หัวอกแม่! โพสต์เตือนอย่าให้ลูกใกล้ควันบุหรี่ ติดเชื้อรุนแรง จนต้องนอนไอซียู

6 ส.ค. 2561 - 13:29 น.

หัวอกแม่! โพสต์เตือนอย่าให้ลูกใกล้ควันบุหรี่ ติดเชื้อรุนแรง จนต้องนอนไอซียู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า สุขวิสา สว่างจิต โพสต์รูปและเรื่องราวของลูกน้อยที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ พร้อมระบุว่า ควันบุหรี่ ควันอาหาร ควันยากันยุง และที่คนเยอะๆอย่าให้เด็กเล็กไปอยู่ใกล้เลย เข้าใจนะว่ามันเลี่ยงไม่ได้กับการไปในที่คนเยอะๆ

แต่ถ้าน้องไม่สบายเลี่ยงได้ต้องเลี่ยง ถ้าไม่จำเป็นต้องไปในสถานที่นั้น มันมีผลมากๆกับตัวเด็กมากๆ เมื่อก่อนไม่เชื่อเลยว่ามันจะส่งผลอะไรขนาดนี้ พอเกิดขึ้นกับลูกรู้เลยว่ามันแย่แค่ไหนที่ต้องมาเจออะไรแบบนี้ฝากถึงพ่อทุกคนนะคะอย่าคิดว่าคุณสูบบุหรี่ไกลจากลูกแล้วจะไม่มีผล

เพราะผลมาจากแต่ควันที่ติดเสื้อผ้ามาและพอคุณมาอุ้มลูก เด็กเขาก็ดมไปสะสมไปเรื่อยอันนี้ พยาบาลเค้าบอกเรามาเราเลยเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไรลูกถึงได้เป็นเยอะ เราไม่รู้หรอกว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดกับลูกได้เมื่อไหร่ ถ้าเลิกได้ยิ่งดีนะคะและอย่าให้ลูกเราเข้าใกล้คนสูบบุหรี่เด็ดขาด

ลูกน้อยป่วยปอดอักเสบ

ลูกน้อยป่วยปอดอักเสบ

แต่เราโชคดีมากที่แฟนไม่สูบบุหรี่ แต่ที่เกิดกับลูกเราอยู่เพราะญาติที่บ้านสูบบุหรี่กัน เลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพราะเชื้อตัวนี้ส่งผลกระทบกับปอดของลูกเราโดยตรง จะทำให้ลูกน้อยเหนื่อยหอบหายใจเร็วเสมหะเหนียวและไอเยอะกว่าปกติ เชื้อตัวนี้ร้ายแรงกว่าเชื้อไข้หวัดต่างๆ 60 เท่า เชื้อจะกระจายเร็วกับเด็กแรกเกิดถึง 3 ขวบ

ฝากไว้นะคะ ยังไม่มียารักษาโดยตรงต้องรักษาตามอาการไปก่อน เชื้อตัวนี้เกิดจากความชื้นและหน้าฝน เพราะฉะนั้นขณะที่บุตรหลานเป็นหวัดอย่าให้ตากฝนหรือโดนละอองฝนเด็ดขาด มันจะกระจายเชื้อเร็วมากๆ


เฟซบุ๊ก สุขวิสา สว่างจิต โพสต์รูปและเรื่องราวของลูกน้อย

เฟซบุ๊ก สุขวิสา สว่างจิต โพสต์รูปและเรื่องราวของลูกน้อย

ทั้งนี้ยังโพสต์เพิ่มเติมอีกว่า มีคนถามเยอะว่าน้องเป็นอะไรน้องเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ชื่อRSV อายุ 1 ปี 3 เดือนค่ะ น้องติดไข้จากพี่สาวแม่ก็พาไปหาหมอคลีนิก กินยาแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น พ่อน้องเลยพามาโรงพยาบาล หมอเจาะเลือดไปน้องเป็นปอดอักเสบกับติดไวรัสRSV

น้องมีอาการหายใจแรงเสมหะเหนียวเยอะกว่าปกติ ดูดเสมหะมีแต่เลือดไข้จะสูง 39-40 อยู่ตลอดเวลาพ่นยาทุกชั่วโมงก็ยังหายใจเหนื่อย น้องใส่ออกซิเจนธรรมดาเอาไม่อยู่ และน้องหายใจเองไม่ได้ ต้องใส่เครื่องออกซิเจนที่มีแรงดันสูง มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1600 บาท

หมอจะงดน้ำงดอาหารเพราะจะทำให้น้องเหนื่อยมาก ตอนนี้น้องอาการแย่ลงต้องใส่ท่อเข้าไปช่วยหายใจและต้องไปอยู่ICU เชื้อไวรัสตัวนี้จะกระจายเชื้อเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น 60 เท่า แม่อย่าให้ลูกเข้าใกล้กับเด็กที่เป็นไข้โดยเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้ได้ว่าเด็กคนนั้นมีเชื้ออะไรมั้ง เชื้อนี้จะติดเร็วกับเด็กเล็กตั้งแต่ 1 เดือน – 3 ขวบ

อย่าให้อยู่ใกล้ควันบุหรี่ควันยากันยุงและอย่าไปในที่คนเยอะและอย่าโดนฝนเด็ดขาดเพราะเชื้อโตเร็วมากกับความชื้นและหน้าฝน ถ้าเป็นไข้ตั้งแต่เริ่มแรกๆ ให้แม่ระวังและพาไปโรงพยาบาลเลย ควันบุหรี่ส่งผลกับปอดและเสมหะระบบทางเดินหายใจมากๆเลย ฝากไว้นะคะ

เฟซบุ๊ก สุขวิสา สว่างจิต โพสต์รูปและเรื่องราวของลูกน้อย

เฟซบุ๊ก สุขวิสา สว่างจิต โพสต์รูปและเรื่องราวของลูกน้อย

ขอบคุณที่มา : สุขวิสา สว่างจิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวอกแม่! โพสต์เตือนอย่าให้ลูกใกล้ควันบุหรี่ ติดเชื้อรุนแรง จนต้องนอนไอซียู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง