เผยโฉมเมนูใหม่ขึ้นเครื่องการบินไทย เสิร์ฟรสไทยแท้โดยสุดยอดเชฟ

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดงาน “Taste of Thai Tales” เปิดตัวเมนูใหม่เพื่อเสิร์ฟบนเครื่องบิน สร้างความแปลกใหม่และความประทับใจให้ผู้โดยสารตลอดการเดินทาง

โดยการปรับเปลี่ยนเมนูในครั้งนี้ เป็นฝีมือการออกแบบและรังสรรค์ของ “เชฟโบ” ดวงพร ทรงวิศวะ แห่งร้านเดอะ ฟู้ดทรรศน์ บางกอก (โบ.ลาน) เจ้าของรางวัลเชฟหญิงที่ดีที่สุดของเอเชีย ปี 2013 (Asia’s Best Female Chef 2013) และเคยได้รับเชิญร่วมในสารคดีเกี่ยวกับอาหารไทย Chef’s Table ซีซั่น 5 บนช่อง Netflix

งานนี้ ชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทยฯ มาเป็นประธานเปิดงาน โดยมีฝ่ายบริหาร รวมทั้ง “เชฟแม้ว” สุชาติ นันตา เชฟจากครัวการบินไทย ผู้ควบคุมการผลิต มาตรฐาน และรสชาติ ให้เป็นไปตามที่เชฟโบออกแบบไว้ ร่วมงานด้วย

ซีอีโอการบินไทย กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนเมนูผู้โดยสารบนเครื่องในครั้งนี้ เกิดจากความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของผู้โดยสาร รวมทั้งยกระดับการให้บริการอาหารให้มีความพิเศษ แปลกใหม่ มีรสชาติอร่อย และดีต่อสุขภาพ โดยนำเสนอผ่านอายตนะ 6 ซึ่งเป็นปรัชญาการให้บริการของการบินไทย ได้แก่ การมองเห็น ลิ้มรส การดมกลิ่น การได้ยิน และการสัมผัสจากใจ

ทั้งนี้ เชฟโบ ได้คิดค้นและนำวัฒนธรรมอาหารไทยอันเป็นจุดแข็งของประเทศ เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์แต่ละเมนู โดยผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมอาหารของต่างชาติ และด้วยประสบการณ์อันเชี่ยวชาญ จึงรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูอาหารไทยระดับพรีเมียม ที่มีความพิเศษ รสชาติอร่อย ปรุงจากวัตถุดิบชั้นดีจากแหล่งต่างๆ ในประเทศไทย

โดยเมนูดังกล่าว ให้บริการผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจของการบินไทย ในเส้นทางบินสู่ยุโรป ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

เริ่มแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566

ในส่วนของเมนูที่ปรับเปลี่ยนจะมีด้วยกัน 5 ประเภท คือ All Day Dine, เมนูพาย, เมนูจานหลัก, เมนูอาหารเช้า และเมนูไทยดั้งเดิมซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของผลงานเชฟโบในครั้งนี้

All Day Dine เมนูขนมปังบัน (The Roll series) ได้แก่ 1.ขนมปังบันไส้อั่ว 2.ขนมปังบันลูกชิ้นเนื้อปิ้ง 3.ขนมปังบันกะเพราหมูหมักน้ำผึ้ง และ 4.ขนมปังบันไก่สะเต๊ะ

เมนูพาย (The Pie series) มีดังนี้ พายแกงฮังเลหมู และพายข้าวซอยไก่

เมนูจานหลัก (The Main dishes) จะเริ่มให้บริการต้นปี 2567 ได้แก่ 1.แกงแดงซี่โครงแกะย่าง กล้วยดิบ เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิ ไข่พะโล้ยางมะตูม ผัดถั่วแขก และข้าวโพดฝาน และ 2.แกงคั่วสับปะรดกุ้ง เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิ ไข่เจียวไชโป๊ และมะเขือม่วงผัดโหระพา

เมนูอาหารเช้า (The Ochazuke Breakfast series) ได้แก่ ข้าว-ต้มนอกหม้อปลารมควัน พร้อมปลารมควันผักสดนานาชนิดและไข่ออนเซ็น, ข้าว-ต้มโคล้งปลากรอบ พร้อมปลากรอบ สมุนไพรไทยย่าง และพริกแห้งทอด และ 3.ต้มจืดสาคูวิลาสมะพร้าวอ่อน พร้อมไก่ต้มฉีก กุ้งลายเสือ และไข่ออนเซ็น

เมนูไทยดั้งเดิม (The Heritage series) คือ เส้นหมี่น้ำพริก พร้อมผักบุ้งลวก แตงกวาและมะม่วงหั่นฝอย โรยด้วยหอมและกระเทียมเจียว พริกแห้งทอดผิวมะกรูด ซึ่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์ในครั้งนี้

การบินไทยมีจุดยืนที่จะส่งเสริมเมนูอาหารไทยที่ผ่านการรังสรรค์อย่างพิถีพิถัน เพื่อเสิร์ฟผู้โดยสารบนเครื่องบิน ถือเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ในการนำพาวัฒนธรรมอาหารไทยไปสู่สากล ตลอดจนการสนับสนุนวัตถุดิบที่มีคุณภาพจากเกษตรกรไทย เป็นการส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน