สดจากเยาวชน - ภารกิจเด็กหญิง พิชิตป่าหน้าฝน

8 ก.ค. 2564 - 12:34 น.

ภารกิจเด็กหญิง พิชิตป่าหน้าฝน – ถ้าต้นไม้ใหญ่หนึ่งต้นให้ออกซิเจนและอากาศเย็นๆ เท่ากับเครื่องปรับอากาศขนาด 12,000 BTU หรือขนาด 1 ตัน การที่มีป่าทั้งป่าอยู่ใกล้บ้าน ใกล้ชุมชน ก็เปรียบเหมือนปอด ฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่ไม่ว่าใครเข้าไปเยือนก็ได้รับความสดชื่น ร่มเย็น และความทรงจำอันน่าตื่นเต้น ประทับใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เช่นเดียวกับน้องอิสบาเกล น้องเทียน สองเด็กหญิงผู้ออกผจญภัยในป่าฤดูฝน

บ้านของ อิสบาเกล หรือ ธันชนก พรมมา อยู่ที่แก้งคร้อ ชัยภูมิ นัดแนะ เด็กหญิงเทียน นภาจรีย์ ชูสกุลธนะชัย เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครพร้อมคุณพ่อ ชวนกันเที่ยวป่าใกล้บ้าน กินอยู่ใช้ชีวิตกลางแจ้ง สัมผัสความงามในธรรมชาติหน้าฝน

“ป่าตรงนี้เรียกว่าหุบเขาห้วยไฮ ถ้าลองตั้งใจฟังดีๆ จะได้ยินเสียงน้ำไหล นั่นแหละ..คือห้วยไฮ” เสียงของปู่วิชัย นาพัว คุณปู่วัยหนุ่มของน้องเกล ผู้นำทีม เชิญชวนเด็กน้อยให้รู้จักและรักป่า

หุบเขาห้วยไฮอยู่ติดกับผืนป่าภูหลง ชาวบ้านเรียกป่าบริเวณนี้ว่า..หลุบทิก ผืนป่าในภาคอีสานส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง มีพืชท้องถิ่น เห็ด ให้พึ่งพาหาอยู่หากิน ในแต่ละฤดูกาลผืนป่าล้วนมีเสน่ห์ต่างกันออกไป ทั้งบรรยากาศ ต้นไม้ และสรรพชีวิต


“ป่าหน้าฝนก็จะสวยเป็นพิเศษ มีน้ำในห้วย ต้นไม้เขียวสดชื่น พากันออกดอกออกใบใหม่ แต่ก็ต้องแลกกับการตากฝน มียุง มีสัตว์เยอะ พวกเราเยี่ยมมากที่ได้เข้ามาเห็นป่าสวยๆ”

การใช้ชีวิตในป่าฤดูฝนของเด็กๆ เริ่มตั้งแต่การจัดเตรียมอุปกรณ์ แพ็กกระเป๋า บทเรียนแรกเมื่อเดินเท้าเข้าป่าคือการเลือกทำเลตั้งแคมป์ กางเต็นท์ ก่อกองไฟ หุงหาอาหารกลางป่า เป็นวิชาการออกไปใช้ชีวิตในธรรมชาติ ยิ่งถ้าเป็นป่าในช่วงฤดูฝน เฉอะแฉะ ชื้นเปียก แต่ละขั้นตอนคงไม่ง่ายนัก จำเป็นต้องมีทักษะ วิธีใช้ชีวิตในป่า

แต่ละบทเรียนกลางป่า เด็กๆ ได้สังเกต ลงมือทำไปพร้อมๆ กับปู่วิชัย สร้างบรรยากาศให้เกิดการเรียนรู้ ได้เล่น ได้ลอง ได้สัมผัส สำรวจ รู้จักพืช สัตว์ แมลง สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ

เด็กหญิงเกลเล่าว่า “น้ำในห้วยไหลแรงมากค่ะ เย็นสบายด้วย ถ้าเราอยากมาเล่นน้ำต้องมาเดินป่าหน้าฝน เพราะถ้ามาฤดูแล้งน้ำจะแห้งค่ะ ถ้าใครอยากเห็นป่าเขียวๆ ต้องมาเที่ยวป่า ฤดูฝนค่ะ”

ตามอิสบาเกลและน้องเทียนออกผจญภัยครั้งใหญ่ ใช้ชีวิตแคมปิ้งในป่าอีสานฤดูฝน จะสนุกหรืองอแง พบกันในทุ่งแสงตะวัน ตอน เที่ยวป่าหน้าฝน เช้าวันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทางเฟซบุ๊ก ทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ภารกิจเด็กหญิง พิชิตป่าหน้าฝน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง