ปลื้ม! สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขยายพันธุ์สำเร็จ โชว์ลูกค่างห้าสี สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

30 มิ.ย. 2564 - 14:03 น.

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขยายพันธุ์สำเร็จ โชว์ลูกค่างห้าสี สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ และเป็นชนิดที่มีสีสันสวยงามที่สุดในโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิย. 64 นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ถือเป็นโอกาสที่น่ายินดีอีกครั้ง ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวที่สามารถขยายพันธุ์ ค่างห้าสี ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ และมีสีสันสวยงามที่สุดในโลก ได้ให้กำเนิดลูกน้อย เป็นลูกค่างห้าสี เพศเมีย จำนวน 1 ตัว สมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จากพ่อชื่อ“ข้าวโพด” อายุ 10 ปี แม่ “ตัวเล็ก” อายุ 9 ปี โดยเกิดเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา

นายเทวินทร์ กล่าวต่อว่า ลูกค่างห้าสีสมาชิกใหม่ตัวนี้ มีสุขภาพแข็งแรง ยังอยู่ในอ้อมกอดของแม่ และลงมาวิ่งเล่นเป็นบ้างครั้ง เริ่มซุกซน ปีนป่าย ไม่ค่อยอยู่นิ่ง แต่ยังต้องได้รับการเลี้ยงดูจากแม่และพ่อ ในโอกาสนี้สวนสัตว์เปิดเขาเขียวขอเชิญนักท่องเที่ยว เข้าชมความน่ารักและความสวยงามของครอบครัวค่างห้าสีได้ทุกวัน ที่ส่วนแสดง Zoo kid’s Zone


ขอเน้นย้ำว่าเที่ยวสวนสัตว์ปลอดภัยใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด คือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเช็คอินไทยชนะ พิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว สามารถซื้อบัตรผ่านประตูได้ในราคาลด 50% ตั้งแต่ 1 กค.-30 กย.64

สำหรับค่างห้าสี เป็นสัตว์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยสะดุดตาแล้ว ในประเทศไทยตามธรรมชาตินั้นไม่พบสัตว์ชนิดนี้ นอกจากป่าดิบชื้นของประเทศในแถบอินโดจีน หรือประเทศเวียดนาม และลาว เท่านั้น สัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธุ์ ที่องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (ไอยูซีเอ็น) จัดให้อยู่ในประเภทบัญชีแดง

ซึ่งหมายถึงว่า เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ห้ามซื้อขาย และจัดเป็นค่างที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย เพราะทั้งตัวมี 5 สี คือ ลำตัวและหัวมีสีเทา หน้าผากสีเทาดำจะออกแดงนิดๆ หนวดเครา หาง และก้นสีขาว ใบหน้าสีเหลือง และขาสีน้ำตาลแดง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 038-318444

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลื้ม! สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขยายพันธุ์สำเร็จ โชว์ลูกค่างห้าสี สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง