เมียยิ้มเยาะ โดนนอกใจ 14 ปี เอาคืน เมียน้อย สุดแสบแทบกระอัก เหตุยื่นฟ้องศาล ก่อนพิจารณาสั่งให้คืนเงิน 20 ล้านทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ คดีความที่กลายเป็นกระแสไวรัลในประเทศจีน หลังศาลประชาชนในเมืองจวงเหอ มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน ตัดสินให้สาวคนหนึ่งคืนของขวัญทั้งหมดที่มีมูลค่ากว่า 20 ล้านบาทให้แก่ภรรยาหลวง เนื่องจากเธอลักลอบเป็นกิ๊กกับชายที่แต่งงานแล้ว

หลังจากภรรยาหลวงแซ่หลี่จับได้ว่าสามีแซ่หวังแอบนอกใจไปกับสาวคนหนึ่งนามแฝงว่าเสี่ยวเซี่ย ซ้ำหนักยังเปย์เธอด้วยเงินมากกว่า 3.79 ล้านหยวน (ราว 20,283,200 บาท) ซึ่งชายคนดังกล่าวแอบลักลอบคบกับเธอตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งเป็นระยะเวลากว่า 14 ปี ทำให้ฝ่ายภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมายโกรธจัด ยื่นฟ้องศาลเนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติของสาธารณะและละเมิดคู่สมรส

ตามเอกสารที่ออกโดยศาลประชาชนจวงเหอ ภรรยาและสามีแต่งงานกันตั้งแต่ปี 1991 ก่อนจะถูกจับได้ว่ามีความสัมพันธ์ลับ ๆ กับเสี่ยวเซี่ยเมื่อสองปีก่อน เนื่องจากสามีของเธอแอบส่งเงินจำนวนหนึ่งให้เสี่ยวเซี่ย ฝ่ายสามีสารภาพและยอมรับว่ามีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนนั้นจริง ก่อนภรรยาหลวงจะช็อกซ้ำ นอกจากจ่ายเงินเลี้ยงดู ซื้ออสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ให้เธอแล้ว ยังมีลูกชายวัย 10 ขวบด้วยกันอีกด้วย

ทางด้านฝ่ายกิ๊กกล่าวในชั้นศาลว่าเธอเป็นเหยื่อ เนื่องจากนายหวังโกหกเธอว่าเขาหย่าขาดกับภรรยาแล้ว ครั้งหนึ่งเธอเคยกระตุ้นให้เขาแต่งงานกับเธอและให้จดทะเบียนสมรสอย่างเป็นทางการ แต่นายหวังใช้ข้อแก้ตัวต่าง ๆ หลีกเลี่ยงมาโดยตลอด

ศาลพบว่านายหวังได้โอนเงิน 1.47 ล้านหยวน (ราว7,895,960 บาท) ในระหว่างปี 2013 ถึง 2020 พร้อมซื้อแฟลตอีก 2 ห้องในปี 2012 และ 2014 มูลค่ารวม 1.45 ล้านหยวน (ราว 7,789,484 บาท) รวมถึงซื้อรถให้เสี่ยวเซี่ยในราคา 870,000 หยวน (ราว 4,673,690 บาท)

ในการพิจารณาคดี ศาลกล่าวว่า ทั้งสามีและภรรยาไม่สามารถใช้ทรัพย์สินสมรสของทั้งคู่ได้โดยไม่ได้รับความยินยอมของอีกฝ่าย เพราะทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างการสมรสเป็นของทั้งคู่ร่วมกัน จึงหมายความว่านายหวังละเมิดสิทธิการแต่งงานด้วยการนอกใจนางหลี่ ผู้เป็นภรรยา ซึ่งขัดต่อประเพณีอันดีงามของสาธารณชนและไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

ทว่าเสี่ยวเซี่ยพยายามแก้ต่างว่าเงินที่นายหวังมอบให้เธอนั้นใช้เพื่อเลี้ยงดูลูกชายของพวกเขา แต่ศาลกล่าวว่าคดีนี้เกี่ยวกับการเป็นเจ้าของทรัพย์สินและไม่เกี่ยวกับการเลี้ยงดูบุตร พร้อมสั่งให้เสี่ยวเซี่ยคืนเงินให้ฝ่ายภรรยาทันที ทั้งยังกล่าวว่า หากเสี่ยวเซี่ยไม่พอใจยังมีทางเลือก สามารถยื่นฟ้องคดีแยกต่างหากและฟ้องนายหวัง เพื่อเรียกร้องให้เขามาสนับสนุนเลี้ยงดูบุตร

ขอบคุณที่มาจาก Scmp

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน