เกิดอัศจรรย์ รุ้งกินน้ำ กลางพิธีสวดอภิธรรม ‘พระครูพินิตธรรมวาที” เจ้าอาวาสวัดหนองดี
วันที่ 9 มิ.ย.69 จากกรณี เหตุเพลิงไหม้กุฏิวัดหนองดี พื้นที่หมู่ 1 ต.ทุ่งสง อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อกลางดึกวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยกุฏิทรงไทยไม้สักทองถูกไฟไหม้วอดเสียหายทั้งหมด ส่งผลให้ พระครูพินิตธรรมวาที (ยศกฤต ยโสธโร) เจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบลทุ่งสง ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกไฟคลอกและสำลักควัน ก่อนมรณภาพอย่างสงบในเวลาต่อมา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานเพลิงศพ พระครูพินิตธรรมวาที ณ เมรุชั่วคราว วัดวังรีบุญเลิศ ต.ดุสิต อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช โดยวันอังคารที่ 2 มิ.ย. เวลา 12.00 น. ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานหีบเชิงชายประกอบศพ ณ ศาลาการเปรียญ วัดวังรีบุญเลิศ วันเสาร์ที่ 6 มิ.ย. เวลา 09.30 น. เชิญหีบศพเวียนเมรุ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน ส่วนกำหนดการ สวดพระอภิธรรม มีขึ้น วันที่ 4-8 มิ.ย.69
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (8 มิ.ย.) คณะสงฆ์ประกอบด้วย พระครูสีลาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอนาบอน เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พระครูประจักษ์ธรรมวาที เจ้าอาวาสวัดวังรีบุญเลิศ คณะสงฆ์อำเภอนาบอน อำเภอบางขัน อำเภอทุ่งใหญ่ อำเภอช้างกลาง อำเภอถ้ำพรรณา และ อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช
พร้อมด้วย นายวีระพรรณ สุขะวัลลิ นายอำเภอนาบอน ประธานฝ่ายฆราวาส พ.ต.อ.ชาญยุทธ เรืองดิษฐ์ ผกก.สภ.นาบอน, พ.ต.อ.ชัยภัทร ศรีเรือง ผกก.สภ.ถ้ำพรรณรา, นายอิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ ประธานกรรมการ บริษัท เอเชียวาณิช จำกัด, พญ.บุษกร พัวเกาศัลย์ ผอ.รพ.นาบอน, นางเจณจิรา ไกรนรา ผอ.ร.ร.วัดหนองดี และ นายฐานันดร บัวบาล นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมใจเข้าร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม พระครูพินิตธรรมวาที
โดยมีชาวบ้าน ประชาชน บรรดาลูกศิษย์ ร่วมฟังสวดพระอภิธรรมเป็นคืนสุดท้ายด้วยความอาลัย และได้เกิดเหตุการณ์รุ้งกินน้ำพาดผ่านเมรุชั่วคราว บริเวณปะรำพิธีภายในวัดวังรีบุญเลิศ ทำให้ผู้ที่มาร่วมงานต่างนำมือถือบันทึกภาพปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น โดยก่อนเริ่มพิธีสวดอ4bธรรมมีฝนปรอยลงมาเล็กน้อย พร้อมเกิดรุ้งกินน้ำ นานประมาณ 5 นาที แต่พอถึงพิธีสวดอภิธรรมฝนได้หยุดตกจนสนิท ปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำในงานพิธีศพของพระสงฆ์สมณศักดิ์
ถือเป็นเหตุการณ์อัศจรรย์ที่มักเชื่อมโยงกับความเชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ หรือเป็นนิมิตหมายอันดีงาม ตามธรรมเนียมการจัดการงานศพของพระสงฆ์ มักจะมีการนิมนต์พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์เพื่อสวดพระอภิธรรม หรือในบางกรณีจะมีการสวดพระอภิธรรมโดย “พระพิธีธรรม” อีกนัยหนึ่งการเกิดรุ้งกินน้ำตามความเชื่อของไทยในอดีตมักเรียกกันว่า “อินทรธนู” หรือธนูของพระอินทร์ มักเกิดขึ้นเมื่อมีแสงแดดส่องกระทบกับละอองน้ำในขณะที่ฝนกำลังตกหรือเพิ่งหยุดตก ซึ่งเมื่อปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในพิธีสำคัญ มักจะถูกตีความว่าเป็นความงดงามตามธรรมชาติ หรือความศักดิ์สิทธิ์ที่ธรรมชาติร่วมไว้อาลัยและส่งดวงวิญญาณ
พระครูพินิตธรรมวาที (ยศกฤต ยโสธโร) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “พระนักพัฒนา พระผู้ให้” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองดี และอดีตเจ้าคณะตำบลทุ่งสง อำเภอนาบอน จังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านเป็นพระภิกษุรูปสำคัญผู้เป็นที่เคารพรักอย่างยิ่งของชาวบ้านในพื้นที่ จากการอุทิศตนช่วยเหลือสังคมและการพัฒนาชุมชนมาโดยตลอด เป็นที่พึ่งของชุมชนและผู้ยากไร้ เป็นพระนักสังคมสงเคราะห์ที่คอยแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือชาวบ้านและเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ทุ่งสงและอำเภอนาบอนอยู่เสมอ มีบทบาทสำคัญในการทำนุบำรุงศาสนาและพัฒนาวัดหนองดีให้เป็นศูนย์รวมจิตใจ รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นผ่านกิจกรรมสาธารณสงเคราะห์ต่างๆ
เหตุการณ์การมรณภาพเมื่อช่วงดึกวันที่ 7 พ.ค.69 เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิทรงไทยภายในวัดหนองดี ซึ่งท่านได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการพยายามเข้าช่วยเหลือนำสิ่งของออกมาจากกองเพลิง แม้จะได้รับการรักษาอย่างเต็มที่จากคณะแพทย์ ท่านก็ได้มรณภาพอย่างสงบการจากไปของท่านสร้างความโศกเศร้าและอาลัยให้กับพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นอย่างมาก ในวันที่ 9 มิถุนายน 2569 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเพลิงศพ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติในฐานะพระเถระผู้เป็นที่พึ่งและผู้เสียสละของชุมชนอย่างแท้จริง





