เที่ยวใกล้บ้าน ย่องยลหมู่บ้าน CIV สนุก ปลอดภัย ไกลโควิด

21 เม.ย. 2564 - 23:02 น.

เที่ยวใกล้บ้าน ส่องวิถีชุมชนหมู่บ้าน CIV ใกล้ไหน ไปนั่น สนุกแบบปลอดภัย ห่างไกลโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เที่ยวใกล้บ้าน- สถานการณ์การท่องเที่ยวภายในประเทศยังคงซบเซาและชะลอตัวต่อเนื่อง หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศ และเข้าสู่การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในปี 2564 ก็ฉุดกระแสการท่องเที่ยวในประเทศให้ชะลอตัวเพิ่มมากขึ้นอีก ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางภายในประเทศลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เพื่อกระตุ้นภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัว กระปรี้กระเปร่าเหมือนเดิม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIPROM) แนะนำให้ท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวใกล้บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง สุ่มเสี่ยงกับการสัมผัสกับผู้คนจำนวนมาก

ใครที่ยังไม่มีสถานที่เที่ยวในใจ และชื่นชอบธรรมชาติ หลงเสน่ห์แบบชาวบ้าน ดีพร้อม นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็น หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Village: CIV) หรือ หมู่บ้าน CIV และพัฒนาต่อยอดยกระดับศักยภาพเป็นหมู่บ้าน CIV 5 ดาว ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้

ล่องบางปะกง ไหว้พระ กินของดี CIV บางคล้า

CIV บางคล้า แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเมืองแปดริ้ว ทางเลือกสำหรับคนกรุงที่ไม่อยากเดินทางไกล เพียง 1 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ก็สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ แวะชมสวนมะม่วงน้ำดอกไม้ ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัด ล่องแม่น้ำบางปะกงชมความอุดมสมบูรณ์และวิถีชุมชนของสองฝากฝั่ง

อีกทั้งยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ วัดโสธรวราราม ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธร วัดปากน้ำโจ้โล้ และตลาดน้ำบางคล้า

โดยได้รับการส่งเสริมและพัฒนาจากดีพร้อม ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยบูรพา ออกแบบตราสัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมทั้งจัดโปรแกรมสำหรับการท่องเที่ยว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวในราคาไม่ถึง 600 บาท

รวมทั้งทั้งโปรแกรมล่องเรือ ไหว้พระ เสริมสิริมงคล โปรแกรมล่องเรือชมวิถี กินของดีที่บางคล้า และโปรแกรมชิค ชิม ชิล ซึ่งได้สนับสนุนจากดีพร้อมในการสร้างเครือข่ายชุมชน พัฒนาทักษะในการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานและสร้างความพร้อมให้กับชุมชนในการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว

สนใจท่องเที่ยว CIV บางคล้า สามารถสอบถาม โทร. 081 928 8216

 

ชมบัว ปลูกผัก ล่องคลองมหาสวัสดิ์ CIV ศาลาดิน

อีกหนึ่งสถานที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ CIV ชุมชนศาลาดิน ตั้งอยู่ริมคลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม แหล่งดอกบัวสัตบุตย์กว่า 20 ไร่ ที่สามารถล่องเรือชมความงามและเก็บดอกบัวได้ มีแปลงเกษตรสาธิตแบบผสมผสาน ทั้ง ส้มโอ มะพร้าว ขนุน ให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเกษตรได้ศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการเพาะปลูก

สำหรับสายกินมีการสาธิตและการทำผลิตภัณฑ์ชึ้นชื่อของชุมชน ทั้ง ข้าวตัง ข้าวตู ข้าวห่อใบบัว กล้วยหอมอบกรอบ หรือการสาธิตการทำผ้าใยบัว โดยดีพร้อมเข้าไปช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนให้ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น และออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ เพื่อให้แต่ละกิจกรรมร้อยเรียงเรื่องราวของชุมชนให้นักท่องเที่ยวไม่อยากพลาดในทุกๆ กิจกรรม

สนใจท่องเที่ยว CIV บ้านศาลาดิน สามารถสอบถาม โทร. 081 498 6340

ชิมข้าวเปิ๊บ ทำผ้าหมักโคลน ที่โฮมสเตย์นาต้นจั่น

เอาใจพี่น้องชาวเหนือตอนล่าง กลางตอนบน กับ CIV นาต้นจั่น แลนด์มาร์คใหม่ ของ จ.สุโขทัย เพียง 45 นาทีจากตัวเมือง จากชุมชนธรรมดาที่ได้รับการพัฒนาโดย ดีพร้อมให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยว ผ่านการส่งเสริมโฮมสเตย์ในพื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ

บรรยากาศแห่งขุนเขาช่วยชาร์จพลังได้อย่างดี พร้อมร่วมกิจกรรมที่ดึงเสน่ห์อัตลักษณ์ชุมชนด้วยการทำผ้าหมักโคลน ภูมิปัญญาท้องที่ที่ช่วยให้ผ้าฝ้ายมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น และลิ้มรส “ข้าวเปิ๊บ” ก๋วยเตี๋ยวแผ่นบางที่ใส่เครื่องแน่น หนึ่งในเมนูที่ไม่ควรพลาด

สนใจท่องเที่ยว CIV นาต้นจั่น สามารถสอบถาม โทร. 088 495 7738


สัมผัสธรรมชาติ รู้วิถีชาวเล พอกโคลนล้างพิษ ที่ CIV หน้าทับ

เป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่ได้รับการส่งเสริมจาก ดีพร้อม CIV หน้าทับ จ.นครศรีธรรมราช รูปธรรมของการพัฒนาชุมชนโดยเหล่านักศึกษาในพื้นที่ ที่เข้ามาช่วยให้พื้นที่แห่งนี้เป็นที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ โดยจัดให้นักท่องเที่ยวได้พักในชุมชน อยู่ร่วมกับชาวประมง หรือ ชาวเล ที่ไม่กระทบวิถีดั้งเดิมของชุมชน ทั้งยังได้ชิมอาหารทะเลสุดยอดแห่งความสดด้วยราคาย่อมเยา

ยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ เรียนรู้ระบบนิเวศผ่านป่าชายเลน แห่งอนุบาลเหล่าสัตว์น้ำ และกิจกรรมสุด Unseen คือการพอกโคลนทะเลอ่าวไทย ซึ่งมีคุณสมบัติล้างสารพิษบนใบหน้า และไม่ก่อให้เกิดการะคายเคือง ทั้งหมดนี้สนนราคาที่ 1,050 บาทต่อคน และ ทริป 2 วัน 1 คืน เพิ่มบริการที่พักสัมผัสชีวิตพื้นถิ่น ชมธรรมชาติผ่านเส้นทางบกและทางน้ำ สนนราคาที่ 1,850 บาทต่อคน

สนใจท่องเที่ยว CIV หน้าทับ สอบถาม โทร. 065 513 7273

 

ทั้ง 4 หมู่บ้าน CIV ที่แนะนำ ล้วนแล้วแต่เป็นหมู่บ้านที่ได้รับการพัฒนาอย่างเข้มข้นจาก ดีพร้อม ให้เป็นหมู่บ้าน CIV 5 ดาว ในปีที่ผ่านมา เนื่องจากชุมชนมีความพร้อม คนในชุมชนมีทักษะ สามารถบริหารจัดการการผลิตสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ให้สอดรับกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

ทุกชุมชนต่างได้รับการเรียนรู้ทักษะการจัดการแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและควบคุมโรค เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว โดยในปี 2564 ตั้งเป้าหมายส่งเสริมหมู่บ้าน CIV 5 ดาว เพื่อขึ้นอีก 11 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการท่องเที่ยววิถีไทยและเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ของชุมชน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 0 2202 4414-18 หรือติดตามความเคลื่อนไหวที่ www.facebook.com/dipindustry และ www.dip.go.th

ททท.สุราษฎร์ฯ ชวนเที่ยววัดกลางป่าชุมชน นมัสการพ่อท่านทองสุข

ส่องโปรเด็ด ‘ไทยเที่ยวไทย 64’ โรงแรมดัง-เอเยนซี่ทัวร์ ขนโปรลด 60% ดึงคนไทยเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เที่ยวใกล้บ้าน ย่องยลหมู่บ้าน CIV สนุก ปลอดภัย ไกลโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง