จังหวัดลพบุรี ร่วมกับ เทศบาลตำบลกกโก ชวนแต่งชุดไทยเที่ยวเทศกาลทุ่งทานตะวันบาน ช่วงเทศกาลแห่งความรัก เพื่อส่งเสริมการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรวิถีใหม่ในชุมชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บริเวณด้านข้างสำนักงานเทศบาลตำบลกกโก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นายนิวัตน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี ร่วมเปิดเทศกาลท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันบาน ในวันแห่งความรัก บนพื้นที่รวมกว่า 50 ไร่ ของตำบลกกโก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

สำนักงานเทศบาลตำบกกกโก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ บานต่อเนื่องจนถึง วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อให้เป็นแลนด์มารค์แห่งใหม่ ช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก ส่งเสริมการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรทุ่งทานตะวันบาน ตำบลกกโก ประจำปี 2565

 

ทั้งนี้ เทศบาลตำบลกกโก ต้องการส่งเสริมให้หน่วยงาน ชุมชน และองค์กรท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีใหม่ในชุมชนของตนเอง ในรูปแบบใหม่ New Normal ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องผ่านจุดคัดกรอง แสดงผลการฉีดวัคซีนมาก่อนแล้ว อย่างน้อย 2 เข็ม หรือแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK ตามที่คณะกรรมการจัดงานกำหนด เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

ประกอบกับช่วงนี้ จังหวัดลพบุรี จัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งชาวลพบุรีจะพร้อมใจแต่งไทยทั้งเมือง จึงเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งชุดไทยสวยๆ มาถ่ายภาพกับดอกทานตะวัน ซึ่งกำลังทยอยออกดอกเบ่งบานเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยว

ซึ่งคาดว่าจะบานเต็มพื้นที่ ในวันแห่งความรัก โดยเฉพาะวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นี้ ซึ่งสากล ถือว่าเป็นวันแห่งความรัก ผู้คนจะมีการแสดงความรักต่อกัน เช่น ในทางโลกตะวันตกจะมอบดอกกุหลาบสีแดงให้แก่กัน ประเทศญี่ปุ่นจะมอบขนมช็อกโกแลตให้แก่คนที่ตนรัก สำหรับในประเทศไทยนั้น ส่วนใหญ่จะมอบดอกกุหลาบสีแดงเป็นตัวแทนความรักให้แก่คนที่ตนรัก

สำหรับลพบุรี เป็นจังหวัดที่มีการเพาะปลูกทานตะวันเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ คณะผู้จัดงานจึงเห็นว่า ดอกทานตะวัน สามารถเป็นตัวแทนการแสดงความรักที่มีต่อกันได้ และแสดงออกถึงความรักเดียวใจเดียวด้วย

เนื่องจากดอกทานตะวันนั้น จะไม่หันหน้ามองสิ่งใดนอกจากดวงอาทิตย์เท่านั้น ดังนั้น ทางเทศบาลตำบลกกโก ในฐานะคณะผู้จัดงาน จึงได้จัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันบานที่ตำบลกกโก และแสดงออกถึงสัญลักษณ์ในการเป็นทุ่งดินแดนแห่งรัก ความเป็นรักแท้ และรักเดียวใจเดียว ตลอดช่วงเทศกาลแห่งความรัก

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ยังมีรถรางโบราณ คอยให้บริการ รับ-ส่ง นักท่องเที่ยว พาชมทุ่งทานตะวันแปลงใหญ่ในพื้นที่ของตำบลกกโก พร้อมทั้งเปิดพื้นลานกิจกรรม จำหน่ายสินค้าของฝาก ผลิตภัณฑ์ชุมชน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆ มาวางจำหน่ายภายในงาน

เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้ จากการจำหน่ายสินค้าของตนเองให้แก่นักท่องเที่ยว เป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้มีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าของตนเองได้อีกทางหนึ่งด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน