แพทย์เตือน ฉลองปีใหม่ ระวังไขมันในเลือดสูง หลังวัยรุ่นป่วยเป็นโรคนี้สูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉลองปีใหม่ – เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ได้จัดงานบรรยายพิเศษ How to เมื่อไขมันในเลือดสูงคุณควรทำอย่างไร ?

นพ.ทวนทศพร สุวรรณจูฑะ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และพัฒนาวิชาการ และผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนทางการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันจากการตรวจเลือด พบคนไทยเป็นโรคไขมันในเลือดสูงเพิ่มมากขึ้น หากทิ้งไว้ ไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลให้ดี จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบเฉียบพลัน โดยจะมีอาการบ่งชี้ คือเจ็บแน่นหน้าอก เหงื่อแตก เห็นภาพซ้อน แขนขายกไม่ขึ้น พร้อมแนะให้ตรวจเช็กสุขภาพ อย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีการกินเลี้ยงเฉลิมฉลอง ขอให้งดของมันและของทอด เมื่อรับประทานเนื้อสัตว์ ในแต่ละมื้อก็ควรรับประทานผัก ผลไม้ ในมื้อนั้นด้วย จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์

ที่สำคัญยังพบว่าปัจจุบัน กลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 20-30 ปี ป่วยเป็นโรคไขมันในเลือดสูงมากขึ้น โดยเฉพาะประชาชนในกรุงเทพฯและปริมณฑล จากการรับประทานอาหาร Junk Food หรืออาหารจานด่วน รวมไปถึงสภาวะความเครียด จึงขอให้คำนึงถึงประโยชน์และโทษในการรับประทานอาหารด้วย

ด้าน แพทย์หญิงจรัสลักษณ์ เจริญพาญิชกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โรคหัวใจ กล่าวว่า วิธีง่าย ๆ ที่สามารถช่วยลดปัญหาโรคไขมันในเลือดสูง ด้วยการเปลี่ยนอาหารจานธรรมดา ให้เป็น 2 ต่อ 1 ต่อ 1 คืออาหาร 1 จาน ขอให้มี ข้าว 1 ส่วน เนื้อ 1 ส่วน และผัก 2 ส่วน รวมถึงการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ ก็จะสามารถป้องกันและลดโรคได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน