Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

บิ๊กป้อม จับมือ จุรินทร์ ลุยแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเร่งด่วน เน้น 5 มาตรการบรรเทาเดือดร้อน

19 ส.ค. 2562 - 19:47 น.

บิ๊กป้อม จับมือ จุรินทร์ ลุยแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเร่งด่วน เน้น 5 มาตรการบรรเทาชาวสวนเดือดร้อน

บิ๊กป้อม / เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ร่วมประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2562 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

สาระสำคัญสรุปได้ดังนี้ที่ประชุมได้พิจารณาให้ความเห็นชอบในหลักการแนวทางการบริหารปาล์มน้ำมันทั้งระบบ โดยมอบหมายฝ่ายเลขานุการกนป. ดำเนินการสรุปเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อทราบต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ มีความห่วงใยและเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการอย่างเข้มงวด รอบคอบและรวดเร็วตาม 5 มาตรการดังนี้

มาตรการแรก ติดตั้งเครื่องมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มดิบที่มีอยู่ในคลังเพื่อควบคุมให้ได้ 100% แบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากประเทศเพื่อนบ้าน

มาตรการที่สอง ผลักดันการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทางเลือกไบโอดีเซล บี10 เป็นเกรดพื้นฐาน และน้ำมันบี 20 เป็นทางเลือกให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2562

มาตรการที่สาม เร่งรัดการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าตามมติ กนป. ครั้งที่ 2/2562 เมื่อ 2 พ.ค.2562 ที่เหลืออีก 133,000 ตัน โดยให้รับซื้อเพิ่มเติมต่อไปอีก 100,000 ตัน

มาตรการที่สี่ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองกำลังทหารตามแนวชายแดน กองทัพเรือและกรมศุลกากร กวดขันมิให้มีการลักลอบนำเข้าและส่งออกน้ำมันปาล์มดิบและน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์มโดยผิดกฎหมายตามช่องทางด่านศุลกากร ช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน และช่องทางทะเล

มาตรการที่ 5 ประกันราคาผลน้ำมันปาล์มที่ราคา 4 บาท ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบในหลักการ แต่เนื่องจากหน่วยเกี่ยวข้องและภาคเอกชนยังเห็นว่ารายละเอียดในการนำไปสู่การปฏิบัติยังไม่ชัดเจนเพียงพอ จึงให้คณะอนุกรรมการนำข้อสังเกตของผู้ทรงคุณวุฒิและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาให้ได้ข้อยุติอย่างรอบด้านแล้วนำเข้ามาพิจารณาใน กปน. อีกครั้งหนึ่งก่อนนำเข้า ครม. พิจารณาต่อไป

อนึ่ง สำหรับการนำเข้าน้ำมันปาล์มและน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์มภายใต้กรอบการค้าระหว่างประเทศ ยังมีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศกับ องค์การการค้าโลก (WTO) และเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ซึ่งได้เน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างเข้มงวดรัดกุม มิให้มีการฉวยโอกาสของเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการอย่างเด็ดขาด

คาดว่าการดำเนินการตาม 5 มาตรการนี้ สามารถดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มส่วนเกินออกจากตลาดให้เกิดภาวะสมดุลอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ราคาดีดตัวสูงขึ้นตามกลไกการตลาดภายในประเทศในไม่ช้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อม จับมือ จุรินทร์ ลุยแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มเร่งด่วน เน้น 5 มาตรการบรรเทาเดือดร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง