คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

ธนาคารธนชาตพาคณะสื่อมวลชนยกโขยง ไปทำข่าวโครงการธนชาต ริเริ่ม เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย ครั้งที่ 45 การแข่งขันรอบคัดเลือก โซนภาคใต้ ที่จ.สงขลา

โดย น.ส.สวิตรา ดวงประทีป ผู้สื่อข่าวข่าวสด ได้มีโอกาสไปลองชิม ยำสาหร่ายผมนาง หรือยำสาหร่ายทะเล อาหารพื้นบ้านของชาวเกาะยอ

สาหร่ายผมนาง เป็นพืชที่จะพบเฉพาะพื้นที่โดยรอบทะเลสาบสงขลา จึงไม่น่าแปลกใจว่าเป็นเมนูที่หาทานได้เฉพาะพื้นที่เกาะยอ และเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านต.เกาะยอ ที่ส่งผ่านโดยรุ่นสู่รุ่น ในปัจจุบันยังคงหารับประทานได้ตามร้านอาหารในพื้นที่ ต.เกาะยอ และมีวางขายทั่วไป

ความโดดเด่นของเมนูนี้จะอยู่ที่สาหร่ายผมนางและรสชาติของยำสาหร่ายผมนางที่มี 3 รส

วัตถุดิบหลัก ประกอบด้วย สาหร่ายผมนาง น้ำกะทิ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย มะพร้าวคั่ว ถั่วบด กุ้งแก้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เกลือ หอมแดง พริกสด

สำหรับวิธีการทำ เริ่มต้นนำสาหร่ายผมนางไปตากแห้งแล้วนำไปทำความสะอาด แช่น้ำล้างจนสาหร่ายเป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลและนำเส้นไปแช่น้ำจนเส้นนิ่ม หั่นเป็นท่อนสั้น จึงผสมน้ำกะทิ น้ำมะขามเปียก และนำไปตั้งไฟพอเดือดจึงใส่เกลือ น้ำตาลทรายและทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำสาหร่ายผมนางถั่วบดและมะพร้าวคั่ว คลุกผสมกับน้ำที่เตรียมไว้

สุดท้ายโรยกุ้งแก้ว หอมแดง ถั่วบดและพริกสด โดยสามารถตักใส่ใบชะพลูรับประทานเป็นคำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน