แห่ส่องเลขเด็ด เจ้าแม่ตะเคียนทองทิพย์ อายุนับพันปี! เผยความฝันประหลาด ก่อนขุดเจอต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ด้าน เจ้าอาวาส เล่า พญานาคราชสีทอง เข้านิมิตร เชื่อให้โชคลาภ-ความรัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดภูตะเภาทอง ม.8 บ้านหนองแวงศรีชมภู ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะและประวัติศาตร์ ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานน้อย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ป้ายแดง ที่กำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้ที่อื่น ซึ่งมีความสวยงามอลังการ รวมทั้งเป็นที่ขอโชคลาภ จากความเชื่อความศรัทธาของชาวไทยพุทธ ที่ต่างพากันมาเที่ยวชมความสวยงามอย่างไม่ขาดสายทุกวัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมี “พญานาคราชสีทอง” ชื่อ มุจลินท์ ที่เข้านิมิตร พระครูเขมะ กาญจโนภาส อายุ 57 ปี เจ้าอาวาสวัดภูตะเภาทอง จะมาช่วยสร้างวัดภูตะเภาทอง และขอให้สร้างรูปปั้นตนเองประดิษฐานอยู่ภายในวัดแห่งนี้ สำหรับวัดภูตะเภาทองแห่งนี้มีหินเก่าแก่อายุราว 2,500 ปีที่ชาวบ้านศรัทธา หากใครได้กราบไหว้อธิษฐานขอในเรื่องความรัก ความสมหวังในเนื้อคู่และโชคลาภ หลังจากอธิฐานขอสะเดาะเคราะห์กรรม ทุกคนเชื่อว่าชีวิตในอนาคตจะเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์

ชาวบ้านทำพิธีขอโชค เจ้าแม่ตะเคียนทองทิพย์

ชาวบ้านทำพิธีขอโชค เจ้าแม่ตะเคียนทองทิพย์

โดยจะพากันหมอบคลานรอดใต้ท้องหินที่มีรูปร่างคล้ายเรือสำเภาทอง ที่มีภาพสีรอยฝ่ามือมนุษย์โบราณ อายุราว 2,500 ปี ประทับไว้บนก้อนหินเป็นหลักฐาน เชื่อว่าบริเวณแห่งนี้เคยเป็นที่พักอาศัยของนายพราน หรือแหล่งชุมชนของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และใครที่ได้มากราบไหว้สักการะ และประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมจะสมหวังตามคำขอทุกประการ

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือและศรัทธาตามความเชื่อ คือตอและรากต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่มหึมา ที่เชื่อว่ามีวิญญาณ เจ้าแม่ตะเคียนทองทิพย์ สิงสถิตอยู่ มาเข้าฝันชาวบ้านบอกว่าอยากจะมาช่วยหลวงพ่อสร้างโบสถ์ เพื่อเสริมสร้างบุญบารมีให้แก่ตนเอง ที่จมอยู่ใต้ลำห้วยไห

ซึ่งเป็นลำห้วยสาขาของลำห้วยหลวงตนบนมานับพันปี ให้ช่วยนำขึ้นมาจากน้ำมาประดิษฐานในวัดภูตะเภาทองแห่งนี้ เพื่อให้โชคลาภแก่ชาวบ้านที่มีความศรัทธาในพุทธศาสนา และให้พุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองสืบต่อไปตราบนานเท่านาน หลังจากชาวบ้านและผู้นำชุมชน นำรถแบคโฮขนาดใหญ่พยายามนำตอตะเคียนขึ้นมาจากลำห้วยไห 3 ครั้ง แต่ไม่สำเร็จ จนมาสำเร็จในวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

แห่ส่องเลขเด็ดต้นตะเคียนอายุนับพันปี หลังเพิ่งขุดขึ้นมาได้จากลำห้วยเมื่อ 24ม.ค.ที่ผ่านมา

แห่ส่องเลขเด็ดต้นตะเคียนอายุนับพันปี หลังเพิ่งขุดขึ้นมาได้จากลำห้วยเมื่อ 24ม.ค.ที่ผ่านมา

ทันทีที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ได้พากันมากราบไหว้ขอโชคลาภ โดยการใช้แป้งลูบไปตามตอและรากของต้นตะเคียนทอง เพื่อส่งหาเลขเด็ด บางรายใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเก็บไว้ โดยวันนี้ส่วนมากจะเห็นเป็นเลข 5 เป็นส่วนใหญ่ บางคนเห็นเลข 567, 657, 065 และเลข 2 ตัว คือเลข 57, 56, 58 โดยเฉาะเลข 57 ที่ดันตรงกับอายุเจ้าอาวาส ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าของที่นาที่พบตอต้นตะเคียนทอง ซึ่งเป็นความเชื่อแต่ละบุคคล

นางยอด พลชัย อายุ 57 ปี ชาวบ้านหนองแวงศรีวิไล ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ เปิดเผยว่า คืนวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ฝันเห็นหญิงหน้าตาสะสวยแต่งชุดไทยสีทอง มาบอกว่าตนชื่อเจ้าแม่ตะเคียนทองทิพย์ อยากขึ้นมาช่วยหลวงพ่อสร้างวัด สร้างอุโบสถให้แล้วเสร็จ หลังจากอยู่ในลำห้วยมานับพันปี เพื่อเป็นการสร้างสมบุญบารมีให้กับตนเองด้วย

“เมื่อตื่นเช้ามาจึงไปบอกผู้ใหญ่บ้านว่า ตอไม้ต้นตะเคียนทองที่จมอยู่ลำห้วยไหท้ายที่นาของผม ท่านมาเข้าฝันว่าคราวนี้อยากขึ้นมาจากลำห้วย หลังจากเคยใช้แบคโฮขนาดใหญ่ลากถึง 3 ครั้ง ทำยังไงก็ลากไม่ขึ้น แต่ครั้งนี้ใช้แบคโฮขนาดเล็กกว่าที่ผ่านมา ลากขึ้นมาอย่างสะดวกโดยไม่มีอะไรขัดข้อง สร้างความประหลาดใจแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก” นางยอด กล่าว

บริเวณที่ชาวบ้านใช้แป้งถูหาเลขเด็ด ก่อนจะเห็นเป็นตัวเลขชัด

บริเวณที่ชาวบ้านใช้แป้งถูหาเลขเด็ด ก่อนจะเห็นเป็นตัวเลขชัด

ด้าน นายพวง เทพมณี อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.กุดหมากไฟ เปิดเผยว่า มันเป็นสิ่งที่หากใครไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ที่ชาวบ้านเชื่อกันมาตั้งแต่โบราณกาลว่า ต้นตะเคียนที่มีขนาดใหญ่จะมีวิญญาณสิงห์สถิตย์อยู่ ที่เรียกกันในนามเจ้าแม่ตะเคียน และตอต้นตะเคียนต้นนี้ก็เช่นกัน เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา หลังจากน้ำเซาะตลิ่งลำห้วยไห ทำให้ต้นตะเคียนทองที่อยู่ในที่นาของ นางยอดโค่นล้มพาดมาบนพื้นดิน

นายพวง กล่าวต่อว่า จึงได้ตัดมาถวายวัดเพื่อสร้างศาลา และเป็นที่เหลือเชื่ออย่างมากว่าเคยใช้แบคโฮลากขึ้นมาถึง 3 ครั้ง แต่ท่านไม่ยอมขึ้น จนมาสำเร็จหลังจากมาเข้าฝัน นางยอดฯ ซึ่งทั้งเจ้าแม่ตะเคียนทองทิพย์ และเจ้าปู่พญานาคมุจรินทร์ มีความต้องการที่จะช่วยสร้างวัดเหมือนกัน

ภาพสีรอยฝ่ามือมนุษย์โบราณ อายุราว 2,500 ปี ประทับไว้บนก้อนหิน

ภาพสีรอยฝ่ามือมนุษย์โบราณ อายุราว 2,500 ปี ประทับไว้บนก้อนหิน

“เมื่อหลายปีที่ผ่านมาวัดแห่งนี้ ทางจังหวัดมาขออนุญาตเจ้าอาวาส เพื่อที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะและประวัติศาสตร์ แต่ขณะลงมือบูรณะและก่อสร้างช่วงฤดูแล้ง แต่กลับมีพายุฝนตกทำให้ยากต่อการดำเนินการก่อสร้าง หลังจากนั้นเจ้าอาวาสได้นิมิตรเห็น เจ้าปู่พญานาคมุจรินทร์ บอกว่าเราอยู่ที่แห่งนี้จะทำอะไรทำไมไม่บอกไม่กล่าวเราก่อน เจ้าอาวาสจึงทำพิธีสร้างรูปปั้น เจ้าปู่พญานาคมุจรินทร์ หลังจากนั้นก็มีนักท่องเที่ยวและมาทำบุญกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา แทบไม่มีที่จอดรถ หลังจากสร้างรูปปั้นของท่านจนแล้วเสร็จ ส่วนเลขเด็ดศาลเก่าของปู่ศรีสุทโธคำชะโนดมาแล้วเช่นกัน งวดนี้ 679, 27, 89” นางพวง กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน