ร้อนนี้กินอะไรดี? แนะนำเมนูอาหาร ผัก ผลไม้ ที่มีฤทธิ์ช่วย คลายร้อน-แก้กระหาย เตือน เมนูไหนควรเลี่ยง ไม่ควรกินในหน้าร้อน อันตรายถึงชีวิต

อากาศร้อนแบบนี้ นอกจากเปิดเครื่องปรับอากาศให้เย็นฉ่ำแล้ว สิ่งที่ช่วยคลายความร้อนในร่างกายเราได้ คือ การเลือกทานเมนูอาหารที่เหมาะสมในช่วงฤดูร้อน

วันนี้ ข่าวสดออนไลน์ ขอแนะนำเมนูที่เหมาะในช่วงหน้าร้อน มีฤทธิ์ช่วย คลายร้อน-แก้กระหาย พร้อมเตือน เมนูไหนควรเลี่ยง ไม่ควรกินในหน้าร้อน เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

ภาพประกอบ

เมนูอาหาร ผัก ผลไม้ ที่มีฤทธิ์ช่วย คลายร้อน-แก้กระหาย ได้แก่

1.น้ำเปล่า

น้ำเปล่า มักจะเป็นตัวเลือกแรกในการช่วยคลายร้อย ซึ่งน้ำเปล่ามีความจำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยขับของเสียออกจากร่างกายทางปัสสาวะและอุจจาระ ทั้งยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในระดับที่ปกติ ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1.7 – 2 ลิตร ต่อวัน

โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพราะช่วยป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำได้ด้วย

สำหรับเมนูที่แนะนำ สามารถต้มน้ำเปล่าเป็นเมนูน้ำสมุนไพรได้ โดยเลือกใช้ สมุทนไพรไทย ของดีคู่คนไทยมาช้านาน อาทิ

  • น้ำใบบัวบก
  • นำกระเจี๊ยบ
  • น้ำใบเตย
  • น้ำเก๊กฮวย เป็นต้น

2.ผักผลไม้ฤทธิ์เย็น

การเลือกผัก ผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของน้ำสูง ก็สามารถช่วยคลายร้อน แก้กระหายได้ เพราะสามารถช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากความร้อน ที่สำคัญมีวิตามิน ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

แนะนำให้นำผลไม้แช่เย็น จะเพิ่มความสดชื่นในการรับประทานได้

ผลไม้ฤทธิ์เย็น อาทิ

  • แตงโม
  • ลูกพีช
  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี, บลูเบอร์รี
  • มังคุด
  • มะม่วงสุก

ผักฤทธิ์เย็น อาทิ

  • ขึ้นฉ่าย
  • ผักกาดหอม
  • ฟักทอง
  • แตงกวา
  • มะเขือเทศ

ภาพประกอบ

3.เมนูอาหาร

นอกจาก น้ำเปล่า ผัก และผลไม้แล้ว รู้หรือไม่ว่า การทำอาหารก็สามารถเลือกวัตถุดิบมารังสรรค์เมนูที่ช่วยดับความร้อนในร่างกายได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับเมนูฮิตที่นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน คือ ข้าวแช่ เมนูอาหารตั้งแต่โบราณ เป็นอาหารที่ทานแล้วให้ความสดชื่น ประกอบไปด้วยข้าวสุกที่คัดเลือกอย่างดี ใส่น้ำที่ผ่านการอบควันเทียน ให้กลิ่นหอม พร้อมลอยดอกไม้ ซึ่งมักจะทานกับเครื่องเคียง 6 ชนิด ได้แก่ กะปิ, ปลาหวาน, พริกหยวกยัดไส้, ไชโป๊, หัวหอมสอดไส้ และหมูฝอย

และยังมีเมนูที่ใช้วัตถุดิบฤทธิ์เย็นมาช่วยคลายร้อน เช่น แตงกวาผัดไข่, สลัด, กุ้งอบวุ้นเส้น, ไก่ต้มฟักมะนาวดอง, ต้มมะระ ฯลฯ

4.เมนูของหวาน

สำหรับเมนูของหวานคลายร้อน คงหนีไม่พ้น เมนูน้ำแข็งไส, เฉาก๊วย, บิงซู ฯลฯ อย่างไรก็ดี แนะนำให้ทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะการทานอาหารที่มีรสหวานจัด จะทำให้กระหายน้ำมากขึ้น

5.นมและโยเกิร์ตไขมันต่ำ

เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มีส่วนประกอบของน้ำสูง และมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย อีกทั้งยังสามรถนำไปดัดแปลงเป็นเมนูที่น่ารับประทานได้หลากหลาย เช่น รับประทานคู่กับผลไม้, ทำเป็นเมนูไอศครีม ฯลฯ

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรรับประทานในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะอาจทำให้เป็นแผลร้อนใน มีไข้ ไม่สบายตัว ฯลฯ ได้แก่ ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน, ลำไย ของทอด ของมัน

โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากรับประทานในช่วงหน้าร้อนในปริมาณมาก อาจนำไปสู่การเสียชีวิตเนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเส้นเลือดได้เลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน