ททท.สำนักงานตาก ร่วมกับ จังหวัดตาก เทศบาลเมืองตาก สสส. สคล. สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก กำหนดจัดงานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และเป็นมรดกสืบทอดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตาก
การแข่งขันลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จะแตกต่างจากจังหวัดอื่น นั่นคือ ในคืน วันแรกของการจัดงานจะมีขบวนแห่กระทงของชาวบ้าน ซึ่งแต่งกายอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ประกอบด้วย กระทงขนาดใหญ่ เรียกว่า กระทงนำ มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร ประดิษฐ์ด้วยความประณีตจากใบตองสด พร้อมด้วยกระทงกะลาที่ตกแต่งลวดลายต่างๆ และปิดท้ายด้วยกระทงตามเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 0.5 เมตร ทุกอย่างล้วนประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติอย่างวิจิตรงดงาม
สำหรับปีนี้ งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ประจำปี 2566 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2566 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก
นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษเพื่อเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำปิง กับธรรมชาติของสายน้ำเกิดล่องน้ำเป็นสายยาว เมื่อนำกระทงลงลอยลงแม่น้ำปิงกระทงลอยต่อเนื่องกันเป็นสายตามธรรมชาติเห็นแสงไฟระยิบระยับติดต่อกันเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก
ซึ่งภาพที่งดงามนี้จะเกิดขึ้นที่จังหวัดตากที่เดียวและเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น นอกจากนี้ เทศบาลเมืองตาก ได้ส่งผลงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จนได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยดีเด่น ประเภทองค์กรภาครัฐ ถึง 3 ครั้งด้วยกัน ได้แก่ ปี 2554 2556 และ 2558 ซึ่งเป็นเครื่องเชิดชูเกียรติและเป็นที่ประจักษ์แก่สายตานักท่องเที่ยวทุกคน
จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านเดินทางมายังจังหวัดตากเพื่อชมความงดงามของประเพณีลอยกระทงสายฯ ด้วยตาของตนเอง โดยภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ ขบวนแห่อัญเชิญประทีปพระราชทานฯ ขบวนแห่เรือกระทงสายและขบวนแห่สายกระทงของชุมชน
การแสดงการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง การแข่งขันการลอยกระทงสายฯของชุมชนต่างๆ การประกวดดนตรีลูกทุ่ง(ดาวรุ่งกระทงสาย) การแข่งขันมวยไทยพื้นบ้านและมวยคาดเชือก กิจกรรมทางศาสนาต่างๆ และเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกและอาหารถิ่นในกาดกระทงสาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน