“ร้านตำหลวงพระบาง” ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 1065 หมู่ที่ 2 ถนนศรีโพธิ์กลาง ปาริชาติ ซอย 2 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา (หลังค่ายสุรธรรมพิทักษ์)

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งเป็นสไตล์อีสาน มีสระน้ำอยู่ตรงกลาง โดยรอบตกแต่งเป็นน้ำพุ น้ำตก และธรรมชาติร่มรื่น มีซุ้มกลางน้ำให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารอยู่หลายซุ้ม พนักงานเสิร์ฟจะแต่งกายนุ่งผ้าถุงสัญลักษณ์ของสาวหลวงพระบาง ประเทศ สปป.ลาว

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

เมนูอาหารที่ร้านจะเป็นอาหารพื้นเมืองอีสาน ส่วนเมนูซิกเนเจอร์ต้องยกให้อาหารพื้นเมืองของหลวงพระบาง เช่น ตำหลวงพระบาง จะใช้มะละกอฝานเป็นแผ่นใหญ่ๆ บางๆ ตำใส่กะปิและน้ำปูจากลาวเป็นส่วนผสม เพิ่มความหอมแซ่บนัว

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

ยำโต่ง มีทั้งหมูและเนื้อ เป็นอาหารพื้นเมืองภาคเหนือของ สปป.ลาว ที่ขาดไม่ได้คือใส่กะปิจากลาวเป็นส่วนผสม เพิ่มรสชาติหอมอร่อย แตกต่างจากยำทั่วไป

เฝอ เลือกได้ไม่ว่าจะเป็น หมู เนื้อ ไก่ หมูกรอบ มีลักษณะคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่เส้นจะใหญ่และนุ่มกว่า มีมะเขือเทศฝานใส่ 2-3 ชิ้น น้ำซุปจะมีความหอม รสชาตินัวอร่อยสไตล์ลาวแท้

ต้มซั่วไก่ฉีก มีรสชาติคล้ายกับต้มแซ่บบ้านเรา แต่จะมีผักแพวเป็นส่วนผสมหลัก เป็นจุดเด่นทั้งเรื่องความหอมอร่อยและสุขภาพอีกด้วย

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

นอกจากนี้ ทางร้านยังสร้างสีสันในการคิดค่าอาหาร ซึ่งในเมนูจะแจ้งไว้ 2 ภาษา คือภาษาไทย และภาษาลาว พร้อมระบุราคาอาหารแต่ละเมนูเป็นเงินบาท คู่กับเงินกีบด้วย เช่น ตำหลวงพระบาง ราคา 70 บาท/35,000 กีบ, ตำซั่วไก่ฉีก ราคา 100 บาท/50,000 กีบ และยำโต่ง หมู เนื้อ ราคา 100 บาท/50,000 กีบ เป็นต้น

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

 

ถ้ามารับประทานอาหารเป็นครอบครัว เมื่อถึงเวลาเช็กบิลแต่ละครั้งต้องจ่ายเงินหลายแสน (กีบ) กันเลยทีเดียว

หลาก&หลายอิ่มอร่อย

นายอิทธิพล แสงจรัสพงศ์ เจ้าของร้านตำหลวงพระบาง กล่าวว่า เดิมทีร้านของตนเป็นร้านอาหารจุ่มแซ่บ ต่อมาช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด ได้ไปเปิดร้านอาหารอีกแห่งอยู่ที่ประเทศลาว เมื่อโควิดระบาดก็ปิดกิจการไป จึงกลับมาดูแลกิจการร้านจุ่มแซ่บที่นี่เป็นหลัก

ช่วงที่ผ่านมากระแสโซเชี่ยลระบาดได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตนจึงปิ๊งไอเดีย ทำร้านอาหารลาว โดยทำเมนูเป็นภาษาลาว และคิดเงินเป็นเงินบาทคู่กับเงินกีบของลาว เมื่อลูกค้ามาสั่งอาหารที่ร้านเห็นเข้า รู้สึกชอบใจ ถ่ายรูปบิลค่าอาหารแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ในโซเชี่ยลกันอย่างสนุกสนาน ทำให้มีลูกค้าบอกกันปากต่อปาก และพากันมาอุดหนุนที่ร้านเพิ่มขึ้นอย่างคึกคัก จุดประสงค์ของตนคืออยากให้ลูกค้ามีความสุขกับการรับประทานอาหารอร่อย แล้วมีรอยยิ้ม กลับไปบ้านกันทุกคนด้วย

ร้านตำหลวงพระบาง เปิดทุกวัน เวลา 12.30-21.30 น. ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลได้ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ตำหลวงพระบาง by อุ่นโฮมสเตย์” หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 0-4407-8797, 09-2532-5594 และ 08-3386-4499 (คุณเต้)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน