ชาวเน็ตฮือฮา! ร.ร.ประถมสุดเจ๋งผุดแคมเปญ ‘ลูกเรียนดี ได้กินหมูฟรีทั้งครอบครัว’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

13 ก.ค.เพจ China Xinhua News รายงานข่าว ร.ร.จีนผุดไอเดียสุดเจ๋ง ลูกเรียนดี ได้กินหมูฟรีทั้งครอบครัว!

‘ลูกเรียนดี ได้กินหมูฟรีทั้งครอบครัว’ – ปกติแล้วโรงเรียนประถมทั่วไปจะให้รางวัลนักเรียนที่เรียนดีเป็นประกาศนียบัตร สมุด ของขวัญ หรือเงินสด แต่โรงเรียนประถมศึกษาจือเหลี่ยว ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ได้ผุดแคมเปญสุดแหวก โดยการให้ เนื้อหมู เป็นรางวัลสำหรับนักเรียนเรียนดี จนกลายเป็นกระแสฮือฮาถูกใจชาวเน็ตในโลกโซเชียลจีน

ลูกเรียนดี ได้กินหมูฟรีทั้งครอบครัว

China Xinhua News

เด็กๆจำนวน 53 คนที่ได้รับรางวัลเรียนดีของโรงเรียนประถมศึกษาจือเหลี่ยว รู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยที่พวกเขาจะได้รับรางวัลเรียนดีเป็นเนื้อหมูครั้งแรก โดยนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในระดับชั้นป.1 ถึง ป.5 ที่ทำคะแนนการสอบปลายภาคในวิชาภาษาจีนและคณิตศาสตร์ได้มากกว่า 80 คะแนน จะได้รับเนื้อหมูคนละ 1 กิโลกรัมกลับบ้าน

นายหยาง ไจ้จาง ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่า..“ทางโรงเรียนได้ให้รางวัลแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี เพื่อกระตุ้นให้เด็กและผู้ปกครองใส่ใจผลการเรียนของเด็กๆมากขึ้น ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากครอบครัวเด็กที่มีรายได้ต่ำ”

“การให้รางวัลเป็นเนื้อหมูจะทำเด็กๆได้รับคำชมจากผู้ปกครอง ระหว่างที่พวกเขากินมื้ออาหารที่ทำจากเนื้อหมูที่ได้เป็นรางวัลดังกล่าว ดีกว่าวิธีให้เงินรางวัลเช่นแต่ก่อน ซึ่งเคยเกิดกรณีที่เด็กนำเงินไปใช้เองโดยไม่ได้บอกผู้ปกครอง”

สำหรับไอเดียการให้รางวัลเป็นเนื้อหมูเช่นนี้ เกิดขึ้นเมื่อหญิงแซ่หยางคนหนึ่งในหมู่บ้านจือเหลี่ยวเข้าไปทำงานในกรุงปักกิ่ง แล้วนำเงิน 2,927 หยวน (ประมาณ 14,600 บาท) จะมามอบเป็นเงินรางวัลให้แก่เด็กๆ แต่แล้วเธอก็ตัดสินใจใช้เงินกว่าครึ่งหนึ่งไปซื้อเนื้อหมูจากชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเลี้ยงหมูที่ยากจนแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน