กองทัพเรือประดับปีก “หน่วยซีล” รุ่น 45 เข้ารับการฝึก 99 นาย ทดสอบผ่านแค่ 25 นาย

 

วันที่ 18 มิ.ย.2561 พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ เป็นประธานพิธีประดับเครื่องหมายแสดงความสามารถหลักสูตรนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม(ปีกอ่อน) รุ่นที่ 45 ณ บริเวณหน้าเสาธง ศูนย์ฝึกหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เกาะพระ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีอดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ข้าราชการ ทหาร ครูฝึก ตลอดจน ประชาชน ผู้ปกครอง ร่วมแสดงความยินดี

การฝึกนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ 45 มีผู้อาสาสมัครผ่านการทดสอบร่างกายเข้าร่วมการตรวจสุขภาพ 106 นาย ผ่านการคัดเลือกเข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 99 นาย เป็นข้าราชการกองทัพเรือ 89 นาย สังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย 2 นาย สังกัดกองทัพบก 5 นาย กองทัพอากาศ 1นาย และสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 นาย

ขั้นตอนการฝึกอบรม แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 ขั้นการฝึกเตรียมร่างกาย ขั้นตอนที่ 2 ขั้นการศึกษา ขั้นตอนที่ 3 ขั้นรายงานผล รวมเวลาการฝึกอบรมทั้งสิ้น 31 สัปดาห์ โดยมีหัวข้อการฝึกดังนี้ การพัฒนาสมรรถภาพร่างกาย ความรู้ทั่วไป การอาวุธศึกษา ว่ายน้ำ-การดำน้ำ การวัตถุระเบิดและทำลาย ยุทธวิถีของหน่วยขนาดเล็ก การลาดตระเวนสำรวจหาด การฝึกภาคสนามทางทะเลและทางบก

ผลปรากฏว่ามีผู้สำเร็จการฝึกอบรม จำนวน 25 นาย เป็นข้าราชการกองทัพเรือ 21 นาย กองบัญชาการกองทัพไทย 1 นาย กองทัพบก 1 นาย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 นาย

พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาในการฝึก 31 สัปดาห์ นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม จะพบกับความยากลำบาก กฎระเบียบ ข้อบังคับ และเกณฑ์การทดสอบต่างๆ แต่ก็สามารถผ่านมาจนเป็นที่ยอมรับของผู้บังคับบัญชา ครูฝึก และข้าราชการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือว่ามีคุณสมบัติที่หน่วยต้องการทั้งด้านขีดความสารถ ความรู้ในวิชาชีพ นักทำลายใต้น้ำจู่โจม ตลอดจนผ่านเกณฑ์ของสมรรถภาพร่างกาย อันเป็นการบรรลุความมุ่งหมายของกองทัพเรือ

การสำเร็จการฝึกอบรมนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม นับว่าเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของการคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจมเท่านั้น จะต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในหลักสูตรต่างๆ เช่น หลักสูตรทำลายใต้น้ำจู่โจมขั้นสูง หลักสูตรส่งกำลังทางอากาศ และงานต่อต้านการก่อการร้ายสากล เป็นต้น อีกทั้งต้องหมั่นฝึกฝนรักษาสมรรถภาพร่างกายให้ดีอยู่เป็นประจำ เพื่อพร้อมปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายในอนาคตได้ตลอดเวลา

บทความก่อนหน้านี้ตัดขาหมาน้อย กุดทั้ง4ข้างปล่อยตายกลางป่า สะเทือนใจจนเป็นปมการเมือง
บทความถัดไปกูรูแลมพาร์ด ฟันธง ทีมชาติอังกฤษ ดาหน้าถล่มตูนิเซีย 2 ลูก