สอนลูก สอนหลาน! วิธีเอาตัวรอด เมื่ออยู่ในรถ ฝึกให้ชินก่อนเจอเหตุสลด

สอนลูก
8 วิธีสอนลูก สอนหลาน ให้เอาตัวรอดเมื่ออยู่ในรถเพียงลำพัง

สอนลูก สอนหลาน! วิธีเอาตัวรอด เมื่ออยู่ในรถ ฝึกให้ชินก่อนเจอเหตุสลด

สอนลูก สอนหลาน / เพจ BLJourney ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดกับรถโรงเรียนเมื่อไม่กี่วันมานี้ สร้างความเศร้าสลด เสียใจอย่างมาก เหตุการณ์เดิมๆซึ่งเกิดจากความประมาท

ป้องกันไว้ก่อน รู้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์กับพวกเขาเอง เริ่มจากให้เค้าลองสำรวจรถที่บ้าน หรือ สอนเวลาเขานั่งรถไปไหนมาไหน

1.แตรรถ ตำแหน่งของแตรรถ อยู่บริเวณเดียวกันหมดแทบจะทุกคัน สอนเด็กๆให้รู้ว่าใช้อย่างไร กดตรงไหน ถึงถอดกุญแจก็สามารถกดแตรให้มีเสียงได้ กดยาวๆ ย้ำๆ คนผ่านไปมาได้ยินแน่ๆ (เห็นมีบางคนบอกว่ารถบางรุ่นถอดกุญแจแล้วใช้แตรไม่ได้ อันนี้ผมไม่แน่ใจครับ ลองเช็ครถของท่านดู)

2.ไฟฉุกเฉิน นอกจากเสียงแตรแล้ว ไฟฉุกเฉินก็สามารถทำให้เป็นจุดสังเกตได้โดยง่าย ลักษณะปุ่มไฟฉุกเฉินเหมือนกันทุกคัน ตำแหน่งก็อยู่ใกล้ๆกัน ถอดกุญแจก็กดเปิดได้

3.ตัวล็อค เปิดปิดประตู สอนว่าตำแหน่งอยู่ตรงไหน ล็อคอย่างไร ปลดล็อคอย่างไร ตอนไหนต้องล็อค ตอนไหนปลดล็อคได้ (ในกรณีที่มี Child Lock อาจต้องสอนว่าให้มาเปิดที่ประตูบานอื่น)

4.วิธีเปิดประตู เด็กสามสี่ขวบมีแรงเปิดพอได้ครับ สอนเขาว่าทำอย่างไร สามารถเปิดได้ตอนไหน ถ้าเป็นรถตู้สอนเขาว่าให้ปีนไปเปิดที่ด้านหน้า ตรงคนขับหรือที่นั่งข้างคนขับจะเปิดง่ายกว่า (บางคนไม่อยากให้ลูกเปิดเองได้เพราะกลัวจะเปิดแล้ววิ่งลงไป อันนี้เราก็ต้องสอน อธิบายให้เข้าใจครับ เด็กๆสอนได้ อธิบายได้ เค้าเข้าใจแน่นอน)

5.ลองให้เขาทำดูก่อน ขณะที่อยู่ในสายตาเรา เราจะได้อธิบาย แนะนำ ได้อย่างเหมาะสม จนเขาสามารถทำได้เองอย่างถูกต้อง

6. ถ้าลงจากรถมาถ้าไม่มีใครอยู่จะทำอย่างไร จะรอตรงไหน สอน อธิบายให้เค้ารู้ (ถ้าเป็นไปได้ อยากให้กดแตรจนกว่าจะมีคนมา แต่ถ้าร้อน หายใจไม่ออก คงต้องให้เขาลงมา)

7.ผู้ปกครองอย่าลืมใส่กระดาษที่มีชื่อ เบอร์โทรติดต่อไว้ในกระเป๋า ให้เค้าพกติดตัวจนเป็นนิสัย

8.โทรศัพท์รุ่นธรรมดา รุ่นเก่าๆ ไม่มีฟังก์ชั่นอะไรมากมาย เน้นให้สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นานๆ วางไว้ในรถในกรณีรถของเรา หรือใส่ไว้ในกระเป๋าของเขา แล้วสอนวิธีใช้เบื้องต้นกับเขา

เหตุการณ์ที่เกิดกับรถโรงเรียนเมื่อไม่กี่วันมานี้ สร้างความเศร้าสลด เสียใจอย่างมาก เหตุการณ์เดิมๆซึ่งเกิดจากความประมาท…

โพสต์โดย BLJourney เมื่อ 12 พฤษภาคม 2016

บทความก่อนหน้านี้โหดๆทั้งนั้น เปิดรายชื่อนักเตะที่ยูเว่เซ็นมาร่วมทีมแบบฟรีๆ หลังคว้าตัว “เอ็มเร่ ชาน”
บทความถัดไปสยองหนุ่มไทยถูกจับมัด-ทุบตี ฆ่าทิ้งเป็นศพริมถนนซิดนีย์ ตำรวจเร่งล่าตัวฆาตกรโหด