คพ.ชวนใช้บริการรถสาธารณะลดฝุ่นpm2.5 ร่วมตรวจควันดำ-เสียงดังเกินมาตรฐาน

23 ธ.ค. 2562 - 15:06 น.

“ประลอง” อธิบดีคพ. ชวนชาวกรุงเทพฯ ใช้บริการรถสาธารณะ ช่วยกันลดฝุ่น PM2.5 ตั้งจุดบริการทดสอบควันดำ-เสียงดังเกินค่ามาตรฐาน พร้อมแนะวิธีการปรับปรุงเครื่องยนต์ โดยไม่เสียค่าปรับ เป็นของขวัญปีใหม่จาก ทส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันจันทร์ที่การจราจรค่อนข้างติดขัด และจำนวนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลจะสูงมาก ทำให้ค่าสะสมของฝุ่น PM 2.5 วันนี้จะสูง

“ทั้งนี้ผมขอเป็นส่วนหนึ่งในการลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และอยากจะเชิญชวนท่านที่สามารถที่จะใช้บริการขนส่งสาธารณะในช่วงเดือนธ.ค. – ม.ค. เพื่อช่วยกันลดมลภาวะ ที่เกิดใน กรุงเทพฯในช่วงนี้”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายประลอง กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการในการตรวจสอบควันดำและเสียงจากยานพาหนะ คพ.ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งตนได้ตรวจเยี่ยมจุดการให้บริการประชาชนบริเวณ ถนนบางนา-ตราด กม.1 และโดยรอบกรุงเทพฯ รวม 6 จุด ตามนโยบาย ” ของขวัญปีใหม่จาก ทส.”

โดยจุดนี้เป็นให้บริการประชาชนในการ ทดสอบค่าควันดำและเสียงดังจากยานพาหนะ ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกับกรมการขนส่งทางบก หากตรวจพบค่าเกินมาตรฐานจะมีการให้คำแนะนำวิธีการปรับปรุงเครื่องยนต์ โดยไม่เสียค่าปรับ ระหว่างวันที่ 23-29 ธ.ค. นี้ เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ตามนโยบายของกระทรวงฯ

ในการบริการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มอบน้ำดื่มและผ้าเย็น สำหรับเจ้าของรถและผู้ที่เดินทางมาพร้อมกับรถ ในช่วงการทดสอบด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย

อ่านข่าว คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลงลง เร่งรัดแก้ฝุ่น PM2.5 จากต้นตอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คพ.ชวนใช้บริการรถสาธารณะลดฝุ่นpm2.5 ร่วมตรวจควันดำ-เสียงดังเกินมาตรฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง