คอลัมน์ อิ่มอร่อย

วันนี้พาเดินทางออกจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าเมืองชล ไปอิ่มอร่อยสไตล์บุฟเฟต์กันที่ พุงกาง ชาบู ชลบุรี ที่เพียงแค่เปิดประตูร้านเข้าไป สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือกลิ่นหอมกรุ่นของน้ำซุป ภายใต้บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น

และได้พบกับชายหนุ่มท่าทางคล่องแคล่ว “ปุ๊ย” กอบพล นาคสินธุ์ เจ้าของร้าน ที่ยืนรอต้อนรับลูกค้าด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม
8
คุณปุ๊ย พูดคุยถึงที่มาของร้านชาบูแห่งนี้ว่า “เปิดมาได้ 2 ปีครึ่งแล้ว จากการที่เป็นคนชอบทานชาบู ซึ่งได้เดินทางไปญี่ปุ่น เข้าร้านโน้นออกร้านนี้ตระเวนชิมไปทั่ว พร้อมสังเกตข้อแตกต่างของแต่ละร้าน ที่สำคัญร้านที่ไปเน้นเป็นร้านชาบูสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม”
4
สำหรับการบริการ คุณปุ๊ยจะมาคอยดูแล และอธิบายความเป็นมาของชาบู รวมทั้งวิธีรับประทานอย่างถูกวิธีให้ลูกค้าทุกโต๊ะที่มาเป็นครั้งแรก โดยบอกว่า “การรับประทานชาบูอย่างถูกวิธี คือห้ามต้มหรือแช่เนื้อหรือหมูในหม้อ แต่ให้คีบเนื้อแล้วนำมาแกว่งพอสุกก่อนจิ้มซอสพอนสึ หรือไข่ดิบแบบญี่ปุ่น ส่วนน้ำจิ้มปรุงรสใส่ต้นหอม กระเทียม พริก ถั่ว งา เป็นสไตล์ไต้หวันก็อร่อย แต่ถ้าเป็นชาบูแบบญี่ปุ่นแท้จะไม่เติมเครื่องปรุงเหล่านี้เลย”
6
ในส่วนของน้ำซุปมีสองแบบคือน้ำดำ คุณปุ๊ยบอกว่า “น้ำซุปไม่มีอะไรมาก สาเก มิริน ซีอิ๊วญี่ปุ่น เป็นน้ำซุปสุกี้ญี่ปุ่น ซึ่งบ้านเราเรียกน้ำซุปชาบูน้ำดำ แต่นำมาปรับเป็นรสชาติที่ชอบคือหวานนำเค็ม ซึ่งญี่ปุ่นจริงๆ จะกินหวานกว่านี้ เค็มกว่านี้ อีกอย่างเป็นน้ำซุปปลา จะทำเหมือนที่ญี่ปุ่นเลย ไม่มีผักบุ้ง ไม่มีปลาหมึกกรอบ เพราะที่ญี่ปุ่นไม่มี ไปทานที่ญี่ปุ่นเขาเสิร์ฟอะไรเราก็เสิร์ฟแบบนั้น”
1
ส่วนวัตถุดิบมีทั้ง เนื้อสันคอวัวออสเตรเลีย เนื้อเสือร้องไห้ออสเตรเลีย เนื้อหนอกแทรกมันแสนนุ่ม สันคอหมูสไลซ์ หมูสามชั้นสไลซ์ เบค่อน เนื้อไก่สไลซ์ ปลาดอรี่ ปูอัด ไข่ไก่ เต้าหู้ปลา ชิกุวะ เส้นอุด้ง วุ้นเส้น เต้าหู้ไข่

ผักรวมจัดมาแล้วอยู่ในจาน มีทั้ง กะหล่ำฝอย ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ข้าวโพด ต้นหอมยักษ์ เผือก เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนูขาว เห็ดออรินจิ ฯลฯ

เมื่อขอให้คุณปุ๊ยแนะนำจานเด็ดประจำร้าน เจ้าตัวบอกว่า “สันคอหมูและสามชั้น ซึ่งสันคอเลือกใช้หมูที่ดีที่สุด ลูกค้าสั่งเยอะมากๆ สามชั้นก็เหมือนกัน ทานง่ายเนื้อนุ่มละมุน”
3
ส่วนเมนูแกล้มที่รวมอยู่ในราคาบุฟเฟต์แล้วมีทั้ง ยำสาหร่าย หอยเชลล์ชุบแป้งทอด ไก่นักเก็ต เกี๊ยวซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ซึ่งไม่มีการทำทิ้งไว้ หากลูกค้าสั่งค่อยทำจึงมีความสดใหม่ เสิร์ฟร้อนๆ เครื่องดื่มก็มี โค้ก สไปรท์ เก๊กฮวย ชาดำเย็น ชาเขียว น้ำเปล่า ซึ่งรวมอยู่ในราคาบุฟเฟต์แล้ว

ผู้ใหญ่ 329 บาท เด็ก 159 บาท เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30 น. และปิดรับลูกค้าเวลา 20.30 น.

แวะเวียนไปได้ตามที่อยู่นี้ 126/287-288 ปากซอยพระยาสัจจา 6 ถนนพระยาสัจจา ม.3 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี 20000 โทร. 08-1649-4940

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน