เที่ยวไทยให้หายคิดถึง ปุ๊บปั๊บทัวร์ชะอำ-หัวหิน

28 มี.ค. 2564 - 13:46 น.

เที่ยวไทยให้หายคิดถึง ปุ๊บปั๊บทัวร์ชะอำ-หัวหิน – มีโอกาสหยุดติดต่อกันหลายวัน จึงจัดทริป 3 วัน 2 คืน แบบ ปุ๊บปั๊บทัวร์ ที่ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า เพราะไม่มั่นใจในสถานการณ์โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ จึงเป็นเป้าหมายหลัก นั่นคือ ชะอำหัวหิน ส่วนที่พักไปหาข้างหน้า

ตื่นเช้า ขับรถจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ชะอำ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เริ่มจากหาที่พัก แต่เกือบทุกโรงแรมเต็ม จึงขับต่อไปที่หัวหิน

ระหว่างทางเปิดกูเกิลหาห้องพัก พบห้องราคาพันกว่าบาทต่อห้องต่อคืน พอโทรศัพท์สอบถามราคาจริง 2,900 บาทต่อห้องต่อคืน เมื่อคาดว่าห้องนอนคงได้ เลยแวะเติมพลัง ที่ร้านเจ๊เขียวซีฟู้ด อาหารทะเลสดๆ

อิ่มท้องแล้วก็โทรศัพท์ไปโรงแรมเดิม แม่เจ้า…นี่ราคาห้องพักโรงแรมหรือราคาหุ้นปั่น พุ่งปรี๊ด ไปอยู่ที่ 3,300 บาทต่อห้องต่อคืน ณ ตอนนั้น คือเหนื่อยอยากพัก เลยตกลงพักที่นี่ 1 คืน

เช็กอิน เข้าห้องพัก เอนหลังพอหายเหนื่อย ก็ควบพวงมาลัยมุ่งสู่ร้านแนะนำ ร้านแรกเพียงจะหาที่จอดรถก็ไม่มี ขับผ่านไป ร้านที่ 2, 3, 4 ไม่มีที่นั่งว่างเลย จอดรถทิ้งเดินเตร็ดเตร่ เจอร้านอาหารต่างชาติ ชื่ออ่านยาก พนักงาน (รู้ทีหลังคือเจ้าของ) ปรี่มาถามว่า หาร้านอาหารหราคะ ร้านอื่นเต็ม แต่ร้านเราไม่มีคนเลย

อ้าว…ก็ต้องร้านนี้แล้วล่ะ เมื่อจัดแจงหาโต๊ะนั่งก็ถามเจ้าของร้านว่าเป็นอาหารสัญชาติอะไร พร้อมให้แนะนำเมนูขึ้นชื่อ เจ้าของบอกเป็นร้านอาหารเยอรมัน อร่อยทุกอย่าง คิดในใจราคาคุยหรือเปล่า เลยสั่งแบบเบาๆ เพื่อจะได้กินง่ายๆ เพราะปกติอาหารเยอรมันมักเค็ม แล้วคนในร้านน้อยมาก เลยไม่มั่นใจว่าจะอร่อย

ขณะนั่งรออาหาร ก็กวาดสายตามองบรรยากาศร้าน สบายๆ จัดโล่งๆ ถามเจ้าของถึงชื่อร้าน “TREFFPUNKT” อ่านว่า เทร์ฟพุงต์ แปลว่า จุดนัดพบ

ถามไปถึงผลกระทบจากโควิด เจ้าของบอก เดิมมีพนักงาน 15 คนทำงาน 6 เดือนช่วงไฮซีซั่น พัก 6 เดือน ช่วงโลว์ซีซั่น ยังมีกำไร อยู่ได้สบายๆ แต่หลังโควิดให้พนักงานออกไปเกือบหมดเหลือ 3 คน รวมเจ้าของเป็น 5 คน

คุยจบอาหารที่สั่งมาพอดี เริ่มจากซุปมะเขือเทศ ไส้กรอกเยอรมัน มีตบอล และสปาเกตตีคาโบนาร่า เริ่มชิมทีละอย่าง โห..อร่อยสมราคาคุยไม่เค็มอย่างที่คิด เลยสั่งเบียร์เยอรมันมาลอง รสชาตินุ่มลิ้นจริงๆ

ส่งท้ายวันกับอาหารเยอรมัน ฝีมือเจ้าของคนไทย ที่เกิดเมืองไทย โตในเยอรมัน ทำอาหารได้ทั้งอาหารไทยและเยอรมัน ในร้านจึงมีอาหารไทยบริการด้วย

ตื่นเช้าวันใหม่หลังมื้อเช้าที่โรงแรมที่พัก ภารกิจแรกคือ หาโรงแรมที่พักใหม่อีก 1 คืน ได้โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ ถือว่าคุ้นเคย แม้โรงแรมจะอายุไม่น้อย แต่ด้วยบรรยากาศ สิ่งอำนวยความสะดวกถือว่ามีพร้อม แต่ก่อนเข้าที่พัก ก็หาร้านกาแฟ นั่งแบบชิลชิล เจอร้านรีวิวดี ส่วนใหญ่วัยรุ่นชอบไปถ่ายรูป

ขับรถออกจากหัวหิน ประมาณ 20 กิโลเมตร มุ่งสู่ปราณบุรี ร้านแนะนำชื่อ 1d + Day Artist คาเฟ่สุดชิกริมทะเลหัวหิน ตกแต่งแบบ มินิมอลเบาๆ ร้านอยู่ลึกสักหน่อย แต่ไปตาม กูเกิลแม็ป ไม่นานก็ถึง

บนชายหาดมีการตั้งโต๊ะเสิร์ฟอาหารกันกลางแจ้ง มีมุมหลากหลายให้ถ่ายรูป แต่ร้านคนเยอะมาก รอคิวประมาณ 15-20 นาที ก่อนเชิญไปที่นั่ง พนักงานแจ้งเงื่อนไขว่ามากี่คนขอให้สั่งอาหาร หรือเครื่องดื่มเท่าจำนวนคนที่มา ไม่นับน้ำเปล่า และข้าวเปล่า

เปิดเมนูอาหาร ราคาไม่ถูก อาหารที่สั่ง ได้แก่ ต้มยำปลากะพงน้ำข้น หมึกผัดไข่เค็ม ส้มตำไทยไข่เค็ม ทั้ง 3 มาในจานเสิร์ฟขนาดใหญ่ ต้มยำ 350 บาท ดูไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับปริมาณและรสชาติ เพราะอร่อย จี๊ดจ๊าด

เมื่อกินคาวแล้วต้องกินหวาน เค้กส้ม น้ำแอปเปิ้ลปั่น และกาแฟเย็น ล้วนรสชาติดี ร้านนี้ให้ 3 ผ่านกันเลยทีเดียว

ต้องบอกว่าร้านนี้ ที่เด็ดสุดไม่ใช่อาหาร แต่เป็นบรรยากาศ มุมถ่ายรูปที่จัดไว้ แบบเข้าใจวัยรุ่นสมัยนี้ ต้อง Camera eat first ถ่ายรูปก่อนกิน และกินไปถ่ายรูปไปจนเวลาบ่ายคล้อย

ได้เวลากลับเข้าที่พัก โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำไม่พลาดที่จะลงสระว่ายน้ำติดทะเลยามเย็น เพื่อเรียกน้ำย่อย ก่อนมุ่งสู่หัวหินอีกครั้ง เพราะวันก่อนหน้าร้านโกทิ คือหนึ่งเป้าหมายที่ไปแต่คิวยาว เลยพลาดโอกาสวันนี้ออกจากโรงแรมเร็วขึ้น ถึงโกทิ มี 2 คิว ระหว่างรอก็สั่งอาหารก่อน แต่ต้องสั่งหลายเมนูหน่อย เพราะจานค่อนข้างเล็กกว่าปกติ

นั่งสักพัก อาหารเริ่มทยอยมา เริ่มจาก หมูสะเต๊ะ แกงเขียวหวานปูหมูกุเลา ออส่วน คะน้าปลาเค็ม กับข้าวสวยร้อนๆ โอเคนัมเบอร์วันเลยร้านนี้ อร่อยมาก อร่อยสุด ชอบเลย

กินอิ่มเข้านอน ตื่นเช้ามาว่ายน้ำอำลาสระ เพราะต้องกลับกรุงเทพฯแต่เช้า ระหว่างทางก็หิวอีกแล้ว เปิดกูเกิลแม็ปนำทางมายังร้าน ข้าวใหม่ปลามัน จ.สมุทรสงคราม ร้านตั้งกลางทุ่ง ตกแต่งแบบธรรมชาติสวยงามมาก

เปิดดูเมนูมี 2 ภาษา คือภาษาไทย และภาษาจีน จึงสอบถามพนักงานเพื่อความแน่ใจว่า ร้านนี้ก่อนโควิด รับทัวร์จีนใช่ไหม ได้คำตอบว่าใช่จึงไม่แปลกใจเพราะราคาอาหารค่อนข้างแพง แต่รสชาติก็อร่อยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น แกงอ่อมปู น้ำพริกกะปิ ปูทะเลนึ่ง เป็นต้น

ปิดทริปเที่ยวให้หายแค้น “โควิด” กินกันพุงแทบแตก 3 วัน 2 คืนแบบเที่ยวเมืองไทยไปง่าย ให้หายคิดถึง

พัทธ์ธีรา วงษ์อัศวกรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เที่ยวไทยให้หายคิดถึง ปุ๊บปั๊บทัวร์ชะอำ-หัวหิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง