เรือที่ลำเลียงเยาวชนท่องทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ตครั้งนี้ แล่นสู่มหาสมุทรพร้อมความตื่นเต้นของเด็กๆ และความหวังของวงการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เด็กๆ กว่า 20 ชีวิตที่ออกภาคสนามศึกษาระบบนิเวศที่จังหวัดภูเก็ตเป็นกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่จากโครงการค่ายนิเวศวิทยาทางทะเลซึ่งก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 โดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมมือพัฒนาค่ายดังกล่าวเปิดรับเยาวชนรุ่นใหม่ที่สนใจด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลเข้าร่วมค่าย พร้อมพัฒนาความรู้ความสามารถเกี่ยวกับนิเวศทางทะเล และส่งเสริมการเรียนรู้กระบวนการวิจัย เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศ

สดจากเยาวชน - คลื่นลูกใหม่ อนุรักษ์ทะเลไทย

ในช่วงการบรรยายรูปแบบออนไลน์ ทางค่ายเชิญวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญจากทั่วประเทศมาให้ความรู้ในหลากหลายมิติที่เกี่ยวข้องกับสาขาอาชีพวิทยาศาสตร์ทางทะเล ทั้งการจัดการและฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเล และเทคนิคการปรับแต่งและประยุกต์ภาพถ่ายในงานวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงจัด Special Talk การบริหารจัดการทรัพยากรประมงไทยตามมาตรฐานสากล

สำหรับกิจกรรมภาคปฏิบัติ ณ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน จังหวัดภูเก็ต เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เยาวชน ทั้งการลงเรือสำรวจเก็บตัวอย่าง จัดจำแนกสิ่งมีชีวิต ตรวจวัดคุณภาพน้ำ รวมถึงศึกษาระบบนิเวศทั้งป่าชายเลน หาดหิน หาดทราย และแนวปะการัง น้องๆ ยังมีโอกาสทำหัวข้อสัมมนาซึ่งถือเป็นด่านแรกสู่การเป็นนักวิจัยที่ดี

น้องการ์ตูน น.ส.ปิยพร รัตนวัลย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่าว่าวินาทีที่ดำน้ำลงไปเห็นปะการังทำให้เห็นตัวเองชัดเจนมากว่าจะไปต่อทางสายวิทยาศาสตร์ทางทะเลแน่ๆ เพราะรักจริงๆ ตอนที่ค่ายพาไปดูศูนย์ช่วยเหลือเต่าทะเลและตอนทำสัมมนาก็ทำหัวข้อ “เต่าเล็กควรออกจากฝั่ง” ทำให้ประทับใจขึ้นไปอีก หลังจากกลับค่ายมาเห็นเส้นทางตัวเองชัดว่าอยากเรียนต่อสายนี้เพื่อเป็นอีกมือที่จะช่วยให้ท้องทะเลสดใสขึ้น

สดจากเยาวชน - คลื่นลูกใหม่ อนุรักษ์ทะเลไทย

ด้าน น้องท็อป นายนพณัฐ พลอยวงศ์ ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวเสริมว่ามีโอกาสไปเยี่ยมชมเรือสํารวจสมุทรศาสตร์ “จักรทอง ทองใหญ่” ที่ภูเก็ต ซึ่งใช้สำรวจเก็บตัวอย่างในทะเล ได้เห็นระบบนำทาง ห้องแล็บภายในเรือ และอุปกรณ์ต่างๆ ของจริง อยากชวนเพื่อนๆ ที่มีใจรักทะเลหรือคนที่อยากเห็นอนาคตของทะเลดีกว่าเดิมมาลองเข้าค่ายนี้กัน

“ทะเลของเรากำลังเผชิญภัยคุกคามทางระบบนิเวศมากขึ้น เราจึงต้องการนักวิทย์ทางทะเลรุ่นใหม่ที่จะมาช่วยสานต่อภารกิจด้านการอนุรักษ์ ภูมิใจมากที่ได้เห็นเครือข่ายเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีใจรักในการปกป้องท้องทะเลขยายกว้างขึ้นในทุกวันนี้ ผมเชื่อว่าค่ายนี้จะเป็นก้าวสำคัญของการอนุรักษ์ทะเลไทยต่อไป” นายสุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน กล่าว

ค่ายนิเวศวิทยาทางทะเลจะยังคงเดินหน้าสร้าง “คลื่นลูกใหม่” เพื่อปกป้องท้องทะเลไทยอย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน