Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ทส.จับมือองค์กร Ocean Cleanup เนเธอร์แลนด์ มุ่งแก้ไขปัญหาขยะทะเล

7 พ.ย. 2562 - 09:40 น.

ทส.จับมือองค์กร Ocean Cleanup เนเธอร์แลนด์ ร่วมหารือการจัดการขยะประเทศสมาชิกอาเซียน พร้อมร่วมมือโครงการวิจัยเก็บขยะแม่น้ำก่อนออกสู่ทะเล ระหว่างกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กับ Ocean Cleanup Foundation มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาขยะทะเล

ตามที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญเรื่องขยะและได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้เร่งดำเนินการขับเคลื่อนและผลักดันยุทธศาสตร์ด้านการบริหารจัดการและการแก้ไขปัญหาขยะและขยะทะเลของประเทศไทย โดยร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
ที่ห้องรับรอง อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ ได้หารือกับนายโบแยน สแลต ผู้ก่อตั้งองค์กร Ocean Cleanup ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของเนเธอร์แลนด์
โดยประเด็นในการหารือครั้งนี้ ได้ให้ความสําคัญกับการจัดการขยะ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศไทย แต่รวมถึงประเทศสมาชิกอาเซียนด้วย อีกทั้งได้หารือเรื่องการจัดทำข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับสถานเอกอัคราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และจัดทำความตกลงโครงการวิจัยเก็บขยะแม่น้ำก่อนออกสู่ทะเลระหว่าง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กับ Ocean Cleanup Foundation ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งก้าวในการแก้ไขปัญหาขยะทะเล
เป้าหมายสำคัญ คือ อยากให้คนไทยทุกคนช่วยกัน ลดการสร้างขยะเพื่อทำให้ประเทศไทยหลุดจากประเทศอันดับ 6 ที่ปล่อยขยะลงทะเลมากที่สุดในโลกให้ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อ่านข่าว ทส.​ร่วมหารือประชุมเชิงปฏิบัติเน้นต่อยอดตามแผนลดขยะทะเลอาเซียน

นายโบแยน สแลต ผู้ก่อตั้งองค์กร Ocean Cleanup ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของเนเธอร์แลนด์ และเป็นผู้คิดค้นเรือดักเก็บขยะ (Interceptor) ในมหาสมุทร ขึ้นเมื่อปี 2556 ด้วยวัยเพียง 19 ปี และในปี 2557 ได้นำ “เรือดักเก็บขยะรุ่นทดสอบ” เครื่องแรกขนาด 40 เมตร ไปทดสอบในทะเลใกล้เกาะ Azores ใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติก
โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาเรือดักเก็บขยะระบบอัตโนมัติใช้พลังงานแสงอาทิตย์ สามารถจัดเก็บขยะได้ปริมาณ 3 - 4 ตันต่อวัน ขึ้นกับปริมาณขยะและพื้นที่ โดยสามารถจัดเก็บขยะที่มีขนาดเท่ากับที่นอนขนาดใหญ่ได้ถึง 2 ชิ้น ทั้งนี้นายโบแยน ให้คำมั่นว่าจะพัฒนาและดำเนินความร่วมมือกับประเทศไทยต่อไป และจะนำส่ง Interceptor มาติดตั้งที่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.จับมือองค์กร Ocean Cleanup เนเธอร์แลนด์ มุ่งแก้ไขปัญหาขยะทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง