กรมชลประทานเดินหน้าเพิ่มพื้นที่ป่าลดโลกร้อนจัดกิจกรรมปลูกป่า 4,072 กล้า บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ พร้อมให้ความรู้และชวนเด็กรุ่นใหม่ปลูกป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียว มีตัวแทนเยาวชนจาก 3 โรงเรียนคือ โรงเรียนบ้านโคกใบบัว โรงเรียนบ้านโคกกระชายโนนกุ่ม และโรงเรียนบ้านมาบกราด เข้าร่วม

สดจากเยาวชน

นายวิวัฒน์ ฐิติรัตนอัศว์ ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรม สำนักงานชลประทานที่ 8 และนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมเป็นประธานโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย ภายใต้กิจกรรมปลูกป่า 4,072 กล้า ถวายองค์ราชา ปวงประชาร่วมใจต้านโลกร้อน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา โดยมีผู้แทนส่วนราชการระดับจังหวัด ระดับอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนในพื้นที่ นักเรียน หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ หน่วยงานเอกชนและสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรม

สดจากเยาวชน

ทั้งนี้ กรมชลประทานตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่นับวันจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ประเทศไทยเข้าร่วมอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เมื่อปี 2535 เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและกำหนดแนวทางรับมือต่อปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน โดยประเทศไทยให้ถ้อยแถลงเพื่อยืนยันว่าประเทศไทยให้ความสำคัญสูงสุดต่อการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และพร้อมยกระดับการดำเนินงานเพื่อมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ค.ศ.2050 และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปีค.ศ. 2065

นอกจากนี้ กำหนดนโยบายดำเนินงานให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการด้านการเกษตรเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ.2566-2570 ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจก 1 ล้านตัน โดยกรมชลประทานได้รับมอบหมายให้ดำเนินการในส่วนของการส่งเสริมและสนับสนุนการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้งร่วมกับกรมการข้าว พร้อมนำเสนอต่อที่ประชุมชลประทานโลกครั้งที่ 2 ได้รับรางวัล WatSave Awards ในปี 2559

สดจากเยาวชน

กรมชลประทานยังจัดกิจกรรมปลูกป่าอย่างต่อเนื่องในปีพ.ศ.2567 นี้เป็นโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 72 พรรษา กรมชลประทานจัดทำโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย มีพื้นที่นำร่องที่โครงการอ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา จัดกิจกรรมปลูกป่า 4,072 กล้า ถวายองค์ราชา ปวงประชาร่วมใจต้านโลกร้อน เพื่อสนองพระราชปณิธานในการสืบสาน รักษา และต่อยอดด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

สดจากเยาวชน

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำลำแชะนี้มีการปลูกป่ามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2564 ปลูกป่าไปแล้ว 38 ไร่ รวมทั้งมีกิจกรรมปรับภูมิทัศน์และเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในปีนี้จะปลูกป่าเพิ่มประมาณ 20 ไร่ ต้นไม้ที่นำมาปลูกมี 4 ชนิด ได้แก่ ยางนา มะค่าโมง ประดู่ป่า และพะยูง โดยกรมชลประทานมีแผนขยายพื้นที่ปลูกป่าให้มากยิ่งขึ้นต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน