Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

แห่ชื่นชม! หมอทนเจ็บ รักษาคนไข้นิ้วขาด ไม่สนแผลที่มือตัวเอง

18 พ.ย. 2561 - 19:07 น.

แห่ชื่นชม! หมอทนเจ็บ รักษาคนไข้นิ้วขาด ไม่สนแผลที่มือตัวเอง

หมอทนเจ็บ - เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์อย่างมากมาย เมื่อ นพ.ดุลยณัฐ อรัณยะปาล หรือ หมอปิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Ping Aranyapala

พร้อมข้อความระบุว่า เมื่อวานผมโดนมีดบาดขณะทำครัวครับ จำไม่ได้เหมือนกันว่าเคยโดนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แต่มันเจ็บได้ใจจริงๆ ผมตกใจที่เลือดออกเยอะเลยผมรีบโทรบอกภรรยา ให้พาไปเย็บแผลที่ห้องฉุกเฉิน

แต่จุดพีคไม่ใช่ตรงนี้ครับฮาๆ ขณะกำลังเดินเข้าบ้านมาทานข้าวที่เตรียมไว้ โทรศัพท์ผมก็ดังขึ้นเป็นสายจากห้องฉุกเฉิน ผมเองก็นึกว่าผมอาจจะลืมของอะไรไว้รึเปล่า หรือจะลืมจ่ายตังค์ ฮา

"อาจารย์คะ มีผู้ป่วยนิ้วขาดสามนิ้วมาค่ะ อาจารย์มาดูได้ไหมคะ" ก่อนที่ผมจะให้คำตอบ "คนไข้ไปรพ.ใกล้เคียงมาก่อนแล้วค่ะ แต่ไม่มีหมอที่รับต่อนิ้วค่ะ"

อืมผมมองมือซ้ายของผมที่เป็นแผลมีดบาดที่นิ้วโป้งและผมกำลังใช้มันจับส้อมอยู่ แม้ผมจะรู้สึกปวดที่นิ้ว แต่พอนึกไปถึงคนไข้ที่อยู่ที่ห้องฉุกเฉินเขาคงจะใจเสียและเจ็บกว่าผมหลายเท่านัก ผมไม่ลังเลที่จะตอบกลับไปว่า

"ขอสิบห้านาทีครับ เดี๋ยวผมไป" "จะไหวหรือพี่ปิง พี่จะผ่าได้ยังไง พี่ไม่เจ็บหรือ แล้วจะล้างมือเข้าเคสยังไง" ภรรยาถามด้วยความเป็นห่วง

"ไหวสิ พี่จะทากาวกันน้ำก่อน แล้วเดี๋ยวทานยาแก้ปวดเอา พี่อยากไปช่วยเขา" ภรรยายิ้มให้ผมก่อนจะบอกว่า "ตามใจพี่ค่ะ งั้นให้น้องขับรถไปส่งนะ"

การบาดเจ็บของคนไข้เป็นแบบนิ้วมือโดนบดและกดทับทำให้การผ่าตัดจะต้องยากขึ้นไปอีกขั้น "ไหวไหมปิง" อาจารย์สุเมธ คุณหมอดมยาคนเก่งถามผมด้วยความห่วงใย ผมพยักหน้าแล้วตอบไปอย่างมั่นใจ "สบายครับแผลแค่นี้เอง"

ตลอดระยะเวลาห้าชั่วโมงที่ทำการต่อนิ้ว ผมเจ็บนิ้วตัวเองเป็นระยะๆ แต่ด้วยทุกๆเหตุผลที่ผมอยากให้การผ่าตัดสำเร็จผมเลยเลิกสนใจความเจ็บนั้น และแล้ว 03.15 น .การเย็บปมเส้นสุดท้ายของเส้นเลือดเส้นที่5 ที่ผมต่อไปก็เสร็จสิ้นลง นิ้วกลับมาเป็นสีชมพูสวยงาม พร้อมกับรอยยิ้มของผมที่ซ่อนอยู่ใต้ mask ขอบคุณทุกๆสิ่งที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เราได้สามารถเก็บนิ้วของคนไข้เอาไว้ได้

#อย่าเพิ่งหมดศรัทธาในหมอไทย #นิ้วขาด #หมอปิง #plasticSurgeon

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ชื่นชม! หมอทนเจ็บ รักษาคนไข้นิ้วขาด ไม่สนแผลที่มือตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง