Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

พยาบาลช้ำ! ญาติคนไข้คุกคาม-ด่ารุนแรง แจ้งผู้บริหาร กลับบอกว่าเป็นเรื่องส่วนตัว

26 พ.ย. 2561 - 13:23 น.

พยาบาลช้ำ! ญาติคนไข้คุกคามตอนทำงาน กลัวจนแจ้งผู้บริหาร ถูกบอกว่าเป็นเรื่องส่วนตัว

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chokarmol Pichaikarl พยาบาล ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เล่าว่า ตนทำงานมา 6 ปี รับราชการมา 3 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์ไหนทำให้ถอดใจได้เท่าวันนี้ เนื่องจากขณะที่ตนปฏิบัติหน้าที่ในเวรบ่าย วันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา เจอญาติคนไข้พูดจาด่าทอ และตามจะเอาเรื่อง จนต้องหนีไปในห้องพักพยาบาล เมื่อแจ้งกับผู้บริหาร ผู้บริหารก็บอกให้แจ้งความเองโดยบอกว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัว

ผู้ใช้เฟซบุ๊กเล่าว่า เรื่องเริ่มจากที่มีผู้หญิงรายหนึ่งประสบอุบัติเหตุ มีแผลที่ขา ถูกเข็นเข้ามาในห้องฉุกเฉิน ตนรีบไปตรวจร่างกายและประเมินเบื้องต้น เพื่อมั่นใจว่าคนไข้ปลอดภัย ใช้คำพูดกับคนไข้อย่างนุ่มนวล และเป็นมิตร ก่อนจะตรวจแผลบริเวณขาขวา ซึ่งญาติคนไข้ที่เป็นสามีในลักษณะเมาสุราเดินเข้ามายืนข้างๆ เตียง และบอกว่าขาคนไข้หักต้องรีบ X-ray ตนเข้าใจว่าเขาเป็นห่วงภรรยา จึงอธิบายว่าต้องให้แพทย์มาประเมินผู้ป่วยและความรุนแรงของบาดแผลก่อนจึงจะขึ้น X-ray ได้

พอจบประโยค สามีคนไข้ก็ตะคอกใส่ตนว่าแล้วหมออยู่ไหน ตนตอบกลับว่าหมอกำลังดูคนไข้ฉุกเฉินอยู่เดี๋ยวจะมาดูภรรยาคุณ ซึ่งก็ถูกคนไข้มองหน้าแล้วถามว่า "แล้วมึงมองหน้าทำไม ไม่พอใจเหรอ มึงจะเอาเหรอ ถ้าเป็นญาติมึงมึงจะว่ายังไง อีพยาบาลเลว บริการแย่ มึงชื่ออะไร เอาชื่อมึงมา กูจะเอาเรื่องมึงให้ถึงที่สุด"

ตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบหลบออกมา แต่ก็ถูกตามประชิดตัวในท่าทีเอามือล้วงกระเป๋าสะพาย ตนกลัวมีอาวุธ จึงหลบไปนั่งร้องไห้ในห้องพักพยาบาล ประมาณ 20 นาทีให้หลัง พี่พยาบาลเดินเข้ามาบอกว่าอย่าเพิ่งออกไปด้านนอก ตนรออีกประมาณ 1 ชั่วโมงญาติคนไข้ก็ยังไม่กลับ จึงแจ้งผู้บริหาร แต่ถูกบอกว่าให้แจ้งความเองเพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัว

ตนสงสัยว่า ทำไมการถูกคุกคามถูกทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ ถึงกลายเป็นเรื่องวิวาทส่วนตัวไปได้ แต่ตนก็เรียกตำรวจให้มาเจรจา ก่อนที่ญาติคนไข้จะยอมกลับ แต่ตนก็ไปลงบันทึกประจำวันไว้ ที่ สภ. แล้วกลับมาทำงานต่อ ซึ่งก่อนกลับประมาณ 4 ทุ่มกว่า ญาติคนไข้ยังเดินเข้ามาอีกรอบ ทำให้ตนกลัวโดนดักทำร้ายจึงต้องให้พ่อแม่มารับกลางดึก

"นี่เหรอสิ่งที่หน่วยงานราชการดูแลเรา สิ่งตอบแทนกรรมกรชุดขาว แบบพวกเรา ที่ต้องดูแลตัวเอง หมดกันศักดิ์ศรีพยาบาลวิชาชีพที่จำต้องยอมให้เค้าใช้เท้าเหยียบหัวใจเรา กี่ครั้งที่สองเราเงียบ กี่คนที่ตาย ที่เจ็บตัว สุขภาพจิตเสีย หวาดกลัว เนี่ยเหรอ สิ่งตอบแทนที่เราได้รับ พยาบาลวิชาชีพของพระราชา เจ็บปวด"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พยาบาลช้ำ! ญาติคนไข้คุกคาม-ด่ารุนแรง แจ้งผู้บริหาร กลับบอกว่าเป็นเรื่องส่วนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง