พะเยา ชาวบ้าน แตกตื่น เจอปูประหลาดสีทองเหลืองอร่าม เชื่อมาให้โชค งวดหน้าเล็งเสี่ยงดวง ด้านอุทยานแห่งชาติภูซาง แจ้งชื่อ “ปูผา” รอตรวจสอบ สัตว์คุ้มครองหรือไม่

20 ต.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 148 ม.6 บ้านน้ำมิน ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หลังมีการแชร์ภาพและคลิป เกี่ยวกับปูประหลาด

พบว่าลักษณะปูตัวนี้สีส้มอมเหลือง และชาวบ้านหลายคนบอกว่า ไม่เคยเจอมาก่อนภายในหมู่บ้านของตัวเอง นายวาด ขุนมิน อายุ 62 ปี เป็นคนไปเจอเป็นคนแรก และได้นำกลับมาที่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้ามาดูด้วย

นายวาด เล่าว่า ตนเองออกจากบ้านเพื่อที่จะไปทุ่งนา และกำลังไปตัดหญ้า ช่วงกำลังเดินสำรวจทุ่งนานั้น ต้องแปลกใจ สายตาของตัวเองได้มองไปเห็นกลุ่มปูนาที่อยู่กันประมาณ 4-5 ตัว แต่ที่ประหลาดที่สุดคือ มีปูตัวหนึ่งแปลกไปจากตัวอื่น ด้วยลำตัวมีสีส้มอมเหลือง ซึ่งตัวเองไม่เคยเจอมาก่อน จึงได้จับกลับมาที่บ้าน เพื่อให้ภรรยาและชาวบ้านข้างเคียงได้ดูกัน

เมื่อเดินทางกลับมาบ้าน นำปูตัวนี้มาใส่ไว้ในถังสี โดยนำผักตำลึงมาใส่ให้ปู ตนเองจะเก็บไว้ก่อน เชื่อว่า อาจจะมาโชคลาภ จึงเก็บปูตัวดังกล่าวไว้ เล็งเสี่ยงโชค ลุ้นดวงในงวดหน้า

นางเฟย ขุนมิน ภรรยาของนายวาด กล่าวเสริมว่า หลังจาก สามี จับกลับมาก็แปลกใจกับสีสันของปูไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนตัวไม่ได้ตกใจแต่แค่แปลกใจ หลังจากที่ข่าวแพร่ออกไป มีชาวบ้านข้างเคียงเดินทางเข้ามาดูเป็นจำนวนมากพร้อมถ่ายรูปไว้ ดูเลขบ้านด้วย ส่วนใหญ่แปลกใจ ไม่เคยเห็นปูแบบนี้มาก่อน

ด้าน นายสุธรรม อาดนนท์ลา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานภูซาง กล่าวว่า ปูที่ชาวบ้านพบนี้ถูกเรียกว่า ปูหิน หรือปูผา บางพื้นที่ยังเรียกว่า ปูน้ำตก โดยหากพื้นที่ไหนมีน้ำสะอาดไม่ว่าจะเป็นลำห้วย หรือน้ำตก ปูเหล่านี้ก็จะมาอาศัยอยู่มากเช่นกัน

ทั้งนี้ ปูน้ำตก เป็นสัตว์สงวนหรือไม่นั้น ตนขอปรึกษากับทางกรมอุทยานฯ ก่อน จะใช่หรือไม่อย่างไร ส่วนที่ชาวบ้านเจอในทุ่งนา อาจจะเป็นเพราะปูตัวนี้เดินทางออกมาหาอาหารกินไกลก็เป็นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน