รมว.ทส.ร่วมหารือคู่สมรสผู้นำประเทศอาเซียนด้านการบริหารจัดการขยะ

รมว.ทส.ร่วมหารือคู่สมรสผู้นำประเทศอาเซียนด้านการบริหารจัดการขยะ
รมว.ทส.ร่วมหารือคู่สมรสผู้นำประเทศอาเซียนด้านการบริหารจัดการขยะ

รมว.ทส.ร่วมพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการจัดกิจกรรมเชิงวิชาการสำหรับคู่สมรสผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน ร่วมหารือ “การแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศด้านการบริหารจัดการขยะ”

     ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยภริยา เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และร่วมกิจกรรมสำหรับคู่สมรสผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน และ External Partners ในหัวข้อ “แลกเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติที่เป็นเลิศด้านการบริหารจัดการขยะ” (Sharing Best Practices on waste Management) ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
 รมว.ทส. ได้นำคณะคู่สมรสผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน และ External Partners เยี่ยมชมนิทรรศการบริเวณพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะของประเทศไทย ในเรื่องของผลกระทบของขยะทะเล (impact of marine debris) การจัดการขยะจากต้นทางถึงปลายทาง (Land-sea waste management) Thailand plastic roadmap การรณรงค์ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว การจัดการขยะโดยชุมชนเอื้ออาทรวังหว้า จังหวัดระยอง และทุ่นกักขยะ SCG-DMCR litter trap

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังจากนั้น ได้เข้าร่วมกิจกรรมเสวนาเชิงวิชาการ โดยมี นางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกรัฐมนตรี  เป็นประธาน โดยนายวราวุธ ในฐานะผู้แทนภาครัฐ ได้นำเสนอแนวทางปฏิบัติในการบริหารจัดการและการแก้ไขปัญหาขยะของประเทศไทย
โดยได้เน้นย้ำว่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นการยืมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของคนรุ่นต่อไปในอนาคตมาใช้จึงต้องร่วมมือกัน อนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแล และรักษา ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นต่อไปในอนาตคในสภาพที่สมบูรณ์ ต่อไป และขอความร่วมมือประเทศสมาชิกอาเซียนในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาขยะและขยะทะเลซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญในภูมิภาคอาเซียนอย่างเข้มแข็ง
นอกจากนี้ ยังมีผู้แทนจากภาคเอกชน ได้แก่ บริษัท SCG จำกัด (มหาชน) และบริษัท PTT Global Chemical จำกัด(มหาชน) และผู้แทนจากภาคประชาชน ได้แก่ ประธานศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านเอื้ออาทรวังหว้า ร่วมนำเสนอในการเสวนาเชิงวิชาการในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้  ภริยาผู้นำอาเซียนได้กล่าวเป็นแนวทางเดียวกันว่า สิ่งที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ คือ การที่ทุกคนเปลี่ยน Mindset โดยใช้ แนว ทาง 4Rs โดยเริ่มจาก Rethink Reduce Reuse Recycle
บทความก่อนหน้านี้ปณท กับกิจกรรม “ลดครั้งใหญ่ส่งท้ายปี!
บทความถัดไปรมช.พาณิชย์ กำชับ SACICT ดันไทยเป็น ฮับงานศิลปหัตถกรรมอาเซียน