อย่าชะล่าใจ สาววัย 36 ปี แชร์ภัยร้ายใกล้ตัว ประจำเดือนไม่มาติดต่อ 6 เดือน ไร้อาการผิดปกติ ก่อนตรวจพบโรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง

กลายเป็นอุทาหรณ์ เรื่องใกล้ตัวสำหรับสาว ๆ หลังผู้ใช้ TikTok “napaktri” ออกมาแชร์ประสบการณ์ ป่วยเนื้องอกต่อมใต้สมอง จากการประจำเดือนมาผิดปกติ พร้อมระบุว่า “เจอ #เนื้องอกต่อมใต้สมอง จากการ #เมนส์ไม่มา เผื่อใครเป็นเหมือนกัน มาแชร์กันได้นะคะ ใครที่เมนส์ไม่มานานๆ ก็ลองหาหมอนะคะ อย่าปล่อยไว้นานๆ”

อย่างไรก็ดี เธอได้เล่าว่า “ไม่ได้มีอาการผิดปกติ อย่างเช่นปวดหัวมาก ๆ หรืออาเจียน วิงเวียน ตาพร่ามัว มองเห็นแคบลง ก็ไม่ได้มีปัญหานั้น แต่ที่ไปเจอมาเพราะว่าเมนส์ไม่มา มันก็ค่อยมาน้อยลง เดือนนึงมาวันเดียวนิดเดียวมาก ๆ แล้วก็หมดไป เป็นอย่างนี้มา 2-3 เดือน จนกระทั่งมันไม่มาเลย

ภาพประกอบ

ตอนแรกคิดว่าเราเครียด เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยเมนส์มาช้า งานไม่เสร็จก็เครียด แล้ววันที่กดส่งงานปุ๊บ เมนส์มาเลย

จนกระทั่งผ่านไป 6 เดือน ก็ไม่มีท่าทีว่าเมนส์จะมา เราก็ไม่เคยตรวจสุขภาพ ตรวจภายใน

ตอนนั้นอายุ 35 ก็ไปตรวจ ผลออกมา คือ ฮอร์โมนทุกอย่างปกติหมด ยกเว้นโปรแลคติน หรือค่าน้ำนมมันสูงกว่าคนทั่วไป มันก็สูงเพราะว่าร่างกายผลิตค่าน้ำนมเพื่อให้ลูกกิน แต่เราไม่มีลูก และเราไม่ได้ตั้งครรภ์


ฉะนั้นการที่ค่าตัวนี้สูงแปลว่า มันมีอะไรผิดปกติ เขาเขียนว่า เป็นไปได้ว่าจะมีเนื้องอกต่อมใต้สมอง ซึ่งมันจะมีเคสว่าถ้าเป็นเนื้องอกต่อมใต้สมอง ตัวโปรแลคตินจะสูงมาก

 

คนทั่วไปจะอยู่ที่ 17 แต่ของเราตรวจได้ประมาณครั้งนึง 26 อีกครั้งได้ 40 กว่า มันก็จะไม่สูงมาก ซึ่งมันก็อาจจะไม่ใช่ ซึ่งทางคุณหมอให้ทำ MRI สรุปผลออกมาว่า เป็นเนื้องอกต่อมใต้สมอง”

งานนี้เมื่อเผยแพร่ออกไป ก็กลายเป็นไวรัล มีผู้ชมกว่า 3 แสนครั้ง หลายคนเข้ามาให้กำลังใจ พร้อมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็นถามรายละเอียด และแชร์ประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับตนเองอย่างล้นหลาม

“เริ่มระแวงแล้วปจด.มีปัญหาตั้งแต่อายุ23จนตอนนี้37 ตอนปจด.หายน้ำหนักขึ้น20กว่าโลใน3เดือน แต่ตรวจไม่เจอโรค pcos. ตรวจ2ครั้งก็ไม่เจอ”

“เราอายุ 26 เป็นเหมือนกันค่ะ เพิ่งตรวจพบเมื่อม.ค. ประจำเดือนไม่มา 1 ปี รักษามา 10 เดือนแล้ว ขอให้กำลังใจทุกๆคนเลยนะคะ”

“เป็นเหมือนกันเลยค่ะ prolactin 25-40, MRI follow up 3 ปีเนื้องอกไม่โตขึ้น ลานสายตาปกติ กิน bromicriptine รักษาต่อเนื่อง ไม่ต้องกังวลนะคะ รักษาได้ค่ะ”

“เพื่อนของผม อาการเดียวกันเลย ตอนนี้ผ่าออกแล้วครับ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน