กรมอุทยานฯ เตรียมเปิดงานรับลมหนาว 15 ธันวานี้ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พร้อมลุ้นรางวัลเข้า อุทยานฯฟรี นาน 1 ปี

4 ธ.ค. 66 – นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการและย้ำให้อุทยานฯ ทุกแห่งเข้มงวดเรื่องการรักษาความปลอดภัย และการบริการนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งการป้องกันสถานการณ์ไฟป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่อุทยานแห่งชาติในภาคเหนือ

นายอรรถพล กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาท่องเที่ยวเป็นอันดับหนึ่ง ของจ.เชียงราย ในช่วงปี 2562-2563 มีนักท่องเที่ยว ประมาณ 7 แสน – 1 ล้านคน/ปี ในช่วงเกิดวิกฤตโควิด รวมทั้งสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวลดลงเหลือประมาณ 3-5 แสนคนต่อปี ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กรมอุทยานฯ จะมีการจัดงาน “หนาวนี้เที่ยวอุทยานแห่งชาติ National Parks to Remember Winter Festival ” ณ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในวันที่ 15 ธ.ค. 66

ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ชื่นชอบของประชาชนคนไทยโดยทั่วไป มีการจำหน่ายสินค้าชุมชน นอกจากนี้ผู้ร่วมงานจะได้รับของที่ระลึก ตลอดจนมีการแจกบัตรท่องเที่ยวอุทยานฯฟรี ในระยะเวลา 1ปี

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า โดยคาดว่าในปี 2566-2567 จะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 7 แสนคน/ปี ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยรอบอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในท้องถิ่นที่สูงขึ้น อันเป็นผลมาจากการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในพื้นที่จ.เชียงราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน