ขนมดูวอบุรี หรือ ขนมสองเมือง ชาวบ้านเรียก ขนมไส้แดง ขนมพื้นเมือง ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล มีให้กินปีละครั้ง เฉพาะช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ปัจจุบันหารับประทานยากมาก
รัตนชัย จึงชนะ ผู้สื่อข่าวจ.สตูล พาไปพบกับนางนิฤบล หน่อนะ พร้อมพี่น้อง 4 คน ชาว ต.กำแพง อ.ละงู รวมตัวกันทำขนมดูวอบุรี ขนมพื้นบ้านสืบทอดกันมากว่า 100 ปี ถึงรุ่นที่ 3
จุดเริ่มต้นขนมดูวอบุรี บรรพบุรุษเดินทางไปทำงานที่มาเลเซีย ได้สูตรกลับมาบ้าน ทดลองปรับสูตรให้เข้ากับลิ้นคนไทย
ส่วนขั้นตอนไส้สีชมพู ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกับกะทิและน้ำตาล ใช้สีชมพูเป็นสีผสมอาหาร ใช้เวลากวนเกือบ 2 ชั่วโมง
แผ่นแป้งที่ใช้ห่อเป็นแป้งสาลีผสมน้ำและเกลือ นำมาเทลงบนกระทะล่อนให้เป็นแผ่นกลมบาง ใช้ไฟอ่อน
จากนั้นนำไส้มาใส่แล้วพับครึ่ง แป้งด้านนอกจะมีความเหนียวเล็กน้อย เมื่อถูกไส้จะมีรสชาติหวานมันนุ่มลิ้น
ช่วงละศีลอด กินคู่กับน้ำขิงร้อนๆ เข้ากันลงตัว
ขนมดูวอบุรี ดูแล้วเหมือนทำไม่ยาก แต่ขั้นตอนยุ่งยาก ต้องใช้ความชำนาญเฉพาะตัว ขนมถึงได้ออกมาสวยงาม มีขนาดเท่ากันทุกชิ้น ที่สำคัญมีความอร่อย ขายกล่องละ 10 บาท