แม่ฮ่องสอน เลื่อนรับนทท.ต่างชาติ ไม่กระทบเมืองสามหมอก วอนรัฐกระตุ้นไทยเที่ยวไทย

2 ธ.ค. 2564 - 08:41 น.

แม่ฮ่องสอน ศบค.เลื่อนจังหวัดเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดยันไม่ส่งผลกระทบ วอนรัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ เชื่อดีกว่ารับจากนอกประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2564 นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ขณะนี้มีความจำเป็นต้องเลื่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวออกไปก่อน ตามมติ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ทั้งนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมแผนการเปิดรับการท่องเที่ยวตั้งแต่ปลายตุลาคม กระทั่งพฤศจิกายน พบนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในแม่ฮ่องสอนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเทศกาลทุ่งบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม

ส่วนการที่ทางรัฐบาลเลื่อนให้จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติออกไป คิดว่ากรณีดังกล่าวไม่จะกระทบการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะประเมินแล้วส่งผลกระทบอย่างมากเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักท่องเที่ยวภายในประเทศมากกว่านักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ

ทั้งนี้อยากเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 มาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว

นายสมชาย ศิริทรัพย์ เจ้าของร้านอาหารหมื่นลี้ ที่อำเภอปายจังหวัดแม่ฮ่องสอน เผยว่า ร้านเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวมากนานแล้ว หากเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน คงจะได้เพิ่มยอดขายได้อยู่แต่ก็คงไม่มาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทาง ศบค. จะออกมาตรการ ซึ่งผู้ประกอบการยินดีและพร้อมที่จะปฏิบัติตาม

นายสมพร ธนาทัสธร เจ้าของร้านกาแฟ และที่ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เผยว่า บ้านจ่าโบ่ ตั้งแต่เปิดรับนักท่องเที่ยวมา ส่วนใหญ่มีแต่นักท่องเที่ยวชาวไทย และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพียงแค่ 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงไม่กระทบเท่าไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ฮ่องสอน เลื่อนรับนทท.ต่างชาติ ไม่กระทบเมืองสามหมอก วอนรัฐกระตุ้นไทยเที่ยวไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง