สาวคิดหนัก ขอตั้งกระทู้ปรึกษา เพิ่งรู้ว่าแฟนเคยแต่งงานมีลูก พยายามทำใจยอมรับแล้ว แต่ก็รับไม่ได้ ถามควรทำอย่างไรต่อไปดี?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา สมาชิกพันทิปหมายเลข 6838297 ได้ตั้งกระทู้ปรึกษาเรื่องความรัก หลังเธอรับรู้ว่าแฟนหนุ่มเคยแต่งงานและมีลูกมาก่อน แม้ปัจจุบันจะเลิกรากับภรรยาเก่าไปแล้ว แต่เธอก็ยังทำใจรับเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ดี

เจ้าของกระทู้ได้เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเจอแต่ผู้ชายเจ้าชู้ ทำให้โสดมาได้ประมาณสองปี จนได้มาเจอกับแฟนคนนี้ เขามีคุณสมบัติ นิสัยตรงกับที่ตนตามหา

ช่วงแรก ๆ ตนได้คุยกับแฟนว่าอยากมีลูก แต่แฟนดูไม่ค่อยอยากมีเท่าไหร่ และบอกว่าคงเลี้ยงใครได้ไม่ดีในตอนนี้ ซึ่งตนเคยพูดเกริ่น ๆ กับแฟนไปว่า รับไม่ได้หากผู้ชายมีลูกแล้ว เพราะว่าไม่อยากมีปัญหาพัวพันไปตลอดชีวิต

จากนั้น 3 เดือน ตนมารับรู้เองว่าแฟนเคยแต่งงานและมีลูกติด แต่แฟนได้เลิกรากับภรรยาเก่าไปแล้ว ตนช็อกมาก ทำอะไรไม่ถูก รู้สึกโกรธที่แฟนไม่ยอมบอก ซึ่งแฟนได้ให้เหตุผลว่า ปิดบังเพราะไม่อยากเสียตนไป โดยลูกอยู่กับทางบ้านฝ่ายหญิง จึงทำให้แฟนดูเหมือนเป็นคนโสดไม่มีพันธะ

ตอนนี้คบกันมาได้ 6 เดือนแล้ว ทะเลาะกันบ่อยเพราะตนยังรับเรื่องนี้ไม่ได้ แต่ถ้าจะให้เลิกกันก็ทำไม่ได้ ถึงจะทะเลาะกันบ่อยแค่ไหนแต่ลึก ๆ ก็รักกันมาก เวลาที่ดุด่าว่าแฟนแรง ๆ ในเรื่องนี้ แฟนก็อดทนและยอมมาตลอด

ตนจึงอยากรู้ว่าควรทำอย่างไรต่อไปดี เพราะปัญหาหลักคือเลิกกันไม่ได้ ตนพยายามรับเรื่องนี้ให้ได้แล้ว แต่ตนก็ยังยึดในกฎเหล็กที่เคยบอกไว้ ตนไม่ได้มองแค่ว่าวันนี้รักกัน แต่มองไปถึงปัญหาในอนาคต

ด้านความเห็นของชาวพันทิป ความเห็นยอดนิยมได้แนะนำว่า ควร “หยุดทะเลาะกัน” ฝ่ายชายอาจผิดที่ปิดบัง แต่ในเมื่อเจ้าของกระทู้เลือกที่จะไปต่อ ก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเลือก และต่อให้มีกฎเหล็กหรือกำแพงหนาแค่ไหน หากผู้ชายคนหนึ่งมีคุณค่ามากพอ เจ้าของกระทู้ต้องถามตัวเองเลยว่า คุณค่าของเขามากพอที่จะทลายกฎเหล็กที่ตั้งขึ้นมาหรือเปล่า ถ้ายังไม่มากขนาดนั้นก็ทิ้งไปได้เลย

ส่วนเรื่องลูกติด อยากให้ลองลิสต์ปัญหาต่าง ๆ ออกมา แล้วมองไปทีละจุด เช่น ตอนนี้เด็กอยู่กับฝ่ายหญิง แล้วแฟนต้องติดต่อฝ่ายนั้นมากแค่ไหน เพื่อลดปัญหาเรื่องหึงหวง, ค่าใช้จ่าย หากหักเงินค่าใช้จ่ายให้ลูกต่าง ๆ แล้ว แฟนมีเงินเหลือพอที่จะมาสร้างครอบครัวมั้ย, การลำดับความสำคัญ แฟนจัดให้เจ้าของกระทู้เป็นคนสำคัญมากกว่า หรือน้อยกว่าลูก, แฟนไม่อยากมีลูก แล้วเจ้าของกระทู้อยากมีลูกของตัวเองมั้ย และอายุของเด็กก็สำคัญ หากลูกติดเป็นเด็กโต ปัญหาจะน้อยกว่าเด็กเล็ก

จากนั้นก็ให้นำปัญหาเหล่านี้มาพิจารณาให้ถี่ถ้วน แล้วนำไปคุยกับแฟนตรง ๆ หากคุยกันได้ เคลียร์กันดี รับรองว่าทั้งคู่จะจับมือสานสัมพันธ์ไปได้ตลอด ปัญหาเรื่องลูกติดจะไม่มากวนใจเจ้าของกระทู้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม บางส่วนก็มองว่า แค่เริ่มต้นความสัมพันธ์ ฝ่ายชายยังเลือกที่จะโกหก ต่อให้บอกเหตุผลว่าไม่อยากเสียเจ้าของกระทู้ไป ฟังอย่างไรก็เป็นการเห็นแก่ตัวอยู่ดี และที่สำคัญเพิ่งคบกันมาได้ 6 เดือน บางทีอาจจะเป็นแค่ความหลง ยังไม่ใช่ความรัก แต่หากเจ้าของกระทู้คิดว่านั่นคือความรักจริง ๆ เจ้าของกระทู้ก็ต้องยอมรับในตัวเขาให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน