สสส.-จุฬาฯ จับมือวินมอเตอร์ไซค์ เปิดโครงการ 'ตามสั่งตามส่ง'

27 พ.ค. 2563 - 18:54 น.

สสส.และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจับมือกลุ่มขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างลาดพร้าว 101 เปิดโครงการคอมมูนิตี้เบส ‘ตามสั่งตามส่ง’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. คณะวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเตรียมเปิดตัวโครงการตามสั่ง-ตามส่งเป็นโครงการสร้างช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง หรือวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และผู้ค้าขายอาหาร ที่ได้รับความเดือดร้อนจากช่วงวิกฤคโควิด-19 และใช้เวลาในการฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ

นายอรรคณัฐ วันทนะสมบัติ นักวิจัยจาก สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้รับผิดชอบโครงการอธิบายว่าโครงการนี้เกิดขึ้นหลังจากการระบาดของโควิด-19 ประกอบกับทาง สสส. ได้ริเริ่มโครงการแม่ข่ายที่ชื่อว่า ‘พลเมืองไทยสู้ภัยวิกฤต’ ที่เร่งวิจัยงานที่สามารถเข้าถึง และใช้ได้ทันทีเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของผู้เดือดร้อน

“ที่สำคัญโครงการตามสั่ง-ตามส่งนี้เป็นการร่วมมือกับวินมอเตอร์ไซค์ เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ที่ขาดรายได้และประสบความยากลำบากจากวิกฤตโควิด-19ได้มีช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม” อรรคณัฐเสริม

ส่วนหนึ่งในนักวิจัย จากทีมคณะทำงานโครงการตามสั่ง-ตามส่ง เพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีความนิยมใช้แอปพลิเคชั่นส่งอาหารสูงแต่ผู้ให้บริการมีการเอาเปรียบผู้บริโภค และผู้ส่งอาหาร ซึ่งบางคนเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ยากของประชาชน
สำหรับโครงการตามสั่ง-ตามส่ง ที่จะเป็นสื่อกลางในการให้บริการรับสั่ง และส่งอาหาร จะทำผ่านช่องทาง บัญชีไลน์ออฟฟิเชียล @tamsang-tamsong

ควบคู่ไปกับช่องทางหลักเว็บไซต์หลักของโครงการ(www.ตามสั่ง-ตามส่ง.com) เพื่อประสานงานกับร้านอาหาร และวินมอเตอร์ไซค์ให้รับอาหารเพื่อนำส่งแก่ผู้สั่งในซอยลาดพร้าว 101


สำหรับจุดเด่นของโครงการ นายอรรคณัฐ อธิบายว่าค่าบริการที่ไม่แพง และเป็นธรรมต่อทั้งผู้บริโภค ผู้ค้าและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยจะคิดตามราคาโดยสาร เช่นผู้สั่งอาหารอยู่ซอยลาดพร้าว101 แยก 17 ต้องการสั่งอาหารจากแยก 34 ค่าใช้จ่ายจะคิดตามค่าบริการเหมือนกับผู้สั่งนั่งวินมอเตอร์ไซค์ไปจุดๆนั้น ส่วนร้านอาหารจะไม่มีการเก็บค่าบริการเพิ่มเติมใดๆ จากผู้ค้า เพื่อไม่ให้ผู้ค้าต้องลดปริมาณอาหาร หรือคุณภาพเพื่อนำส่วนต่างไปจ่ายค่าบริการเพิ่ม

สำหรับการบริหารงานระยะยาว นายอรรคณัฐชี้ว่า อย่างให้โครงการนี้เป็นโครงการของชุมชนโดยแท้จริง หรือเป็น Community Base ซึ่งภายหลังจากทีมงานถอนตัวออกแล้วจะทำการเปลี่ยนถ่ายให้วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างในชุมชนลาดพร้าว 101 เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหาร

สำหรับโครงการตามสั่ง-ตามส่ง ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการย่อยที่เล็งช่วยเหลือให้ชุมชนพ้นวิกฤต โดยทาง สสส.ร่วมกับส่วนงานต่างๆจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกลุ่มผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างประจำลาดพร้าว 101 ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการรายย่อย และผู้ให้บริการด้านขนส่งสาธารณะจำนวนมากได้รับผลกระทบ และการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ทั้งนี้โครงการตามสั่ง-ตามส่งจะเปิดให้บริการภายในเดือนมิถุนายนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สสส.-จุฬาฯ จับมือวินมอเตอร์ไซค์ เปิดโครงการ 'ตามสั่งตามส่ง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง