Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

สภากัญชาแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือ ขอกองทัพบก ช่วยสนับสนุน

19 ก.พ. 2563 - 18:11 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 ที่ กองบัญชาการกองทัพบก นายวัฒนา โมสิกมาศ ประธาน สภากัญชาแห่งประเทศไทย (ส.ก.ท.) พร้อมคณะกรรมการ และกลุ่มตัวแทนชาวเขา จาก อ.พบพระ จ.ตาก เดินทางไปยื่นหนังสือ ของรับการสนับสนุนและช่วยเหลือจากกองทัพบก ต่อ พล.อ.อภิรัชน์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก โดยมี สำนักเลขาให้ ทหารเวรออกมารับหนังสือร้องเรียน

นายวัฒนา เผย เนื่องด้วย สถานการณ์และความเป็นจริงในปัจจุบัน ประชาชนส่วนใหญ่รวมถึงตำรวจ ทหาร ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จำเป็นที่กองทัพบกจะต้องลงมาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยขอให้นำโครงการพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 มาใช้ อาทิ ระบบสหกรณ์ และแนวทางเศรฐกิจพอเพียง เริ่มจากการปลูกกัญชากัญชง ในพื้นที่ของรัฐทุกจังหวัดของประเทศ เป็นระบบอุตสาหกรรมเชิงก้าวหน้า ร่วมกับสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบกเป็นการนำเงินตราเข้าประเทศนับแสนล้านบาท สร้างงาน สร้างรายได้ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาหนี้สินและความยากจนของประชาชน ตามแบบอย่างอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และอีกหลายประเทศในยุโรป

 

สภากัญชาแห่งประเทศไทย มีมติเพื่อเสนอต่อกองทัพบกให้เข้ามา "ปฏิวัฒกัญชา-กัญชงไทย"โดยเร่งด่วน เนื่องจากนโยบายการปลูกกัญชากัญชงฯ ไม่ได้สอดคล้องและเป็นผลประโยชน์ของชาติ และประชาชนอย่างที่ควรจะได้ หลังจากเคยเรียกร้องและเสนอต่อรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องไปแล้วเป็นเวลานานเกือบปีแล้วก็ตาม

โดยมติเสนอดังกล่าวมีดังนี้ 1. ขอให้เกษตรกร ประชาชน และข้าราชการ ตำรวจ ทหารชั้นผู้น้อยทุกเหล่าทัพ ได้ร่วมปลูกกัญชาครอบครัวละหนึ่งไร่ เป็นธุรกิจอุตสาหกรรม โดยระบบสหกรณ์บนพื้นที่ของรัฐในทุกจังหวัดของประเทศ 2.

 

ขอให้ประสานงาน เพื่อพักหนี้สินของทหารชั้นผู้น้อยไปยังสถาบันการเงิน เป็นเวลา 5 ปี อย่างเร่งด่วน ใช้รูปแบบกองทุนฟื้นฟูของเกษตรกร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและความไม่เป็นธรรมจากระบบดอกเบี้ยของสถาบันการเงินและอื่นๆ โครงการนี้จะเปนอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องบันทึกไว้อันทรงคุณค่า ซึ่งเกิดขึ้นและจารึกไว้ตราบนานเท่านาน หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับความสนับสนุนและช่วยเหลือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สภากัญชาแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือ ขอกองทัพบก ช่วยสนับสนุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง