เปิดศักราชใหม่ ข่าวสดจะพาคนไทยไปมูเตลู ตระเวนไหว้เจ้า เอาฤกษ์เอาชัยไกลถึงฮ่องกง ทริปหรูอยู่สบาย เน้นเที่ยวดี มีระดับ อัปแต้มบุญ 4 วัน 3 คืน

พร้อมรับฟังสาระน่ารู้ตลอดทริปจากวิทยากรคู่หูสองกูรูผู้ช่ำชองการย่อยประวัติศาสตร์ให้เป็นเรื่องสนุก เข้าใจง่าย อย่าง อ.สมฤทธิ์ ลือชัย สุดยอดนักวิชาการผู้สร้างสีสันให้วงการประวัติศาสตร์เป็นที่สนใจ และ สมชาย แซ่จิว นักเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทพเจ้าจีนขวัญใจของใครหลายคน

ศาลเจ้าปักไท่

ฮ่องกง ดินแดนที่ว่ากันว่ารุ่มรวยไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประเพณีที่หลากหลาย หลอมรวมกับความเคารพศรัทธาของคนในท้องถิ่น จนเกิดเป็นจิตวิญญาณและความเชื่ออันเป็นเอกลักษณ์ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสในครั้งนี้

‘สมชาย’ หนึ่งในวิทยากรหลักครั้งนี้เล่าว่า คนไทยมักคุ้นเคยกับฮ่องกงในมุมของการเป็นสวรรค์นักช็อปปิ้ง เนื่องจากเป็นศูนย์กลางทางการค้ามากมาย โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนมทั้งหลาย แต่รู้หรือไม่ จริงๆ แล้วฮ่องกงมีอะไรน่าสนใจมากกว่านั้น ทั้งในมิติของประวัติศาสตร์สมัยใหม่ และมิติทางความเชื่อของคนท้องถิ่น

อย่างในมิติความเชื่อของฮ่องกงนั้นมีความน่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากเมื่อครั้งที่อังกฤษเข้ามาปกครองฮ่องกงจะเน้นปกครองโดยนโยบายเป็นหลัก จะไม่มีการบังคับให้ประชาชนต้องเรียนภาษาอังกฤษแล้วทิ้งภาษาจีน หรือต้องเปลี่ยนความเชื่อ วิถีชีวิต หรือวัฒนธรรมต่างๆ ของตนเอง ดังนั้น ความเข้มข้นทางวัฒนธรรมและความเชื่อของคนจีนที่มีต่อเทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงยังคงอยู่อย่างเหนียวแน่นและเด่นชัดขึ้นจวบจนปัจจุบัน

“ใครที่ไปทริปข่าวสดมูทัวร์ฮ่องกงครั้งนี้รับรองว่าจะได้เห็น ได้รับรู้ ได้สัมผัสกับพิธีกรรมเกี่ยวกับเทพเจ้าจีนแบบเจาะลึกและจัดเต็มทุกด้านกว่าที่เคยไปกับทริปไหนๆ” สมชายแย้มอย่างน่าสนใจ

ไม่เพียงแค่สถานที่ที่ต้องเลือกแล้วเลือกอีก แม้กระทั่งวันเดินทางไม่ใช่ไปวันไหนก็ได้ ทริปข่าวสดมูทัวร์ ฮ่องกงจึงเลือกไปช่วงวันที่ 24-27 ก.พ. เพราะเป็นวันดีวันปัง เป็นวันเกิดของเทพมังกร สัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งความสุข และความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมือง ให้ความเป็นสิริมงคลตั้งแต่ก้าวขาออกจากประเทศไทยกันเลยทีเดียว

เทพเจ้าจันทรา ที่ศาลเจ้าหวังต้าเซียน

ศาลเจ้าหวังต้าเซียน

สำหรับโปรแกรมท่องเที่ยวฮ่องกงทริปนี้ ไฮไลต์จะเริ่มที่การไปขอพรเรื่องความรักกับเทพเจ้าจันทรา หรือผู้เฒ่าแห่งดวงจันทร์ ที่ศาลเจ้าหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple) วัดที่ได้รับความนิยมสูงสุดของฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ โด่งดังเรื่องการขอคู่รัก มูเรื่องความรัก ใครที่อกหักไม่สมหวังในรักต้องจัดที่นี่!

ต่อด้วยเสริมโชคลาภให้ชีวิตมีแต่ความเฮงที่ วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหัน (Che Kung Temple) ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากชีวิต เพราะคนจีนเชื่อกันว่ากังหันลมจะช่วยพัดสิ่งไม่ดีออกไป ช่วยพลิกชีวิตร้ายกลายเป็นดี

วัดแชกงหมิว

ศาลเจ้าหม่านโหมว

หรือใครอยากเป็นเศรษฐี มีเงินเหลือกินเหลือใช้ตลอดปี ทริปนี้เราจะพาไปทำพิธียืมเงินกับเจ้าแม่กวนอิม ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมแห่งฮ่องฮำ (Kwun Yam Tample Hung Hom) สอนการไหว้ขอพรอย่างไรให้เห็นผลทันที พร้อมแนะนำสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ โดยวิทยากรผู้รอบรู้ทั้งสองท่าน

ยิ่งไปกว่านั้นยังจะได้ล่องเรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่งไปเกาะเฉิ่งเจ้า ไหว้ศาลเจ้าปักไท่ (Pak Tai Temple) เพื่อขอพลังจากเทพเสวียนเทียนซ่างตี้ เสริมอำนาจบารมีให้ตนเอง

หรือหากมองหาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ขอพรให้สอบผ่าน การงานมั่นคง ต้องไปศาลเจ้าหม่านโหมว (Man Mo Temple)

สมชายบอกว่า นี่แค่น้ำจิ้ม เพราะตลอด 4 วัน 3 คืน จะมีอันซีนอีกมากมายรอเซอร์ไพรส์ทุกคน รับรองได้ว่านอกจากตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ต่างๆ ที่เลือกมาให้มูแบบเต็มอิ่มแล้ว ทุกคนยังจะได้เพลิดเพลินไปกับข้อมูลประวัติศาสตร์แบบเจาะลึกที่สนุกและเข้าใจง่ายสไตล์อ.สมฤทธิ์ อย่างแน่นอน

สวนสาธารณะกำแพงเมืองเก่าเกาลูน

โรงแรม Marco Polo

ด้าน อ.สมฤทธิ์ เสริมในมิติทางประวัติศาสตร์ว่า คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่า ‘เซอร์จอห์น เบาว์ริง’ ที่คนไทยคุ้นเคย ในฐานะราชทูตที่มาทำสนธิสัญญาเซอยอนโบวริง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า สนธิสัญญาเบาว์ริง กับสยามเมื่อพ.ศ.2398 นั้น เคยเป็นถึงผู้ว่าฮ่องกงนานถึง 9 ปีเลยทีเดียว หรือ ฮ่องกงหลังจากตกอยู่ภายใต้ของอังกฤษก็กลายเป็นช่องทางที่หลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยใช้เป็นประตูเชื่อมไปจีน แถมยังเป็นฐานสำคัญของแผนปฏิวัติประเทศจีนของ ดร.ซุน ยัตเซ็น อีกด้วย

“ในทริปข่าวสดมูทัวร์ โชคดีตรงที่ว่าเราจะพาทุกคนไปพิพิธภัณฑ์ ดร.ซุน ยัตเซน ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับนักประชาธิปไตยผู้นี้ในแง่มุมของการปฏิวัติประเทศจีนจากระบอบกษัตริย์ของราชวงศ์ชิง จนกลายเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน” อ.สมฤทธิ์ สนทนาอย่างออกรส

Spicy Crab

ห่านย่าง

Mak Noodle

นอกจากนี้ ยังจะพาทุกคนไปเยือนสวนสาธารณะกำแพงเมืองเก่าเกาลูน ที่ถูกเปลี่ยนจากย่านเสื่อมโทรมที่สุดของประเทศ สู่สวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ของฮ่องกง พร้อมเยี่ยมชมงานศิลปวัตถุสำคัญที่ยกมาจากพระราชวังต้องห้ามกว่า 900 ชิ้น ที่พิพิธภัณฑ์ฮ่องกงพาเลซมิวเซียม

“ผมกับอ.สมฤทธิ์ นิยามทริปนี้ว่าการเที่ยวลึก ส่องลับ กินอยู่ล้ำ คือ เจาะลึกทางด้านประวัติศาสตร์ ความเชื่อ ประเพณี วัฒนธรรม ไปส่องสถานที่ลับ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เที่ยวแบบที่ยังไม่มีทัวร์ไหนเคยพาไป และล้ำหน้าคนอื่นในเรื่องความสะดวกสบาย ตั้งแต่เดินทางด้วยการบินไทย นอนโรงแรมหรู และอิ่มอร่อยกับอาหารมากมาย จัดเต็มตั้งแต่อาหารท้องถิ่นจนถึงมิชลิน สตาร์” สมชายเชิญชวนทิ้งท้าย

เกร็ดความรู้ และเรื่องราวความสนุกยังมีอีกมาก ถ้าอยากไปฟังกันให้เต็มอิ่ม ไปกินอาหารอร่อย ไปขอพรรับรับโชคปังๆ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ID : matichon1606

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน