เกาะตะรุเตา ปลอดขยะ ระดมจิตอาสากวาดเก็บ เกาะหินงาม เกาะหลีเป๊ะ พร้อมรับนักท่องเที่ยว

22 พ.ย. 2561 - 05:44 น.

ตะรุเตา สะอาดแล้ว ปลอดกล่องโฟม พลาสติก พร้อมรับนักท่องเที่ยวตระเวนทัวร์เกาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะรุเตา เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว – อบจ.สตูล ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดสตูล ปศุสัตว์จังหวัด การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล โรงพยาบาลสตูล อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ชมรมรีฟการ์เดี่ยนไทยแลนด์(สตูล) และส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมกับจิตอาสาจากทั่วประเทศกว่า 700 คน ปูพรมเก็บขยะภายใต้โครงการ รักษ์เล ป่า เปิดฟ้า อันดามันสตูล ครั้งที่ 17 เมื่อช่วงต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา บริเวณ เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะอาดัง หาดทรายขาวราวี และเกาะหลีเป๊ะ เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล เพื่อพร้อมรับนักท่องเที่ยวก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ซึ่งปกติจะมีขึ้นในเดือนธ.ค.

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าฯสตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล นายภานุ วรมิตร ผอ.ททท.สนง.สตูล ร่วมเก็บขยะกับจิตอาสา ขยะส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ขวด ที่ลอยมากับคลื่นทะเลในช่วงมรสุม อีกทั้งยังมีเชือก อวนจำนวนมากที่มาจากชาวประมง อวนบางส่วนถูกฝังอยู่ในทราย จิตอาสาต้องช่วยกันดึงออกมาเพื่อนำขึ้นฝั่ง นอกจากนี้ส่วนหนึ่งดำดิ่งลงไปใต้ท้องทะเลเพื่อเก็บขยะ ขยะส่วนใหญ่เป็นเชือก อวน พันผูกอยู่กับปะการัง ทำให้ยากต่อการเก็บขึ้นมา แต่ต้องเก็บออกมาให้ได้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม

สำหรับที่เกาะหินงาม เป็นเกาะที่มีหินเงางามผิวเกลี้ยงอย่างน่ามหัศจรรย์ทั่วทั้งเกาะ แต่กลับพบเศษปะการังฟอกขาวลอยขึ้นมาปะปนกับหินงาม และมีเชือกอวนบดบังความสวนงาม จิตอาสาต้องเก็บเศษปะการังสีขาวออก โดยเรียงแถวส่งต่อเศษปะการังไปกองรวมกัน ด้วยความสามัคคี ทำให้การเก็บขยะมีความสนุกสนานพร้อมเพียงกัน เพื่อให้เกาะหินงามยังคงสวยงาม รองรับนักท่องเที่ยว


นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมรักษ์เล ป่า เปิดฟ้าอันดามันสตูล เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้ทุกคนได้รู้ถึงปัญหาที่มากับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นปัญหาขยะปัญหาน้ำเสียปัญหาธรรมชาติถูกทำลาย อบจ.สตูลตระหนักและให้ความสำคัญถึงปัญหาเหล่านี้ จึงร่วมกับหน่วยงานต่างๆจัดโครงการรักษ์เล ป่า เปิดฟ้าอันดามันสตูล ขึ้นต่อเนื่องทุกปีและปีนี้ก็เป็นครั้งที่ 17

การจัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องทำให้นักท่องเที่ยวผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปได้ให้ความสำคัญ และเกิดจิตสำนึกในการท่องเที่ยวมากขึ้นทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวใหม่ เป็นการแสดงถึงความพร้อมในการเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่งปีนี้มีการอบรมและบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายการท่องเที่ยวในเขตอุทยานเรื่องมหันตภัยจากโฟมและพลาสติก และกิจกรรมภาคปฏิบัติเก็บขยะตามเกาะแก่งต่างๆและใต้ทะเล กิจกรรมทำหมันและฉีดวัคซีนสัตว์บนเกาะหลีเป๊ะ

นายกอบจ.สตูล กล่าวว่า ตอนนี้มีประกาศจากกรมอุทยาน ห้ามนำกล่องโฟม พลาสติกใช้ครั้งเดียวลงมาในพื้นที่อุทยานฯ อบจ.ในฐานะดูแลท่าเทียบเรือปากบารา ก็ได้ติดตั้งป้ายรณรงค์ต่างๆประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบว่า มีประกาศจากกรมอุทยานฯห้ามอยู่ ส่วนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ก็ต้องจัดการต่อไปเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวบริสุทธิ์ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งที่ผ่านมาเราทำได้ดีพอสมควร สตูลยังบริสุทธิ์ ดั่งสมญานามว่า The Last Andaman Virgin หรือ ความบริสุทธิ์สุดท้ายของอันดามันอยู่ที่สตูล

ส่อง ‘ลอยกระทง’ สีสันแห่งสายน้ำ ท่องเที่ยว ‘เมืองรอง’

ผุดสนามบินใหม่ที่สตูล ทุ่ม 6 ล้าน ศึกษาความเหมาะสม คาดสรุป ก.ย. 62

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะตะรุเตา ปลอดขยะ ระดมจิตอาสากวาดเก็บ เกาะหินงาม เกาะหลีเป๊ะ พร้อมรับนักท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง