logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ทวงสิทธิ์! แม่ลูกอ่อนเปลือยอก เรียกร้องให้โป๊ปอนุญาต ให้นมทุกที่-ทุกเวลา

17 พ.ค. 2561 - 11:29 น.

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว อาร์ที รายงานว่า ผู้หญิงคนหนึ่งจากกลุ่มเรียกร้อง ' ฟีเมน ' (FEMEN) เปลือยท่อนบนประท้วงพร้อมกับให้นมลูกไปด้วย ที่จตุรัสเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน โดยเธอเขียนคำว่า ' อัลมา มาเตอร์ ' (alma mater) ไว้ที่หน้าอกซึ่งมาจากคำภาษาลาติน แปลว่า การให้นมลูก ซึ่งการประท้วงมีจุดประสงค์ให้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เล็งเห็นถึงสิทธิ์ที่แม่จะให้นมลูกทุกที่ ทุกเวลา

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงได้ปฏิบัติการเมื่อวันที่ 13 พ.ค. เพื่อใช้วันแม่เป็นสัญลักษณ์ในการส่งเจตนานี้ไป ต่อมาเธอถูกตำรวจนำตัวออกไป และนักข่าวที่ทำเรื่องบริเวณนั้นก็ถูกจับกุมเช่นกัน โดยตำรวจยึดรูปภาพและวิดีโอที่ถ่ายไว้ไปเกือบหมด ซึ่งเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนกลุ่ม ฟีเมน เคยจัดประท้วงครั้งหนึ่งที่นครรัฐวาติกัน ซึ่งมีผู้ประท้วงพยายามขโมยรูปปั้นพระเยซูจากงานคริสต์มาส แล้วผู้ประท้วงยังเขียนคำว่า #มีทู (#MeToo) ตามร่างกายอีกด้วย

กลุ่ม ฟีเมน ถูกก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2551 ที่ประเทศยูเครน และเป็นที่รู้จักในด้านการเปลือยท่อนบนประท้วงรัฐบาล ศาสนา และสถาบันอื่นๆ เมื่อปีพ.ศ. 2556 กลุ่ม ฟีเมน ย้ายออกจากประเทศยูเครนเนื่องจากกลัวเรื่องความปลอดภัยและเสรีภาพของสมาชิก จากนั้นกลุ่มฟีเมนได้แพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งตอนนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่

ทวงสิทธิ์! แม่ลูกอ่อนเปลือยอก เรียกร้องให้โป๊ปอนุญาต ให้นมทุกที่-ทุกเวลา