย่างต่ำก็ 3 – 4 ชิ้น แล้วพลาสติกชิ้นนึงใช้งานแค่ไม่กี่นาที แต่ขยะชิ้นนั้นอาจจะคงอยู่ไปอีกร้อย ๆ ปีเลย คิดดูว่าเราจะทิ้งมรดกแบบนี้ไว้ให้ลูกหลานกันจริง ๆ เหรอ

ขอบคุณที่มาจาก Nytimes WSJ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน