Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ผู้เชี่ยวชาญเผย 6 ปัญหาสุขภาพที่มาจากไฟล์ทบิน ที่คุณอาจไม่เคยรู้

28 ก.พ. 2561 - 09:44 น.

26 ก.พ. เว็บไซต์ดัง VT.com รายงานข่าว ที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เปิดเผยว่า ในทุกๆไฟล์ทการเดินทางบนเครื่องบินของคุณ จะมีผลกระทบด้านสุขภาพตามมาเสมอ

อย่างที่คุณเคยรู้ มนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาให้ใช้ชีวิตอยู่กลางอากาศ จึงไม่สามารถมีอะไรการันตีได้ว่าจะใช้ชีวิตแบบไม่มีผลกระทบอะไรเลย ในสถานที่ที่มีความดันอากาศที่สูงอย่างเช่นบนไฟล์ทบิน

ด็อกเตอร์ สตีฟ ไอลี ได้กล่าวถึงปัญหาที่เราอาจพบจากไฟล์ทบิน และวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านั้น ดังนี้

1.ปวดหลัง
ในขณะที่ต้องนั่งนานๆบนเที่ยวบิน การปวดหลังเป็นปัญหาที่พบมากที่สุด แต่ถ้าคุณขยับร่างกายให้นั่งในท่าที่ถูกต้อง จะทำให้คุณนั่งได้สบายขึ้น พยายามนั่งให้หัวไหล่ตรงกับหลังให้มากกว่านั่งงอตัว เท้าราบไปกับพื้น หลีกเลี่ยงการบิดตัว หรือบิดกระดูกสันหลังของคุณ และอาจจะพยายามลุกขึ้นไปเดินบ้างสักประมาณชั่วโมงละหนึ่งครั้ง

Image/AFP

2. อาการวิงเวียน
แรงกดอากาศที่เปลี่ยนไปอาจทะให้คุณรู้สึกวิงเวียน หรือปวดหัวได้ อีกทั้งสภาพในห้องโดยสารจะทำให้ร่างกายคุณขาดน้ำได้มากกว่าปกติ หากคุณป่วยขณะท่องเที่ยวควรเตรียมยาไว้ให้พร้อมเสมอ

Image/Pexels

3. เกิดลิ่มอุดตันที่หลอดเลือดดำ
เป็นภาวะร้ายแรงที่อาจส่งผลต่อคนที่มีอายุมาก หรือหญิงตั้งครรภ์ ในขณะเดินทางโดยต้องนั่งอยู่เป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดอาการปวดและบวมที่ขา เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าของคุณบวมมากเกินไป ให้พยายามลุกไปเดินบ้าง แต่หากทำได้ลำบากให้ยกเท้าขึ้นและลงเบาๆ โดยสลับไปทางด้านข้างซ้ายขวาบ้าง และหากระบบไหลเวียนโลหิตของคุณไม่ดี แนะนำให้สวมถุงเท้าระหว่างอยู่บนเที่ยวบิน

Image/Pexels

4. ท้องอืด
ความดันอากาศบนเที่ยวบิน จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะได้ และทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มที่เป็นฟองก่อนที่จะขึ้นเครื่อง และเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ ซึ่งการดื่มน้ำมากๆ จะสามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้

Image/health365.com

5. เจ็ตแล็ก
แก้ได้ด้วยการดื่มน้ำให้มาก เลือกเวลาบินที่จะไปถึงสถานที่ปลายทางให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และการนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้อาการเจ็ตแล็กของคุณดีขึ้น

Image/davidwolfe.com

6. เมาง่ายขึ้น
คุณควรหลีกเลี่ยงหรือ ดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีลิมิต เนื่องจากความดันและ อากาศที่แห้งในห้องโดยสาร จะทำให้คุณอาจรู้สึกเมาง่ายขึ้นกว่าปกติ

Image/The Independent

รู้อย่างงี้แล้ว อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม แล้วนำเคล็ดลับดีๆของด็อกเตอร์ สตีฟ ไปใช้ในไฟล์ทบินครั้งถัดไป รับรองว่าปัญหาสุขภาพจะไม่มากวนใจแน่นอน!

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้เชี่ยวชาญเผย 6 ปัญหาสุขภาพที่มาจากไฟล์ทบิน ที่คุณอาจไม่เคยรู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง